Chủ tịch HĐTV EVNCPC Trương Thiết Hùng và đoàn công tác kiểm tra việc thực hiện dự án KfW3.2 tại Quảng Nam

14:46 - 17/05/2022  |  1490 lượt xem

Chia sẻ
Sáng ngày 17/5/2022, Chủ tịch HĐTV EVNCPC Trương Thiết Hùng cùng đoàn công tác đã kiểm tra điểm tại TP Hội An, TP Tam Kỳ về tình hình triển khai thực hiện triển khai thực hiện dự án cải tạo và phát triển lưới điện trung hạ áp khu vực trung tâm huyện lỵ, thị xã, thành phố tỉnh Quảng Nam, thuộc Dự án Lưới điện hiệu quả tại các thành phố vừa và nhỏ - giai đoạn 2 (KfW3.2) và làm việc với các đơn vị liên quan về những khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến tiến độ dự án.
Chủ tịch HĐTV EVNCPC Trương Thiết Hùng và đoàn công tác kiểm tra việc thực hiện dự án KfW3.2 tại Quảng Nam

Chủ tịch HĐTV EVNCPC và đoàn công tác gồm các Thành viên HĐTV, Phó Tổng giám đốc, Kiểm soát viên chuyên trách, lãnh đạo các Ban EVNCPC kiểm tra tình hình thực hiện dự án

Dự án Lưới điện hiệu quả tại các thành phố vừa và nhỏ - KfW3.2 do EVNCPC làm chủ đầu tư gồm 12 tiểu dự án 110kV và 8 tiểu dự án lưới điện phân phối tại các tỉnh, thành phố miền Trung – Tây Nguyên, với tổng mức đầu tư khoảng 2.211,3 tỷ đồng; trong đó vốn vay Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) 44 triệu EUR, vốn đối ứng là 45,59 triệu EUR. Tiến độ dự án hoàn thành theo kế hoạch được duyệt là năm 2022.

Tại vị trí cầu Ông Điền TP Hội An - nơi dự án gặp một số vướng mắc

Kiểm tra tại khu vực dự án ở TP Tam Kỳ

Tại Quảng Nam, dự án cải tạo và phát triển lưới điện trung hạ áp khu vực trung tâm huyện lỵ, thị xã, thành phố thuộc KfK3.2 được khởi công ngày 30/9/2021, dự kiến hoàn thành ngày 24/9/2022 (360 ngày), có quy mô gồm đường dây trung áp, thiết bị đóng cắt và đường dây hạ áp. Đường dây trung áp có tổng chiều dài 76,565 km, trong đó đường dây trung áp trên không xây dựng mới là 15,304 km, đường dây trung áp trên không cải tạo là 61,097 km, đường dây trung áp đi ngầm xây dựng mới là 0,164 km. Đường dây hạ áp có tổng chiều dài 3,386km, trong đó đường dây hạ áp trên không xây dựng mới là 0,415 km, đường dây hạ áp cải tạo là 2,971 km. Địa điểm xây dựng ở huyện Núi Thành, thị xã Điện Bàn, thành phố Tam Kỳ và thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam với tổng số 934 vị trí móng trụ, trong số đó một nửa số vị trí đã được bàn giao mặt bằng. Bên cạnh đó, còn nhiều vị trí đang gặp những khó khăn vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng... đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ dự án.

Tại cuộc họp, các Thành viên HĐTV, Phó Tổng giám đốc, Kiểm soát viên chuyên trách, lãnh đạo các Ban EVNCPC, Công ty Điện lực Quảng Nam… đề nghị đơn vị thi công tập trung nhân lực, vật lực để tiến hành thi công để đảm bảo chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện trên địa bàn.

Thành viên HĐTV EVNCPC Trình Trung Phương đề nghị đảm bảo an toàn trong quá trình thi công

 Phó Tổng giám đốc EVNCPC Lê Nam Hải yêu cầu Ban QLDA Lưới điện miền Trung cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thi công 

Dự án được thiết kế từ năm 2015, đến nay qua 7 năm khi triển khai trong thực tế, dự án đã gặp phải vấn đề vướng mắc phát sinh cần phải thay đổi thiết kế từ đường dây đi nổi vượt sông sang phương án đường dây đi ngầm qua cầu Ông Điền tại TP Hội An để phù hợp với quy hoạch của địa phương. Việc thay đổi này cần thời gian để thực hiện các thủ tục pháp lý phát sinh.

Sau khi thực hiện kiểm tra thực tế tại hiện trường thi công dự án tại TP Hội An (kiểm tra vướng mắc tuyến vượt cầu Ông Điền) và TP Tam Kỳ (kiểm tra tuyến, các khu vực đang thi công và đã dựng cột), nghe báo cáo từ đơn vị quản lý dự án, đơn vị tư vấn, thi công, các Ban, từ Phó Tổng giám đốc Lê Nam Hải, ý kiến các Thành viên HĐTV Nguyễn Đức và Trình Trung Phương, Chủ tịch HĐTV EVNCPC Trương Thiết Hùng khẳng định, hiện những khó khăn, thách thức đang còn hiện hữu ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Tiến độ dự án yêu cầu đến 30/9 năm nay phải hoàn thành, nhưng hiện vẫn còn đó những hạng mục chưa được triển khai. Vì vậy để đạt được mục tiêu ban đầu đề ra thực sự không hề đơn giản. Chủ tịch HĐTV EVNCPC đề nghị các nhà thầu cần phải tập trung toàn lực, đảm bảo nhân lực, máy móc thiết bị để thực hiện thi công ngay để đáp ứng đúng thời gian hoàn thành dự án theo cam kết.

Chủ tịch HĐTV EVNCPC Trương Thiết Hùng làm việc với các đơn vị liên quan trong việc triển khai dự án tại Quảng Nam

Chủ tịch HĐTV EVNCPC cũng yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát bố trí nhân sự hợp lý, phối hợp với Ban QLDA điều chỉnh thiết kế, kết hợp thực hiện các thủ tục ở những vị trí khác cần thay đổi, điều chỉnh để các bên thực hiện công việc nhanh chóng, đúng thủ tục, trình tự pháp lý với những thay đổi này. 

Riêng đơn vị quản lý dự án là Ban QLDA Lưới điện miền Trung, Chủ tịch HĐTV EVNCPC yêu cầu đơn vị cần thực hiện đầy đủ trách nhiệm của chủ đầu tư về thủ tục, đất đai, mặt bằng... cần giám sát chéo nhân sự của nhà thầu, vật tư thiết bị cung cấp cho đơn vị thi công, thực hiện giám sát việc giám sát của tư vấn giám sát, định hướng điều chỉnh thiết kế, nghiệm thu và thanh toán cho nhà thầu khi có khối lượng. Chủ tịch HĐTV EVNCPC chỉ đạo, các Ban Tổng công ty thực hiện giám sát và phối họp triển khai nhanh các thủ tục hỗ trợ kịp thời để giải quyết những vướng mắc của Ban QLDA để dự án được hoàn thành đúng tiến độ.

Lãnh đạo Tổng công ty giao Công ty Điện lực Quảng Nam phối hợp, hỗ trợ, giải quyết vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án theo chỉ đạo của EVNCPC; bố trí thời gian ngừng cung cấp điện hợp lý, hạn chế kết hợp các công tác khác làm ảnh hưởng đến thời gian cấp điện trở lại; bố trí nhân sự tham gia công tác nghiệm thu...

Dự án "Hiệu quả lưới điện tại các thành phố vừa và nhỏ" giai đoạn 2 (KfW3.2) được triển khai tại các tỉnh, thành phố miền Trung – Tây Nguyên. Mục tiêu của dự án là tăng cường khả năng cung cấp điện và nối mạch vòng lưới điện 110kV, lưới điện trung áp giữa các trạm biến áp 220kV, 110kV đảm bảo tiêu chuẩn cấp điện N-1 cho lưới điện 110kV tại các thành phố vừa và nhỏ. Dự án mở rộng lưới điện hạ áp nhằm giảm tổn thất điện năng trên lưới điện, cải thiện chất lượng điện năng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và đảm bảo an toàn lưới điện phân phối (lưới điện trung áp, hạ áp), tạo tiền đề cho quá trình phát triển lưới điện thông minh theo lộ trình hiện đại hóa hệ thống điện Việt Nam.

Nguyễn Phượng

14:46 - 17/05/2022  |  1490 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  22114 lượt xem