Tâm sự của người công nhân điện cầm bút

06:23 - 21/06/2022  |  1030 lượt xem

Chia sẻ
Để góp phần đưa thông tin ngành điện đến bạn đọc, bên cạnh đội ngũ phóng viên, biên tập viên chuyên nghiệp còn có những thợ điện "bén duyên" với nghiệp cầm bút. Họ công tác ở nhiều lĩnh vực, bộ phận khác nhau, song khi tham gia vào công việc này, tất cả đều có chung một mục đích là truyền tải thông tin của đơn vị, của ngành để cộng đồng, khách hàng hiểu và chia sẻ với công việc của người thợ điện.
Tâm sự của người công nhân điện cầm bút

Tuyên truyền viên cơ sở tác nghiệp tại hiện trường

Đến với "nghề làm truyền thông”, nó khiến tôi lạ lẫm lúc ban đầu, mê mẩn lúc tìm hiểu và đam mê trong suốt quá trình làm việc. Phải nói, sức hút của nó đối với tôi chưa bao giờ hạ nhiệt mà còn tăng dần theo thời gian. Tôi cảm thấy rất mừng khi phần nào đã làm chủ được những con chữ mà mới ngày nào với tôi vẫn là bất trị. Tôi khoan khoái sử dụng nó như một công cụ để làm công việc yêu thích nhất của mình. Đó là lột tả cho người đọc hình dung về công việc của người thợ điện, từ đó có cái nhìn công tâm hơn về ngành điện.

Là một nhân viên ngành điện, tôi thấy công việc của đồng nghiệp mình rất vất vả. Người ngoài ít ai hiểu được, để có dòng điện ổn định không chỉ mồ hôi có khi đổi cả máu và mạng sống; trong khi đó, chỉ một sự cố mất điện khách quan nhỏ thì lại bị "soi" rất kỹ và lan truyền những thông tin không tích cực… Điều đó cứ thôi thúc tôi có thêm động lực để làm công việc của mình, chuyển tải một cách khách quan và công bằng hình ảnh những công nhân áo cam ngày đêm miệt mài vì dòng điện.

Quả thật, có trực tiếp chứng kiến, quan sát nỗ lực, lăn xả của người công nhân điện lực vì dòng điện chất lượng, an toàn, liên tục, thông suốt mới hình dung và cảm nhận đầy đủ về sự vất vả, cực khổ của họ. Tôi vẫn nhớ như in khi tác nghiệp ngay sau bão số 5 năm 2021, nhiều trụ điện bị ngã sâu dưới nước, hình ảnh người công nhân lăn xả dầm mình trong nước để dựng từng trụ điện, kéo từng mét dây đã chạm vào miền cảm xúc sâu thẳm nhất trong tôi. Mưa bão cực khổ đã đành, thời điểm nắng nóng, các anh cũng chẳng thể sung sướng hơn. Có dịp song hành với các anh, tôi mới hiểu, tại sao các anh lại có làn da sạm nắng, tại sao gia đình các anh luôn thiếu vắng bóng dáng người đàn ông, tại sao vào đêm hôm khuya khoắt chỉ một cú điện thoại là các anh bật dậy đi làm ngay, tại sao hết lần này đến lần khác, các anh lại thất hứa với gia đình… Câu trả lời duy nhất cho tất cả các câu hỏi "tại sao" đó là vì sự bình yên, thông suốt của dòng điện, vì để cấp điện an toàn, liên tục cho khách hàng.

Nhưng để làm tốt công tác truyền thông không phải dễ, lại càng vô cùng khó khăn đối với anh em kỹ thuật. Không được đào tạo bài bản, không có kiến thức nghiệp vụ nên tôi phải rèn luyện và học tập rất nhiều. Là đồng nghiệp, cũng là cộng tác viên thường xuyên như tôi, anh Thái Thành Trung (Tổ Quản lý đo đếm – Điện lực Liên Chiểu) tâm sự: “Để làm tốt công việc không chuyên này, tự bản thân phải cố gắng chăm chỉ học hỏi. Kỹ năng viết lách là chưa đủ, mà còn rất cần sự quan tâm của ban lãnh đạo Điện lực Liên Chiểu, đặc biệt là anh Trần Thế Thọ - Giám đốc Điên lực Liên Chiểu, luôn tạo điều kiện để anh em được đi tập huấn bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ. Ngoài ra, với mỗi tin bài được đăng còn có chế độ nhuận bút, có quy định rõ ràng để động viên anh em cầm bút. Tất cả điều đó đã tạo động lực cho những cây bút không chuyên nỗ lực cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao”.

Thời gian làm việc với Ban biên tập (BBT) của PC Đà Nẵng tuy chưa nhiều nhưng tôi rất cảm kích trước sự nhiệt tình của anh chị trong BBT. Có những khi đã muộn, các anh chị còn cần mẫn ngồi sửa từng dấu chấm, dấu phẩy, những lỗi viết hoa viết thường cho bài viết của mình. Dù ít có dịp gặp các anh chị trong BBT nhưng tình cảm như đã gắn bó vô cùng thân thiết, bởi thường xuyên có những cuộc điện thoại trao đổi để bài viết của cộng tác viên chúng tôi chỉn chu hơn trước khi đến với bạn đọc. Những câu chữ người thợ điện dần được tinh chỉnh, hoàn thiện hơn theo thời gian, các tay bút trưởng thành dần lên từ những “cái nôi” như vậy. Tôi trộm nghĩ, bên cạnh thành công của những cây bút không chuyên là cả sự vất vả, cần mẫn của anh chị em BBT, tận tụy làm việc để có những bài viết chất lượng đăng tải trên các ấn phẩm của PC Đà Nẵng.

Cứ thế, từ bài viết đầu tiên được đăng, rồi tăng dần lên, anh em công nhân Điện lực Liên Chiểu dần trở thành người làm công tác truyền thông lúc nào không hay và ngòi bút của họ cũng khá lên trông thấy. Ai cũng hào hứng, mong chờ mỗi khi tác phẩm “lên sóng”, nhất là được mọi người đón đọc và nhận những lời chúc mừng của đồng nghiệp thì niềm vui càng nhân lên gấp bội.

Tuy vẫn gặp nhiều khó khăn trong nghiệp vụ vì không chuyên, nhưng những nét bút của người công nhân Điện lực Liên Chiểu luôn tràn đầy nhiệt huyết. Chúng tôi động viên nhau tự học tập kỹ năng viết tin bài, trau dồi kiến thức, nâng cao nghiệp vụ, góp phần đưa thông tin ngành điện nói chung và của PC Đà Nẵng nói riêng đến với cộng đồng kịp thời, chính xác và tin cậy.

T.Q

06:23 - 21/06/2022  |  1030 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU