PC Đắk Lắk: Chuyển đổi số trong công tác KTGSMBĐ dưới góc nhìn của kiểm tra viên điện lực

13:58 - 09/05/2022  |  590 lượt xem

Chia sẻ
Hiện nay, hoạt động kiểm tra giám sát mua bán điện (KTGSMBĐ) đã có sự hỗ trợ rất tốt từ các chương trình phần mềm nội bộ trong nhiều khâu công tác. Sự cải tiến của công nghệ trong lĩnh vực này cũng đã mang lại lợi ích thiết thực cho các Kiểm tra viên điện lực trong quá trình xử lý công việc, giúp nâng cao hiệu quả, tăng năng suất lao động.
PC Đắk Lắk: Chuyển đổi số trong công tác KTGSMBĐ dưới góc nhìn của kiểm tra viên điện lực

EVNCPC tổ chức tập huấn sử dụng chương trình giám sát sản lượng điện bất thường

Đối với công tác KTGSMBĐ, các chương trình theo dõi thông số vận hành RF-Spider, DSPM; kiểm tra sử dụng điện hỗ trợ tính toán lập biên bản vi phạm CEU 2.0; giám sát mua bán điện CPM; quản lý quan hệ khách hàng CRM; thông tin hiện trường TTHT… lần lượt ra đời đã mang đến nhiều tiện ích cho CBCNV trực tiếp tham gia công tác. Mới đây, EVNCPC cũng đã phát triển thêm chương trình giám sát sản lượng điện bất thường. Chương trình này giúp các đơn vị theo dõi và phát hiện kịp thời các trường hợp sản lượng tăng, giảm đột biến để tiến hành kiểm tra, xử lý kịp thời, góp phần đảm bảo an toàn cũng như tránh được các tai nạn điện đáng tiếc nếu xảy ra trường hợp chạm chập, rò rỉ điện.

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp nhưng với sự hỗ trợ đắc lực từ các chương trình nội bộ, năm 2021, PC Đắk Lắk đã phát hiện 2.957 vụ vi phạm sử dụng điện, trong đó có 103 vụ trộm cắp điện, vượt 84% so với kế hoạch giao. Tổng số tiền truy thu được về cho ngành điện là gần 2,5 tỷ đồng, giúp tăng giá bán điện bình quân lên 1,32 đồng/kWh, giảm tổn thất điện năng 0,0021%. Trong 04 tháng đầu năm 2022, Công ty tiếp tục xử lý gần 800 vụ vi phạm sử dụng điện, trong đó có 42 vụ trộm cắp điện, truy thu hơn 16.200 kWh điện, tương ứng với số tiền gần 600 triệu đồng. Tuy nhiên, hiệu quả của các chương trình này không chỉ được đánh giá bằng các số liệu, thành tích đạt được trong quý, trong năm mà được chính các kiểm tra viên điện lực kiểm chứng từ thực tế công việc hằng ngày.

 Phát hiện chạm chập đường dây sau công tơ trên chương trình 

Theo ông Nguyễn Văn Hải – Phó Trưởng phòng Kinh doanh Điện lực Krông Pắk cho biết: “Các chương trình nội bộ giám sát sản lượng khách hàng từ xa đã đạt được nhiều hiệu quả thiết thực trong bối cảnh dịch bệnh, hạn chế đi lại và tiếp xúc. Trong thời điểm giãn cách xã hội năm 2021, qua quá trình theo dõi liên tục về đồ thị sản lượng bất thường trên chương trình và lập phương án kiểm tra đột xuất thời điểm ghi nhận bất thường trên chương trình, đơn vị đã bắt quả tang được một khách hàng câu trộm điện vô cùng tinh vi. Số tiền truy thu cũng lớn, lên trên 20 triệu đồng”. Trong vụ việc này, Công ty cũng đã trao giấy khen và thưởng cho cá nhân lập thành tích nhằm động viên kịp thời về đóng góp tích cực của đơn vị, cá nhân CBCNV trong công tác KTGSMBĐ của Điện lực.

Đồng quan điểm các chương trình phần mềm nội bộ đã góp phần đắc lực trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác KTGSMBĐ, ông Trần Duy Tín - Tổ trưởng Tổ KTGSMBĐ Điện lực Buôn Hồ cho biết: “Các công cụ ứng dụng giúp ích rất nhiều trong công tác kiểm tra sử dụng điện. Nhờ các công cụ đó, kiểm tra viên luôn chủ động rà soát các khách hàng có dấu hiệu bất thường trong sử dụng điện thông qua lịch sử sử dụng điện theo tháng hoặc theo năm để đối chiếu so sánh, phát hiện dấu hiệu bất thường. Điển hình như vụ việc mới xảy ra tại xã Tân Lập, ngay trong đêm, Tổ KTGSMBĐ tại đơn vị đã tiến hành theo dõi, mật phục và bắt quả tang khách hàng có hành vi trộm cắp điện và truy thu trên 18 triệu đồng”.

Riêng chương trình kiểm soát sản lượng bất thường được EVNCPC tổ chức tập huấn khai thác và sử dụng vào đầu năm 2022 cũng là một công cụ hỗ trợ mà lực lượng kiểm tra viên điện lực đánh giá mang lại hiệu quả cao. Qua quá trình triển khai thực hiện tại PC Đắk Lắk, trong quý I/2022, các đơn vị đã rà soát và phát hiện được 26 trường hợp có sản lượng tăng đột biến, bất thường. Ông Đồng Xuân Hảo – Tổ trưởng Tổ KTGSMBĐ Điện lực EaKar chia sẻ: “Nhờ được tập huấn kỹ càng từ EVNCPC, đơn vị đã sử dụng thành thạo chương trình kiểm soát sản lượng điện bất thường theo thời gian thực, phát hiện kịp thời nhiều vụ việc. Nguyên nhân chủ yếu là do đường dây sau công tơ của các hộ khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt bị tróc vỏ cách điện, chạm chập vào mái tôn, đường dây buộc vào cây cối, hàng rào… lâu ngày dẫn đến mục nát, tróc vỏ cách điện... Đơn vị chủ động tổ chức xử lý cho khách hàng để đảm bảo an toàn, tránh thất thoát điện năng”.

Có thể nhận thấy rằng, những chia sẻ qua góc nhìn của đội ngũ kiểm tra viên điện lực cũng đã một lần nữa khẳng định hiệu quả của công tác chuyển đổi số nói chung trong hoạt động KTGSMBĐ tại PC Đắk Lắk. Đây cũng là cơ sở quan trọng để các đơn vị tiếp tục tăng cường sử dụng, nghiên cứu đóng góp phát triển các tiện ích này trong thời gian tới.

Nguyễn Ngọc Hà

13:58 - 09/05/2022  |  590 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  21045 lượt xem