CPCETC: Đầu tư thiết bị thử nghiệm cáp ngầm, trạm GIS đến cấp điện áp 220kV

16:32 - 17/03/2022  |  2578 lượt xem

Chia sẻ
Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung (CPCETC) là đơn vị đầu tiên tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên thực hiện thí nghiệm cáp ngầm đến cấp điện áp 220kV nhờ đầu tư thiết bị thử nghiệm cáp lực, trạm biến áp kín với cách điện khí (GIS) đến cấp điện áp 220kV bằng phương pháp cộng hưởng tần số SGMF-6900/690 của nhà sản xuất SAMGOR. Đây là thiết bị thử nghiệm di động được chuyên chở bằng xe chuyên dụng đến hiện trường để thử điện áp xoay chiều tăng cao cho cáp ngầm cấp điện áp 110kV, 220kV; thử nghiệm hệ thống GIS đến cấp điện áp 220kV; thử cao thế cho máy biến áp đến cấp điện áp 500kV theo tiêu chuẩn IEC 60076-3 và các thiết bị có tiêu chuẩn thử ≤ 690kV. Ngoài ra, đi kèm với thiết bị còn có bộ đo phóng điện cục bộ (PD) được kết hợp để đo PD cáp lực, máy biến áp… khi thử cao thế.
CPCETC: Đầu tư thiết bị thử nghiệm cáp ngầm, trạm GIS đến cấp điện áp 220kV

Sơ đồ thử nghiệm lên đến điện áp 230kV dùng cho việc thử cáp lực 110-220kV

Với sự đầu tư về thiết bị này, CPCETC là đơn vị thí nghiệm đầu tiên tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên có thể thử nghiệm được cáp ngầm đến cấp điện áp 220kV và thử điện áp tăng cao đến 690kV.

Trong những năm qua, CPCETC đã cử các kỹ sư có kinh nghiệm tham gia thực hiện thử nghiệm đưa vào vận hành tại các dự án như: Thử nghiệm hệ thống GIS Trạm biến áp 110kV Chi Lăng; cáp lực 110kV Cầu Đỏ - Liên Trì, cáp lực 110kV Cảng Tiên Sa - An Đồn… đồng thời cũng đã tổ chức những buổi hội thảo nội bộ để đào tạo về các hạng mục thử nghiệm chuyên sâu CBM và thử nghiệm cáp lực cao thế bằng phương pháp cộng hưởng tần số. Vì vậy, khi tiếp nhận bàn giao thiết bị thử nghiệm, các kỹ sư có kinh nghiệm của CPCETC cùng với các chuyên gia của nhà cấp hàng đã tiến hành lắp đặt thử nghiệm toàn bộ hệ thống và đào tạo hướng dẫn vận hành thiết bị. Nhờ có sự chuẩn bị và kinh nghiệm hiện trường đã có, sau khi tiếp nhận, các kỹ sư của CPCETC đã vận hành tốt thiết bị, tính chọn sơ đồ, lập phương án thử nghiệm và sẵn sàng cho các thử nghiệm tại hiện trường.

Sơ đồ thử nghiệm đến cấp điện áp 690kV dùng cho thử  cao thế xoay chiều tăng cao và đo PD máy biến áp đến cấp điện áp 500kV

Các dự án ngầm hóa lưới điện và hệ thống GIS đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc nâng cao thẩm mỹ đô thị, tạo nên hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật lưới điện theo tiêu chuẩn đô thị hiện đại, giảm diện tích chiếm dụng đất của các công trình hạ tầng kỹ thuật, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các thành phố; ngoài ra còn đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, giảm tổn thất điện năng trong truyền tải và phân phối điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khu vực trung tâm thành phố, phù hợp với chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.

Cùng với xu thế đó, ngày càng nhiều các dự án ngầm hoá đường dây 110kV, 220kV và hệ thống Trạm biến áp GIS trong lòng thành phố. Để đáp ứng nhu cầu thử nghiệm các hệ thống này và đưa vào vận hành một cách an toàn, CPCETC đã đầu tư nhân lực và thiết bị để tiếp cận và làm chủ công nghệ, nghiên cứu học hỏi và đầu tư hệ thống thử cao thế chuyên dụng góp phần nâng cao năng lực thử nghiệm, phù hợp với nhu cầu cấp thiết cho việc thử nghiệm các dự án cáp ngầm, hệ thống GIS… của lưới điện Tổng công ty Điện lực miền Trung nói riêng và lưới điện quốc gia nói chung.

Dương Ngọc Quốc

16:32 - 17/03/2022  |  2578 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU