Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung: Hành trình 30 năm vững bước

08:12 - 01/12/2021  |  8095 lượt xem

Chia sẻ
Năm 2021, Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung (CPCETC) tròn 30 năm tuổi. Cũng chừng ấy năm, với những người làm thí nghiệm chúng tôi, là một hành trình đầy khát vọng và đam mê.
Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung:  Hành trình 30 năm vững bước

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm cán bộ kỹ sư Thí nghiệm điện miền Trung đang tham gia thí nghiệm tại NMTĐ Bình Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế vào năm 2008

Khởi đầu trong gian khó – biến thách thức thành cơ hội

Ra đời đúng vào thời điểm đất nước đang dần thoát ra khỏi tình trạng trì trệ, suy thoái, nền kinh tế đã khắc phục được tình trạng suy thoái, đạt được tốc độ tăng trưởng tương đối cao, cả nước chung tay vào công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong bối cảnh ấy, đúng vào Ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam – 21/12/1991, Phân xưởng Thí nghiệm điện đã được thành lập trên cơ sở tách ra từ Xí nghiệp Cơ Điện – Công ty Điện lực 3. Những ngày đầu mới thành lập, đơn vị gặp muôn vàn khó khăn do cơ sở vật chất thiếu thốn, tài liệu chuyên môn gần như không có gì, chỉ có cơ đồ là mấy chục con người trẻ nhiệt huyết, sẵn sàng thử thách và cống hiến. 

Đặc biệt, những năm 1994-1995 đánh dấu bước ngoặc quan trọng, ghi dấu ấn riêng cho thương hiệu của mình trên con đường phát triển, hội nhập: Trung tâm Thí nghiệm điện 3 (tiền thân của Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung ngày nay) vinh dự được lãnh đạo Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN) giao nhiệm vụ thí nghiệm, hiệu chỉnh và đưa vào vận hành đường dây 500kV Đà Nẵng - Hà Tĩnh, đường dây 500kV Đà Nẵng - Pleiku và 02 Trạm biến áp 500kV Đà Nẵng, 500kV Pleiku. Biết bao chuyến xe đò ngược xuôi ra Bắc vào Nam đã đưa các kỹ sư thí nghiệm miền Trung đến các đơn vị bạn học hỏi thực tế, cả trong nước và nước ngoài. Vượt qua mọi khó khăn, gian khổ và thách thức về mọi mặt, chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ EVN giao và đưa vào vận hành an toàn, tin cậy 02 mạch đường dây cùng 02 trạm biến áp lớn nhất khu vực Đông Nam Á thời điểm đó.

Các kỹ sư CPCETC thử nghiệm cách điện máy phát trên công trình NMTĐ Yaly

Tiếp sau công trình lưới điện siêu cao áp là công trình một công trình nguồn điện có tầm vóc thế kỷ - thí nghiệm hiệu chỉnh đưa vào vận hành nhà máy thủy điện Yaly, công suất 720MW. Công trình được thực hiện trong hoàn cảnh bộn bề khó khăn, thách thức, áp lực, nhưng rồi chúng tôi một lần nữa đã vượt qua, hoàn thành và đưa vào vận hành nhà máy thủy điện lớn thứ hai của cả nước thời điểm bấy giờ.

Giai đoạn năm 1995-2000, các công trình nguồn và lưới phát triển mạnh. Với sự mạnh dạn đầu tư thiết bị thí nghiệm hiện đại, tiên tiến, đi tắt đón đầu công nghệ mới, năng lực thiết bị thí nghiệm của Công ty được các chuyên gia nước ngoài và các chủ đầu tư đánh giá cao. Hàng loạt công trình thủy điện lớn trên địa bàn miền Trung - Tây Nguyên được Công ty thí nghiệm đưa vào vận hành đúng tiến độ, đạt hiệu quả cao, góp phần giải quyết việc thiếu điện cho nền kinh tế đất nước như: Ialy, Sê San 4, Plei krông, Buôn Kuop, Bình Điền, nhiệt điện Nông Sơn… Không chỉ với các công trình trong nước, các kỹ sư thí nghiệm điện miền Trung xông pha qua cả nước bạn Lào với các công trình: Nhà máy thủy điện Xekaman 1, Xekaman 3, Nhà máy thủy điện Xan Xay…

Tăng cường đầu tư - xứng tầm nhiệm vụ

Năm 2011, Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung được thành lập, chuyển đổi mô hình từ phụ thuộc sang tự chủ, hoạch toán độc lập. Qua đó Công ty đã mở rộng quy mô và mô hình sản xuất, đầu tư trang thiết bị thí nghiệm nhằm giữ vững năng lực và chẩn đoán chuyên sâu, tập trung đẩy mạnh công tác thiết kế, chế tạo, lắp ráp tủ bảng điện.

Từ năm 2012 Công ty được trang bị xe thử cáp ngầm có cấp điện áp đến 110kV phục vụ thí nghiệm các công trình cáp ngầm vượt biển cấp điện cho đảo Lý Sơn, Cù Lao Chàm, Nhơn Châu… và dò tìm phát hiện nhanh điểm sự cố cáp; đầu tư thiết bị đo thông số kỹ thuật đường dây có cấp điện áp 110kV đến 500kV, đầu tư và nâng cấp thiết bị thí nghiệm chẩn đoán chuyên sâu nhằm phát hiện sớm tình trạng thiết bị có nguy cơ hư hỏng để có phương án xử lý kịp thời, ổn định cho hệ thống điện Quốc gia.

Từ những năm 2011 đến 2018, Tổng công ty điện lực miền Trung đã giao cho Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung triển khai chế tạo, thi công lắp ráp tủ tụ bù hạ thế cho hầu hết các Công ty điện lực trên địa bàn miền Trung - Tây Nguyên, mỗi năm với hơn 613 tủ tụ bù các loại, dung lượng là 30MVAr. Khi triển khai thực hiện Đề án phát triển lưới điện thông minh khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Công ty đã đầu tư trang thiết bị phục vụ cho công tác thi công chế tạo tủ điều khiển bảo vệ, tủ Gateway, tủ AC, tủ DC cho hơn 100 TBA và tủ bảng điện cho 11 Trung tâm điều khiển. Đến cuối năm 2019, toàn bộ 100% TBA 110kV khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã kết nối về Trung tâm điều khiển, góp phần hoàn thành vượt tiến độ, sớm hơn 01 năm so với kế hoạch Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao.

Mở rộng quy mô tổ chức trên khắp dải đất miền Trung - Tây Nguyên

Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc các Trung tâm Thí nghiệm điện trực thuộc năm 2015

Năm 2015 đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển của Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung, với sự hình thành của 13 Trung tâm Thí nghiệm điện trải khắp 13 tỉnh thành miền Trung - Tây Nguyên. Với sự kiện này, quy mô tổ chức của đơn vị được mở rộng, thực hiện chức năng kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường điện năng, đảm bảo thực hiện đúng theo nguyên tắc “Độc lập, khách quan, chính xác, công khai và minh bạch” theo quy định của Luật Đo lường cho các đối tác, khách hàng trên khắp địa bàn 13 tỉnh, thành phố.

Hoạt động kiểm định của các Trung tâm trong những năm qua đạt được nhiều kết quả nổi bật, không chỉ thể hiện qua sự tăng trưởng về khối lượng công việc mà còn ở chất lượng được nâng cao, đảm bảo chính xác, khách quan, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển và bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng. Thời gian qua cũng đã ghi nhận sự trưởng thành của các Trung tâm Thí nghiệm điện trực thuộc, đã nâng tầm năng lực kiểm định phương tiện đo, đáp ứng tiến độ yêu cầu của các Công ty Điện lực tỉnh. Hàng năm, các đơn vị luôn hoàn thành kiểm định kịp thời với khối lượng phương tiện đo lớn, hỗ trợ các Công ty Điện lực hoàn thành kế hoạch, đảm bảo nhu cầu phương tiện đo phục vụ cho cung ứng điện, công tác xử lý sự cố… Đặc biệt, năm 2020 ghi nhận sự trưởng thành vượt của các Trung tâm Thí nghiệm điện trực thuộc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là năm đầu tiên tự cân đối được thu nhập, tích cực tìm kiếm thêm việc làm bên ngoài với doanh thu đạt hơn 20 tỷ đồng.

Hội nhập và cất cánh trong thời đại kỷ nguyên số

Xây dựng thành công dự án Trung tâm Giám sát vận hành lưới điện EVNCPC

Nhằm phù hợp với định hướng phát triển lưới điện thông minh của EVN và chủ trương của Chính phủ về cách mạng công nghiệp 4.0 trong ngành điện, đội ngũ kỹ sư tự động hóa của CPCETC đã mang tất cả đam mê, nhiệt huyết vào công việc để cùng nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới vào thực tiễn, CPCETC đã xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống tự động hóa cho hơn 70 trạm biến áp 110kV, đáp ứng tiêu chí vận hành không người trực của EVNCPC. Công ty còn trực tiếp xây dựng mới 03 TTĐK Quảng Bình, Phú Yên và Đắk Nông và xây dựng thành công dự án Trung tâm Giám sát vận hành lưới điện EVNCPC kết nối dữ liệu SCADA với 13 TTĐK tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên.

Chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển của Thí nghiệm điện miền Trung đã để lại dấu ấn trên hàng ngàn công trình trên khắp dải đất miền Trung - Tây Nguyên. Trong suốt hành trình đó, CPCETC đã vượt qua rất nhiều gian nan, thử thách để phát triển, từ những khó khăn do chuyển đổi mô hình tổ chức, điều kiện thời tiết, thiên tại dịch bệnh đến tiến độ công trình hối thúc. Có những thời điểm, đến 80% quân số đơn vị phải bám trụ trên các công trường, anh em kỹ sư công tác xa nhà 260 ngày/năm, nhưng toàn thể CBCNV đều ý thức được trách nhiệm của người làm công tác thí nghiệm là đảm bảo đóng điện an toàn, tin cậy, nỗ lực hết mình vì niềm tin khách hàng đã trao gửi, hoàn thành nhiệm vụ vẻ vang góp phần vào sự nghiệp phát triển lưới điện miền Trung - Tây Nguyên.

Ngân Nguyễn

08:12 - 01/12/2021  |  8095 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU