PC Đắk Lắk: Nâng cao quản lý cấu trúc liên kết lưới điện trên phần mềm DMS600

08:46 - 04/05/2022  |  377 lượt xem

Chia sẻ
Từ khi chính thức đi vào hoạt động cuối năm 2021, Hệ thống quản lý lưới điện phân phối DMS600 đã mang lại nhiều lợi ích, góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý vận hành lưới điện của PC Đắk Lắk. Hiện nay, Công ty cũng đã ứng dụng thành công chức năng Quản lý cấu trúc liên kết lưới điện trên phần mềm này.
PC Đắk Lắk: Nâng cao quản lý cấu trúc liên kết lưới điện trên phần mềm DMS600

Cấu trúc hệ thống và quy trình nhập GIS-Import

Công tác quản lý vận hành lưới điện là một hệ thống công việc bao gồm các quá trình phức tạp như: Theo dõi và thu thập thông tin từ hiện trường, xử lý thông tin, chuẩn bị công tác, thay đổi cấu trúc liên kết của lưới điện... Từ khi thành lập Trung tâm điều khiển hệ thống điện tỉnh Đắk Lắk, hệ thống SCADA đã hỗ trợ con người rất nhiều trong việc thu thập thông tin từ hiện trường và thay đổi cấu trúc liên kết của lưới điện. Tuy nhiên, để xử lý thông tin và chuẩn bị công tác, về mặt cấu trúc lưới điện, các điều độ viên và chuyên viên Phòng Điều độ vẫn phải dựa vào bản vẽ sơ đồ nguyên lý hệ thống điện in trên giấy. Để giải quyết vấn đề này, một giải pháp đem lại cái nhìn trực quan hơn về hệ thống điện là hết sức cần thiết.

Dựa trên dữ liệu tọa độ địa lý của các trụ điện thu thập từ phần mềm thông tin hiện trường, nhóm nghiên cứu DMS của PC Đắk Lắk đã đưa các đối tượng trụ điện vào trong môi trường GIS. Trong môi trường này, các đối tượng khác như LBS, Recloser, đường dây trung thế, MBA 22kV, tụ bù và các thông số thiết bị, đường dây cũng được thêm vào. Sau đó, các Shapefile được xuất ra từ phần mềm Arcmap sẽ được đưa vào cơ sở dữ liệu của phần mềm DMS600 bằng công cụ Network Import Tool. Để hoàn thiện dữ liệu hệ thống điện, TBA 110kV, các điểm đo lường và các thông số khác của các phần tử hệ thống được bổ sung.

Mô hình hệ thống điện tỉnh Đắk Lắk trên phần mềm DMS600

Phần mềm DMS600 hiển thị hệ thống điện phân phối tỉnh Đắk Lắk trên nền bản đồ vệ tinh với sự phân bố của lưới điện phân phối và các nhà máy điện đấu nối vào lưới điện phân phối theo tọa độ của hệ tọa độ địa lý. Nhờ vậy, các phần tử của hệ thống điện có thể được quan sát theo đúng tọa độ địa lý thực tế trên cửa sổ “Network Window”. Bên cạnh đó, chức năng Quản lý cấu trúc liên kết lưới điện thu thập dữ liệu đo lường, trạng thái từ hệ thống SCADA và thể hiện nó lên các thiết bị đóng cắt. Đầu các xuất tuyến 22kV của hệ thống điện được mô hình hóa giúp người dùng có cái nhìn thực tế hơn. Các thành phần như hiển thị dấu vết downstream và upstream, hiển thị các trạng thái chuyển lưới bất thường, tìm kiếm các máy biến áp 22kV không được cung cấp điện cũng được trang bị để thuận tiện cho việc giám sát.

Hộp thoại điều khiển máy cắt

Trước đây, Điều độ viên điều khiển hệ thống điện phân phối thông qua hệ thống SCADA. Hiện nay, việc này có thể thực hiện trên phần mềm DMS600. Khi lệnh điều khiển được truyền đi, các thiết bị đóng cắt trên lưới điện sẽ nhận và thực thi nó. Sau đó, cấu trúc liên kết lưới điện thay đổi và được cập nhật lên cửa sổ “Network Window” một cách nhanh chóng. Ngoài việc đem lại cái nhìn trực quan về hệ thống điện hiện hữu, việc cập nhật liên tục giá trị đo lường và trạng thái thiết bị còn hỗ trợ cho các chức năng khác của DMS600 như: Phân tích lưới điện và phân tích bảo vệ (Network and protection analysis), quản lý sự cố (Fault management), lập kế hoạch chuyển lưới (Switching planning) và quản lý dữ liệu mất điện (Outage data management). Trong lập kế hoạch chuyển lưới, các trình tự có thể được mô phỏng trước; DMS600 sẽ đưa ra các cảnh báo nếu như quá trình mô phỏng gặp phải các vấn đề bất thường.

Bên cạnh những thuận lợi, việc áp dụng chức năng quản lý cấu trúc liên kết lưới điện của DMS600 vẫn còn những khó khăn, vướng mắc nhất định có thể kể đến như: Các thành phần và cấu trúc của lưới điện phức tạp, sự thay đổi về thành phần và cấu trúc của lưới điện diễn ra thường xuyên, tín hiệu SCADA của một số thiết bị đóng cắt không ổn định. Để phát triển lưới điện thông minh, trong thời gian tới, PC Đắk Lắk sẽ tiếp tục nghiên cứu, đưa ra giải pháp giải quyết các tồn tại, từng bước bổ sung và hoàn thiện việc ứng dụng phần mềm DMS600 vào quản lý vận hành lưới điện phân phối.

Đức Nhật

08:46 - 04/05/2022  |  377 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  21045 lượt xem