Ngày Quốc tế Nam giới và sự tôn vinh dành cho phái mạnh ngành điện

13:53 - 18/11/2021  |  472 lượt xem

Chia sẻ
Khi nói đến ngày để tôn vinh những người phụ nữ, chúng ta sẽ nhớ ngay đến các ngày như 20/10 và 8/3. Còn ngày để tôn vinh phái mạnh thì lại ít được mọi người biết đến, nhưng thật ra họ cũng có một ngày đặc biệt dành riêng cho mình. Ngày để được nhắc đến, để được nhận những lời chúc mừng và sự trân trọng, đó chính là Ngày Quốc tế Nam giới – 19/11.
Ngày Quốc tế Nam giới và sự tôn vinh dành cho phái mạnh ngành điện

Ảnh minh họa

Tại Việt Nam, Ngày Quốc tế Nam giới vẫn chưa được biết đến rộng rãi, còn rất nhiều người lạ lẫm khi nhắc đến ngày này. Nhưng thực tế, Ngày Quốc tế Nam giới đã được công nhận vào năm 1999 và được tổ chức ở rất nhiều quốc gia, ví dụ như: Đan Mạch, Ấn Độ, Singapore, Nam Phi, Áo, Tobago... Theo các nhà tổ chức, Ngày Quốc tế Nam giới được thành lập với mục đích nhằm tập trung chăm lo cho sức khỏe của nam giới và các trẻ em nam. Vào ngày này, chúng ta sẽ tôn vinh và ghi nhận những đóng góp vô cùng ý nghĩa của phái mạnh đối với gia đình, cộng đồng, xã hội trong công việc, hôn nhân và quá trình chăm sóc con cái…

Đối với ngành điện, một ngành nghề kinh tế - kỹ thuật đặc thù với số lượng CBCNV là nam giới chiếm phần đông. Vì vậy, nhân ngày đặc biệt này, chị em Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Trung (CPCCC) chúng tôi xin đại diện phái nữ có một vài chia sẻ để tri ân và tôn vinh nam giới nói chung cũng như các đồng nghiệp nam nói riêng.

Trang trí chào mừng Ngày Quốc tế Nam giới và tôn vinh nam giới ngành điện

Là ngành nghề đặc thù nên các chú bác, anh em CBCNV ngành điện không đơn thuần chỉ làm việc trong văn phòng với các công việc bàn giấy mà còn là những thí nghiệm, công tác tại hiện trường, không quản ngại khó khăn, gian khổ kể cả hiểm nguy để mang điện đến với hải đảo xa xôi, những vùng sâu vùng xa hẻo lánh, mang ánh sáng của lưới điện quốc gia đến với mọi người, mọi nhà trên mọi miền Tổ quốc, thắp lên ánh sáng của niềm tin và hy vọng cho muôn nơi. Ở một vài đơn vị, do đặc thù công tác, các anh phải sắp xếp đi công tác liên tục trong thời gian dài, hi sinh sức khỏe của bản thân và thời gian chăm lo cho gia đình. Những cống hiến của các anh đối với xã hội nói chung và ngành điện nói riêng là vô cùng to lớn và ý nghĩa.

Các chú bác, các anh em tham gia khắc phục điện mùa bão lũ

Khi thiên tai, bão lũ đi qua gây thiệt hại không nhỏ cho người dân, lưới điện bị  hư hại nhưng các anh vẫn bám trụ với công việc, lăn lội khắc phục các sự cố không quản ngày đêm, vì nhiệm vụ mà rất nhiều công nhân điện phải xa nhà; dù bản thân gia đình của họ cũng không nằm ngoài ảnh hưởng bởi bão lũ, nhưng các chú, các anh vẫn gác lại việc riêng để toàn tâm, toàn lực thực hiện nhiệm vụ, giúp đỡ người dân, đảm bảo an toàn và khôi phục lưới điện cho nhân dân.  

Một hình ảnh đẹp về nhân viên ngành điện hỗ trợ người dân di chuyển đồ đạc tránh lũ tại Quảng Bình (Nguồn ảnh: Báo Thanh Niên)

Không riêng các chú, các anh làm công tác trực tiếp tại hiện trường, còn có những đồng nghiệp luôn túc trực tại hệ thống, theo dõi chỉ huy, điều khiển quá trình phát điện, truyền tải, phân phối điện trong hệ thống điện quốc gia. Đây là nơi ánh đèn không bao giờ tắt bất kể ngày đêm hay lễ, Tết, vì lí do nào đó những căn phòng này không hoạt động nữa thì hệ thống điện cũng sẽ ngừng hoạt động theo, nên vai trò của họ đối với lưới điện là rất quan trọng.

Những căn phòng không bảo giờ nghỉ để đảm bảo sự hoạt động thông suốt của lưới điện (Nguồn ảnh: EVNCPC)

Trực thuộc EVNCPC, CPCCC cũng là một đơn vị có công việc mang tính đặc thù, đảm bảo hoạt động cho Tổng đài chăm sóc khách hàng 19001909 thông suốt 24/7 để hỗ trợ khách hàng dùng điện trong mọi thời điểm. Hầu hết CBCNV CPCCC đều là nữ giới nhưng không phải vì số lượng nữ nhiều mà làm giảm đi vai trò của các đấng mày râu trong đơn vị. Các anh em không những luôn giúp đỡ công việc mà còn quan tâm, chúc mừng đến các dịp đặc biệt, các ngày kỷ niệm chị em. Bên cạnh đó, với tính chất công việc đặc thù ca kíp nhưng các anh vẫn luôn cố gắng sắp xếp thời gian cho gia đình, quan tâm chăm sóc, dạy dỗ con cái. Như đợt dịch vừa qua, các em học sinh không thể đến trường, các anh đã và đang cùng những người vợ “chia lửa”, luôn song hành cùng các con trong hoạt động học online còn nhiều lạ lẫm, cũng như cố gắng bảo vệ gia đình nhỏ tránh khỏi những tác động của dịch bệnh nhưng không vì vậy mà làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc, các anh vẫn luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao.

Các đấng mày râu của CPCCC thể sự quan tâm chu đáo đến các chị em trong ngày tôn vinh phái đẹp

Với mục đích đẹp cùng những ý nghĩa thiết thực, chúng tôi hi vọng rằng Ngày Quốc tế Nam giới này sẽ sớm trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam bởi đây chính là một dịp lý tưởng để xã hội tôn vinh “phái mạnh”, đồng thời là dịp để các chị em thể hiện sự tôn trọng và bày tỏ tình cảm đối với những bạn nam, những người đàn ông xung quanh mình.

Nhân Ngày Quốc tế Nam giới, thay mặt các chị em trong ngành điện nói riêng và toàn thể chị em phụ nữ nói chung, xin được gửi đến các chú, các bác, các anh - những người trời sinh có đôi vai rộng, có cánh tay vững chắc, có sức mạnh bền bỉ để dời non lấp biển những lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc các đấng mày râu luôn mạnh khỏe, tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết và vững vàng trên mọi mặt trận.

Tường Vi – Thùy Nhi

13:53 - 18/11/2021  |  472 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU