Đắk Lắk: Hiệu quả từ dự án nâng cao độ tin cậy cung cấp điện lưới điện trung áp huyện Ea H’leo

09:43 - 12/04/2022  |  678 lượt xem

Chia sẻ
Trong tháng 9/2021, PC Đắk Lắk đã phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đóng điện công trình nâng cao độ tin cậy cung cấp điện lưới điện trung áp huyện Ea H’leo sớm hơn kế hoạch 02 tháng và được đánh giá đảm bảo các điều kiện chất lượng, kỹ thuật theo yêu cầu. Đến nay, sau gần 06 tháng vận hành ổn định, công trình này đã góp phần đáng kể vào việc giảm tổn thất, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khu vực huyện Ea H’leo và các khu vực lân cận.
Đắk Lắk: Hiệu quả từ dự án nâng cao độ tin cậy cung cấp điện lưới điện trung áp huyện Ea H’leo

Điện lực Ea H’leo phối hợp cùng các đơn vị thi công tiến hành nghiệm thu các hạng mục trước khi đóng điện công trình

Huyện Ea H'leo nằm ở cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Đắk Lắk, trung tâm huyện lỵ là thị trấn Ea Đrăng, cách thành phố Buôn Ma Thuột 80 km về phía Bắc và cách thành phố Pleiku – Gia Lai 100 km về phía Nam theo Quốc lộ 14. Huyện nằm ở vị trí giao lưu kinh tế khu vực Tây Nguyên thông qua Quốc lộ 14, ngoài ra còn có trục giao thông Đông – Tây nối liền cảng Vũng Rô (tỉnh Phú Yên) qua Quốc lộ 25 và Tỉnh lộ 15 đến cửa khẩu Đắk Ruê (huyện Ea Súp). Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu với bên ngoài, góp phần phát triển kinh tế toàn diện của huyện Ea H’leo. Riêng đối với cơ sở hạ tầng lưới điện, để đảm bảo cung ứng điện, đáp ứng nhu cầu phát triển phụ tải, trong các năm qua, PC Đắk Lắk thường xuyên đầu tư xây dựng mới và cải tạo lưới điện khu vực huyện. Trong năm 2021, Công ty cũng tập trung lực lượng, hoàn thành dự án nâng cao độ tin cậy cung cấp điện lưới điện trung áp huyện Ea H’leo sớm hơn tiến độ được giao.

Dự án nâng cao độ tin cậy cung cấp điện lưới điện trung áp huyện Ea H’leo được thực hiện trên đường dây 471EHL và 472EHL. Dự án có quy mô xây dựng mới và cải tạo thay dây hơn 13 km đường dây trung hạ áp, lắp đặt mới 01 cầu dao phụ tải (LBS) được kết nối Scada về trung điều khiển hệ thống điện tỉnh Đắk Lắk; tổng kinh phí đầu tư hơn 6,7 tỷ đồng. Theo đó, đường dây 472EHL sau MC482 cấp điện cho các xã Cư Mốt, Cư Wy, Cư Ea Mung với số khách hàng trên 5.800 khách hàng; đường dây 471EHL sau MC481 cấp điện cho các xã Ea Khăl, EaTir với gần 3.700 khách hàng. Việc xây dựng đường dây trung áp đảm bảo liên lạc linh hoạt giữa hai đường dây khi công tác hoặc sự cố cũng như đảm bảo lộ trình nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khu vực huyện Ea H’leo được đánh giá là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Dự án được khởi công ngày 20/01/2021, theo tiến độ được EVNCPC phê duyệt, dự kiến hoàn thành đóng điện vào tháng 11/2021. Tuy nhiên, để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, hiệu quả, đơn vị xác định cần đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành công trình càng sớm càng tốt. Do đó, Công ty đã thường xuyên có mặt trên công trường để làm việc với các nhà thầu, các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Trong thời điểm triển khai, mặc dù tình hình thời tiết không thuận lợi, dịch Covid-19 có nhiều thời điểm phức tạp gây gián đoạn việc cung ứng vật tư, huy động nhân lực nhưng các đơn vị đã phối hợp cùng các chủ đầu tư khắc phục khó khăn, hoàn thành các hạng mục theo yêu cầu nhưng vẫn đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch tại địa phương. Với việc hoàn thành sớm hơn dự kiến, ngoài việc đảm bảo nguồn điện ổn định phục vụ khách hàng, công trình này còn đóng vai trò hiệu quả trong công tác nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm đáng kể thời gian mất điện trung bình trong phạm vi triển khai thực hiện dự án. Theo đó, đường dây 471EHL và 472EHL có chỉ số SAIDI giảm từ 146,5 phút xuống còn 80,2 phút; tổn thất điện năng trong một năm cũng giảm khoảng hơn 32.000kWh.

Do cơ cấu kinh tế của huyện Ea H’leo đang tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ không ngừng tăng lên, trong khi tỷ trọng nông - lâm nghiệp có xu hướng giảm, do đó, PC Đắk Lắk mong muốn chính quyền địa phương các cấp tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ Công ty trong việc triển khai thực hiện các công trình lưới điện trên địa bàn, phấn đấu hoàn thiện, nâng cao hạ tầng lưới điện, đáp ứng yêu cầu điện phục vụ xây dựng và phát triển kinh tế xã hội địa phương trong thời gian tới.

Hoài Thu

09:43 - 12/04/2022  |  678 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7371 lượt xem