CPCPEC: Tổ chức bay kiểm tra và nghiệm thu thiết bị khảo sát 3D

16:30 - 31/03/2022  |  1694 lượt xem

Chia sẻ
Ngày 28-29/3/2022, Công ty Tư vấn điện miền Trung phối hợp với nhà cung cấp thiết bị bay không người lái (UAV) triển khai đợt 2 bay thử nghiệm đo chụp địa hình tuyến đường dây và vị trí trạm biến áp để xây dựng bản đồ 3D phục vụ công tác thiết kế các dự án điện trong thời gian tới.
CPCPEC: Tổ chức bay kiểm tra và nghiệm thu thiết bị khảo sát 3D

Kết quả khảo sát khu vực TBA 110kV Quế Sơn dự kiến và đoạn đấu nối vào trạm được số hóa mô hình 3D

Hệ thống bao gồm thiết bị bay UAV số hiệu FEIMA-2000, camera Sony A6000 có độ phân giải 24,3 MP và gói phần mềm tích hợp xây dựng bản đồ số 3D. Với giá trị đầu tư 459 triệu đồng từ nguồn vốn khấu hao cơ bản của Tổng công ty Điện lực miền Trung. 

Để có cơ sở đánh giá, nghiệm thu thiết bị, Công ty đã lựa chọn bay thử đoạn tuyến đường dây 110kV và trạm biến áp Quế Sơn dự kiến, với địa hình kết hợp đồng bằng và đồi núi để kiểm tra đối chiếu với kết quả đã khảo sát bằng các thiết bị đo truyền thống (máy toàn đạc điện tử, GPS 2 tần).

Các kỹ sư của CPCPEC và nhà cung cấp thiết bị tổ chức bay ngoài thực địa

Quan sát tại hiện trường chúng tôi nhận thấy, thiết bị UAV này là dòng máy bay thông minh, hiện đại, tiên tiến tích hợp nhiều chức năng mới như: Giảm miễn điểm khống chế ảnh; thời gian bay dài, hiệu suất cao; khả năng chống gió cấp 6 (10,8 - 13,8m/s); tính năng tinh chuẩn địa hình theo đường bay; tính năng tự động báo vật cản; hệ thống điều khiển bay tự động được lập trình bằng máy tính, tự động quay về điểm xuất phát khi thời lượng pin gần hết, khả năng cất/hạ cánh nhẹ nhàng, linh hoạt… Đặc biệt thiết bị có thể tiếp cận và khảo sát cả những địa hình phức tạp, khó khăn mà con người khó tới được, điều này mang lại sự an toàn cho cán bộ khảo sát trong quá trình đo đạc.

Qua hai đợt kiểm tra (đợt 1 diễn ra từ ngày 16 - 17/11/2021) cho thấy công nghệ khảo sát bằng thiết bị bay chụp có độ chính xác cao, thời gian bay chụp ngắn, chất lượng hình ảnh rõ nét, trực quan, đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật đã đề ra. Với công nghệ bay chụp bằng máy bay không người lái, các kỹ sư có thể thu thập được hàng nghìn phép đo được thể hiện dưới nhiều định dạng khác nhau. Sau khi xử lý, mỗi một điểm trên bản đồ hoặc mô hình 3D đều chứa một dữ liệu tọa độ 3D. Từ những bản đồ này, có thể khai thác được nhiều thông tin địa lý như khoảng cách, tọa độ, cao độ, thể tích với độ chính xác cao.

Cũng trong thời gian này, đơn vị cung cấp thiết bị đã hướng dẫn, chuyển giao công nghệ vận hành thiết bị, hướng dẫn lập trình bay, chuyển dữ liệu về máy tính và xử lý dữ liệu, xây dựng bản đồ số 3D, mặt cắt dọc tuyến…cho các kỹ sư của Công ty. Như vậy, với việc đầu tư thiết bị khảo sát mới, sắp tới Công ty sẽ triển khai công nghệ khảo sát và thiết kế 3D trong các công trình lưới điện 110kV do đơn vị thực hiện tư vấn, từng bước chuyển đổi số trong lĩnh vực đầu tư xây dựng của Công ty nói riêng và EVNCPC nói chung.

Phạm Minh Nhựt - Phạm Duy Tuân

16:30 - 31/03/2022  |  1694 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  21078 lượt xem