Tạo App đơn giản nhờ phần mềm lập trình Kodular

07:59 - 30/03/2022  |  10262 lượt xem

Chia sẻ
Các TBA 110kV và nhà máy điện hiện nay sử dụng hệ thống điều khiển, giám sát, bảo vệ bằng hệ thống máy tính, SCADA khác nhau với nhiều rơ le bảo vệ đa dạng chủng loại. Trong công tác thí nghiệm điện, để quản lý lưu trữ dữ liệu góp phần đem lại hiệu quả trong công việc và có sự chuẩn bị tốt hơn trong thời gian ngắn khi vào trạm thực hiện công việc, các kỹ sư tự động hóa của Công ty Thí nghiệm điện miền Trung (CPCETC) đã ứng dụng phần mềm lập trình Kodular để tạo ra các ứng dụng thống kê địa chỉ IP các rơ le bảo vệ tại các trạm biến áp 110kV nhằm rút cấu hình cài đặt về máy tính kỹ thuật, giảm thiểu thời gian tìm địa chỉ IP của các rơ le trong quá trình thí nghiệm.
Tạo App đơn giản nhờ phần mềm lập trình Kodular

Giao diện các screen xây dựng cho App quản lý thông tin hệ thống máy tính, rơ le bảo vệ các TBA 110kV

Kodular là một phần mềm lập trình xây dựng ứng dụng điện thoại thông minh cho phép người dùng tạo các ứng dụng Android đơn giản, tiện dụng mà không cần phải có kiến thức đặc biệt về lập trình. Nó cho phép mọi người bắt đầu lập trình mà không cần mất nhiều năm học một ngôn ngữ mã hóa nào. Việc lập trình App dựa trên công cụ kéo thả các thành phần đã được Kodular xây dựng sẵn. Kodular lập trình trực tuyến trên trang web kodular.io nên người dùng cũng không cần phải cài đặt bất kỳ phần mềm lập trình trên máy tính. Để hiểu hơn về các tính năng của Kodular, chúng tôi giới thiệu các bước tạo một App đơn giản “Quản lí thông tin hệ thống máy tính, rơ le bảo vệ các TBA 110kV” như sau:

Bước 1: Truy cập Kodular.io và tạo tài khoản, sau đó chọn “Create project” để tạo App đầu tiên của mình.

Bước 2: Phần Design, nơi thiết kế giao diện App, Kodular đã xây dựng sẵn các thành phần như button, text, space... dùng để thiết kế giao diện của App. Trên giao diện gồm một màn hình điện thoại để minh họa, thanh bên trái là các đối tượng - chức năng chúng ta muốn đưa vào ứng dụng. Với mỗi đối tượng – chức năng ta chỉ cần kéo và thả chuột vào vùng màn hình sẽ được thêm vào ứng dụng. Ở đây mình muốn thêm một nút nhấn lệnh truy cập vào App nên ta nhấp vào biểu tượng “Button” ở thanh bên trái rồi thả vào giữa màn hình điện thoại.

Các khối để thiết lập các tác vụ trong App

Bước 3: Phần Block là chế độ lập trình trực quan, giao diện lập trình cũng khá đơn giản với các khối lệnh Block để sẵn cho từng đối tượng, chúng ta chỉ cần ráp lại là xong (chỉ cần kéo và thả, không cần gõ lệnh). Như vậy ta đã hoàn thành xong chế độ thiết kế và lập trình chức năng cơ bản cho ứng dụng đầu tiên.

Bước 4: Cài đặt ứng dụng Companion Kodular (từ CH Play) vào điện thoại để test thử App. Khi hệ thống Kodular xuất bản xong ứng dụng sẽ có mã QRCode, bạn chỉ lấy điện thoại mở ứng dụng Companion (chọn chế độ quét QRCode). Lúc này App bạn mới tạo sẽ chạy trên nền Companion Kodular, tiến hành kiểm tra các tác vụ mà bạn đã thiết lập.

Bước 5: Cuối cùng sau khi kiểm tra App đã đáp ứng yêu cầu, tiến hành chọn Export để tạo ra App. Tiến hành download file APK hoặc lấy điện thoại quét mã QR để tải ứng dụng về máy.

Mã QR và đường dẫn để tải ứng dụng vừa tạo

Tương tự như các bước trên chúng ta có thể tạo các App điện thoại khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi người. Như vậy có thể nói rằng việc ứng dụng Kodular để tạo các App quản lí lưu trữ dữ liệu là giải pháp có hiệu quả, giúp tiết kiệm được thời gian cũng như chí phí đầu tư mua sắm các giải pháp công nghệ thông tin trong công việc.

Nguyễn Viết Hoàng

07:59 - 30/03/2022  |  10262 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU