PC Gia Lai: Đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo cung ứng điện phục vụ sản xuất trước và trong Tết Nguyên đán

08:10 - 16/12/2021  |  734 lượt xem

Chia sẻ
Theo dự báo, vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022, đặc biệt là trong giai đoạn sản xuất hàng Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, công suất cực đại của tỉnh Gia Lai ở mức khoảng 310 MW; sản lượng điện đạt khoảng 4,15 triệu kWh/ngày. Để đảm bảo hệ thống điện vận hành ổn định, an toàn và tin cậy, phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh, đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh vào thời điểm này, PC Gia Lai đã chủ động thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để đảm bảo cấp điện phục vụ nhân dân.
PC Gia Lai: Đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo cung ứng điện phục vụ sản xuất trước và trong Tết Nguyên đán

PC Gia Lai sửa chữa, cải tạo lưới điện phục vụ nhu cầu sử dụng điện của khách hàng

Hiện nay, nguồn nhà máy điện nhỏ của tỉnh Gia Lai đang đấu nối vào lưới điện quốc gia là khoảng 95 MW, lưới điện trung áp được nhận điện từ hệ thống điện quốc gia qua 12 TBA 110kV, gồm: Biển Hồ, Diên Hồng, An Khê, Ayun Pa, Chư Sê, Chư Pưh, Chư Prông, KBang, Mang Yang, Đức Cơ, Krông Pa, Ia Grai với tổng dung lượng 561MVA; 28 nhà máy thủy điện và 01 nhà máy điện mặt trời hòa lưới 22kV có tổng công suất đặt 143,475MW.

Thực hiện chỉ đạo của EVN và EVNCPC về việc đảm bảo điện phục vụ sản xuất cuối năm 2021 và sản xuất hàng Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, PC Gia Lai đã khẩn trương thực hiện các phương án ưu tiên đảm bảo cung ứng điện cho các khách hàng sản xuất cuối năm và sản xuất hàng Tết sắp đến. Trong đó, đơn vị đặc biệt ưu tiên các khách hàng sản xuất, các khách hàng chế biến sản phẩm phục vụ Tết, các khách hàng quan trọng được UBND tỉnh phê duyệt.

Đối với đường dây tải điện, các đơn vị triển khai kiểm tra và xử lý tổng thể, phát quang để đảm bảo an toàn hành lang tuyến, tăng cường kiểm tra ban đêm để phát hiện các khiếm khuyết trên lưới, các vị trí bị rò điện, môve..., kiểm tra các vị trí thường xảy ra sự cố như các cầu chì phân đoạn trục chính và phụ tải lớn; đo nhiệt độ các mối nối, có kế hoạch xử lý nếu có các hiện tượng bất thường, cùng với đó là thống kê và chuẩn bị đầy đủ các vật tư, thiết bị dự phòng cần thiết phục vụ cho quá trình xử lý sự cố, theo dõi công suất phụ tải trong các ngày nghỉ Tết để có kế hoạch bù hợp lý (nếu phụ tải giảm thì cần bớt các cụm tụ bù trung, hạ áp trên lưới để đảm bảo hiệu quả bù, giảm tổn thất điện năng).

Các nhà máy thủy điện đăng ký và huy động công suất theo đúng biểu đồ phát được phê duyệt; tăng cường phối hợp, kết hợp công tác giữa các đơn vị khi có công tác trên lưới điện, đồng thời đẩy mạnh sử dụng thiết bị sửa chữa nóng, vệ sinh cách điện không cắt điện (vệ sinh hotline), hạn chế đến mức thấp nhất việc ngừng cung cấp điện khách hàng; trường hợp ngừng cấp điện theo kế hoạch để sửa chữa, bảo trì lưới điện, phải thực hiện thông báo trước ít nhất 5 ngày theo quy định để các khách hàng chủ động trong sản xuất. Đối với trạm biến áp phụ tải, các đơn vị tiến hành kiểm tra, đo công suất máy biến áp (MBA) và dòng điện nhánh của trạm biến áp (TBA) phụ tải, đo nhiệt độ các đầu tiếp xúc MBA, Aptomat, đầu coss MBA, kiểm tra mức dầu…; kiểm tra các MBA đầy tải và quá tải, aptomat nhánh đầy tải và quá tải để có phương án xử lý kịp thời.

Các đơn vị cũng chú trọng thực hiện việc đo nhiệt độ các đầu tiếp xúc trên thanh cái, tại thiết bị MBA, máy cắt, dao cách lý. Công nhân vận hành tăng cường kiểm tra giờ cao điểm (sáng, trưa, tối) nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các chỗ tiếp xúc xấu, các vị trí môve; theo dõi công suất trạm giờ cao điểm để phòng quá tải; kiểm tra mẫu dầu để thay thế, bổ sung kịp thời dầu cho các máy cắt vận hành đóng cắt nhiều hoặc dầu đổi màu; vệ sinh trạm biến áp, tường rào và kết cấu xây dựng, đèn chiếu sáng trạm.

PC Gia Lai đã xây dựng phương án xử lý sự cố theo nguyên tắc áp dụng các biện pháp phù hợp để khôi phục hệ thống điện trong thời gian ngắn nhất, nhất là ở các địa điểm quan trọng như khu trung tâm hành chính, bệnh viện, sở chỉ huy, các cơ sở sản xuất hàng hóa phục vụ Tết… Ngoài ra, các Điện lực trực thuộc, Đội QLVH LĐCT và các nhà máy điện thuộc quyền điều khiển của Điều độ B40 tuân thủ mệnh lệnh chỉ huy xử lý của Điều độ B40 khi có sự cố xảy ra; còn các Điều độ viên trực ca đương nhiệm căn cứ phương thức được duyệt để chỉ huy xử lý sự cố được an toàn và tin cậy.

Văn Thiện

08:10 - 16/12/2021  |  734 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

09:00 - 18/05/2022  |  13418 lượt xem