Kon Tum: Người cán bộ điện lực năng nổ, tâm huyết của huyện nghèo Tu Mơ Rông

08:08 - 05/01/2022  |  949 lượt xem

Chia sẻ
Dù ở vị trí nào, anh Đinh Văn Toàn cũng nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, với nhiều giải pháp, đề xuất góp phần vào sự phát triển chung của Điện lực Tu Mơ Rông, PC Kon Tum và ngành điện.
Kon Tum: Người cán bộ điện lực năng nổ, tâm huyết của huyện nghèo Tu Mơ Rông

Anh Đinh Văn Toàn với công việc hằng ngày tại đơn vị

Bén duyên với nghề điện từ năm 2013, thời điểm này, anh Đinh Văn Toàn được ký hợp đồng lao động chính thức và được điều chuyển công tác đến Điện lực Tu Mơ Rông.

Tại Điện lực Tu Mơ Rông, anh làm việc tại Phòng Kinh doanh Tổng hợp. Nhiệm vụ của anh là theo dõi, kiểm tra và xử lý các TBA công cộng có tỷ lệ tổn thất bất thường. Ngoài ra, anh còn thực hiện thêm nhiệm vụ ghi chỉ số, nhập chỉ số lên chương trình CMIS 2.0, lập hóa đơn và thu tiền điện cho hơn 3000 khách hàng.

Những ngày đầu về nhận công tác, anh Toàn luôn ấp ủ trong mình nhiều hoài bão, ước mơ và nhiệt huyết, mong có thể sớm đạt được thật nhiều thành tựu trong nghề. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của một sinh viên mới ra trường chỉ nằm ở mức con số 0 tròn trĩnh, anh xác định việc rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm là điều vô cùng cần thiết.

“Mặc dù Tu Mơ Rông là huyện vùng cao, có địa hình phức tạp, bị chia cắt nhiều bởi các sông suối và núi cao, tuy nhiên, suốt thời gian đó không con đường, thôn làng nào mà tôi bỏ sót, nhiều khi chỉ nhắc đến tên khách hàng là tôi đã biết rõ vị trí. Trong công việc của mình, tôi đã đi đến tất cả các TBA để kiểm tra, tìm nguyên nhân và xử lý các vấn đề ảnh hưởng đến tổn thất điện năng của đơn vị” - anh Toàn kể.

Tháng 12/2014, anh Toàn được bổ nhiệm chức danh Phó Trưởng Phòng Kinh doanh Tổng hợp, Điện lực Tu Mơ Rông. Trong thời gian này, công tác thu tiền điện do Phòng Kinh doanh Tổng hợp đảm nhiệm là vất vả nhất. Bởi, Tu Mơ Rông là huyện có địa bàn trải dài, người dân sinh sống theo từng cụm dân cư cách xa nhau. Bên cạnh đó, trình độ dân trí thấp, đời sống vô cùng khó khăn nên nhận thức về việc đóng nộp tiền điện còn nhiều hạn chế.

Thấy được sự khổ cực, vất vả của đồng nghiệp thực hiện công tác thu tiền điện, tháng 5/2015, anh Toàn đã đề xuất lãnh đạo lập các điểm thu tại các nhà Rông của thôn và làm việc với Kho bạc Nhà nước huyện Tu Mơ Rông, đồng thời, đề nghị các đơn vị hành chính sự nghiệp, trường học, UBND các xã có tài khoản tại Kho bạc nhận thông báo tiền điện qua email, SMS và truy cập website http://cskh.cpc.vn để in giấy báo tiền điện hàng tháng. Đến hết năm 2015, Điện lực Tu Mơ Rông đã lập được 48/103 điểm thu tại các nhà Rông, chiếm 46,6% tổng điểm thu.

“Đối với các xã, thôn làng, chúng tôi tập trung đi phát tờ rơi, gửi công văn để thông báo cho bà con biết thời gian và địa điểm thu, thu thập số điện thoại để nhắn tin thông báo tiền điện hàng tháng cho bà con. Trong thời gian triển khai, chúng tôi gặp không ít khó khăn như: bà con không nhớ ngày thu, sim điện thoại thay đổi liên tục, bà con dùng hết sim khuyến mãi là bỏ” - anh Toàn chia sẻ.

Sau nhiều nỗ lực, tháng 01/2016, anh được bổ nhiệm chức danh Trưởng Phòng Kinh doanh Tổng hợp, Điện lực Tu Mơ Rông. Lúc này, công tác thu tiền điện dần ổn định, nhưng anh em thu tiền điện vẫn phải đến quá nhiều nơi để thu, thật sự còn vất vả.

Tháng 4/2016, anh Toàn đề xuất với lãnh đạo gom hết các điểm thu lại và chỉ thành lập 11 điểm thu/11 xã thuộc huyện Tu Mơ Rông. Mỗi điểm thu thực hiện thu dứt điểm 1 ngày trong tháng tại UBND các xã. Anh Toàn và lãnh đạo đơn vị trực tiếp đến các xã để làm việc, thống nhất triển khai và gửi thông báo đến từng thôn làng, người dân.

Từ những giải pháp trong công tác thu tiền điện của anh đã tạo điều kiện thuận lợi cho anh em thu ngân viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Anh Phạm Văn Ngàn, nhân viên thu ngân của Điện lực Tu Mơ Rông chia sẻ: “Từ ngày anh Toàn triển khai thu điểm thu tập trung như vậy, anh em công nhân đỡ vất vả hơn. Không còn những ngày ăn dầm, nằm dề tại các thôn làng, chỗ ngủ tạm bợ tại nhà dân không ấm lưng, ăn uống thì thất thường, bữa mì tôm, bữa cơm nếp, chưa kể vào mùa lạnh buốt, 3 ngày anh em mới dám tắm 1 lần ở suối. Anh em thu ngân cũng không còn cảnh đi sớm, về hôm. Điều quan trọng nhất của việc thu điểm mang lại là bà con nơi đây dần ý thức hơn việc nộp tiền điện hàng tháng, đơn vị luôn đảm bảo tỷ lệ thu tiền điện đạt 100%”.

Anh Đinh Văn Toàn (người mặc sơ mi xanh, đứng giữa) – Bí thư Chi đoàn Điện lực Tu Mơ Rông tại lễ bàn giao công trình "Thắp sáng đường quê” tại thôn Tam Rin, xã Ngọc Yêu, năm 2020

Bên cạnh công tác chuyên môn, từ năm 2015, anh Toàn còn đảm nhận vai trò Bí thư Chi đoàn Điện lực Tu Mơ Rông. Anh đã vận động anh em trong Chi đoàn tích cực tham gia các hội thao do Huyện Đoàn Tu Mơ Rông tổ chức định kỳ tháng 3 hàng năm, tổ chức các hoạt động an sinh xã hội giúp đỡ bà con người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Trong đó, nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực như: tặng quà cho các các hộ nghèo, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng nhân các dịp 27/7 và Tết đến xuân về; phối hợp với Đoàn cơ sở PC Kon Tum thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê” tại 3 xã đặc biệt khó khăn gồm: Ngọc Lây, Ngọc Yêu, Tu Mơ Rông; tham gia các đợt “Hiến máu tình nguyện” do Huyện đoàn và Công ty tổ chức; thực hiện chương trình “Xuân ấm áp”, che bạt chống rét, tặng giường, chăn mền cho các hộ dân thuộc hộ nghèo, khó khăn…

Chia sẻ về những dự định tương lai, anh Đinh Văn Toàn không ngần ngại bày tỏ: “Là một cán bộ trẻ tuổi, tôi luôn ấp ủ những hoài bão trong tương lai. Tôi tự đề ra cho mình mục tiêu luôn cống hiến hết mình, không ngại khó, ngại khổ, hoàn thành tốt và tốt hơn nữa mọi nhiệm vụ được giao, đưa đơn vị ngày càng đi lên. Đồng thời, với vai trò một cán bộ Đoàn, tôi luôn mong muốn gắn kết tình cảm của anh em trong Chi đoàn và thực hiện được ngày càng nhiều hoạt động an sinh xã hội hơn nữa, qua đó, giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn trên vùng đất nghèo Tu Mơ Rông mà mình đang công tác”.

Trân trọng những đóng góp của anh Đinh Văn Toàn cho nghề điện trên vùng đất nghèo Tu Mơ Rông, ông Nguyễn Quang Vinh – Giám đốc Điện lực Tu Mơ Rông nhận định: “Với tôi, đồng chí Đinh Văn Toàn là người cán bộ năng nổ, nhiệt huyết trong mọi công việc, luôn quan tâm công tác chuyên môn, sâu sát với nhân viên của đơn vị… đồng thời là một cán bộ phong trào đáng tin cậy, không những của Điện lực Tu Mơ Rông, PC Kon Tum mà còn là cán bộ đoàn xuất sắc của huyện Tu Mơ Rông qua đánh giá của Huyện đoàn Tu Mơ Rông”.

Định Nguyễn

08:08 - 05/01/2022  |  949 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

09:00 - 18/05/2022  |  13874 lượt xem