PC Đắk Lắk: “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả” trong công tác KTGSMBĐ

16:59 - 18/04/2022  |  429 lượt xem

Chia sẻ
Hiện nay, các công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã bước sang giai đoạn mới. Tùy tình hình thực tế tại địa phương, PC Đắk Lắk cũng đã có những giải pháp hoạt động phù hợp, tiếp tục thực hiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó, công tác kiểm tra giám sát mua bán điện (KTGSMBĐ) cũng được thay đổi phù hợp, “thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả” trong bối cảnh hiện tại.
PC Đắk Lắk: “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả” trong công tác KTGSMBĐ

Tổ KTGSMBĐ Điện lực Ea H’Leo tổ chức kiểm tra đêm nhằm phát hiện, xử lý các vi phạm sử dụng điện

Trong năm 2021, PC Đắk Lắk đã hoàn thành đạt 164% kế hoạch về công tác kiểm tra và phát hiện các trường hợp vi phạm sử dụng điện, riêng trộm cắp điện 184% so với kế hoạch EVNCPC, truy thu số tiền trên 2,4 tỷ đồng, đóng góp lớn vào công tác giảm tổn thất điện năng và tăng giá bán điện bình quân. Lĩnh vực KTGSMBĐ cũng được đánh giá cao và góp phần vào thành tích giải Ba trong phong trào thi đua hoàn thành toàn diện nhiệm vụ công tác năm 2021 của PC Đắk Lắk. Đây là thành tích rất đáng biểu dương và là động lực để tập thể CBCNV tiếp tục cố gắng trong các năm tiếp theo.

Để duy trì cũng như phát huy những thành tích đã đạt được, trong hoàn cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp trong giai đoạn “bình thường mới”, ngay từ đầu tháng 01/2022, PC Đắk Lắk đã nhanh chóng triển khai các kế hoạch và giao cho các đơn vị tập trung vào công tác KTGSMBĐ. Theo đó, các hoạt động kiểm tra, phúc tra các trường hợp nghi ngờ có dấu hiệu vi phạm trong sử dụng điện được đẩy mạnh. Các đơn vị cũng chú trọng công tác KTGSMBĐ thời điểm cận Tết cũng như trong và sau Tết. Riêng trong quý I/2022, các đơn vị đã tiến hành kiểm tra phát hiện và xử lý 629 vụ vi phạm sử dụng điện, trong số đó có 525 vụ vi phạm giá, 107% so với cùng kỳ năm 2021. Các Điện lực cũng phát hiện 32 vụ trộm cắp điện, tăng tương ứng 118% so với cùng kỳ năm trước và 72 vụ vi phạm khác; tổng số tiền truy thu trên 435 triệu đồng. Đặc biệt, Tổ KTGSMBĐ của Điện lực Buôn Hồ đã theo dõi và bắt được 01 vụ trộm cắp điện trong đêm với số tiền truy thu lên đến hơn 18 triệu đồng, góp phần lớn vào công tác giảm tổn thất của đơn vị.

Trong quý I/2022, PC Đắk Lắk tổ chức các đoàn kiểm tra về công tác giảm tổn thất điện năng do Phòng Kinh doanh Công ty chủ trì tại các Điện lực Krông Pắk, Điện lực Cư M’gar, Cư Kuin và EaKar. Tiếp đó, cuối 03/2022, Phòng Kinh doanh và Phòng Thanh tra bảo vệ & Pháp chế tiếp tục phối hợp cùng Phòng Kiểm tra giám sát mua bán điện kiểm tra tình hình kinh doanh và dịch vụ khách hàng, công tác KTGSMBĐ tại Điện lực Krông Năng, Buôn Hồ và Ea H’Leo. Qua các đợt kiểm tra, Công ty cũng đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao nghiệp vụ quản lý cho các đơn vị, nêu rõ những điểm còn tồn tại trên lưới điện, các vị trí vi phạm khoảng cách an toàn hành lang tuyến có nguy cơ cao chạm chập gây thất thoát điện năng. Công ty cũng yêu cầu các Điện lực cần chú trọng thực hiện các công tác chuyển đổi số, đẩy mạnh khai thác triệt để các chương trình hiện có để phục vụ cho công việc, rà soát và kiểm tra kịp thời những trường hợp hệ thống đo đếm bất thường, tránh để kéo dài. Trong đó, chương trình Kiểm soát sản lượng bất thường đang hoạt động hiệu quả nên cần tiếp tục cần khai thác triệt để, phát hiện kịp thời các vụ chạm chập gây thất thoát điện năng và mất an toàn trong sử dụng điện.

Mặt khác, các hoạt động kiểm tra các trạm biến áp có tổn thất cao trong thời điểm mùa khô và trước mùa mưa bão sắp tới cũng có vai trò quan trọng. Trong thời gian tới, các đơn vị tiếp tục chủ động tăng cường kiểm tra, phát hiện các vụ vi phạm. Các vướng mắc gặp phải trong quá trình thực hiện phải được báo lên Công ty để triển khai họp, thảo luận các biện pháp cải thiện, tháo gỡ khó khăn tại đơn vị nhằm nâng cao hiệu quả công tác giảm tổn thất điện năng, chất lượng công tác KTGSMBĐ, kinh doanh và dịch vụ khách hàng nói chung.

Nguyễn Ngọc Hà

16:59 - 18/04/2022  |  429 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7376 lượt xem