PC3-INVEST: Xây dựng hệ thống giám sát mực nước hồ chứa Nhà máy thủy điện Đa Krông 1

11:00 - 09/05/2022  |  481 lượt xem

Chia sẻ
Đối với các nhà máy thủy điện (NMTĐ) thì việc tận dụng được tối đa nguồn nước để phát điện là một trong các yếu tố quan trọng, quyết định đến sản lượng điện năng sản xuất được. Điều đặc biệt quan trọng hơn đó là dự đoán lưu lượng nước về hồ sẽ chủ động trong việc cảnh báo và điều tiết nước hồ chứa để đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ. Muốn thực hiện được điều đó thì cần có một hệ thống giám sát mực nước thay đổi theo thời gian để giúp theo dõi và dự đoán được lưu lượng nước về hồ.
PC3-INVEST: Xây dựng hệ thống giám sát mực nước hồ chứa Nhà máy thủy điện Đa Krông 1

Sơ đồ hệ thống

Công trình NMTĐ Đa Krông 1 được đưa vào vận hành thương mại đầu năm 2018. Thời gian đầu vận hành, việc giám sát mực nước hồ chứa được thực hiện thông qua camera giám sát và ghi chép thủ công. Tuy nhiên, những lúc trời tối, lúc trời mưa to cộng với việc thước đo mực nước lâu ngày sẽ bị mờ do rong rêu thì việc giám sát cũng không được thuận lợi do chất lượng hình ảnh bị giảm. Mặc dù đã tăng cường vệ sinh thước đo và tăng cường đèn chiếu sáng nhưng việc giám sát vẫn còn nhiều khó khăn và không hiệu quả. Việc ghi chép thủ công sẽ gây mất thời gian của người vận hành cũng như không thể hiện trực quan độ tăng, giảm mực nước hồ chứa.

Trước nhu cầu cần có một giải pháp giám sát mực nước hồ chứa một cách chính xác, hiệu quả, CBCNV NMTĐ Đa Krông 1 đã đưa ra ý tưởng chuyển đổi số: “Xây dựng hệ thống giám sát mực nước hồ chứa để thuận tiện trong công tác vận hành nhà máy thủy điện”. Ý tưởng được xây dựng như sau:

Chương trình theo dõi tại Phòng điều khiển trung tâm

Lắp đặt cảm biến mực nước (Ultrasonic) để đo mực nước hồ chứa, đầu ra tín hiệu 4-20mA của cảm biến được đưa đến thiết bị điều khiển lập trình (PLC), sau đó PLC sẽ kết nối với Router tại đập, thông qua mạng Internet để truyền tín hiệu đến Router tại Phòng điều khiển trung tâm nhà máy, việc kết nối giữa hai điểm đầu cuối được bảo mật bằng mạng riêng ảo (VPN), dữ liệu truyền đến nhà máy được lưu trên SQL Server (Microsoft). Cơ sở để xây dựng ứng dụng để khai thác các dữ liệu này có các chức năng gồm: Biểu đồ mực nước, hiển thị thông số trực quan, trích xuất report v.v...

Từ khi có ý tưởng này, người vận hành có thể dễ dàng quan sát được cao trình mực nước, được giám sát một cách trực quan nhất thông qua đồ thị theo thời gian để dự đoán được lưu lượng nước về. Tất cả các thông số sẽ được lưu lại theo thời gian nên người vận hành không cần phải ghi chép, nhập liệu thủ công nữa.

Hồ Trí Hùng

11:00 - 09/05/2022  |  481 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  21045 lượt xem