Đoàn công tác HĐTV EVNCPC kiểm tra tiến độ thực hiện dự án KfW 3.2 tại Gia Lai

10:54 - 29/05/2022  |  612 lượt xem

Chia sẻ
Sáng ngày 27/5/2022, tại Gia Lai, đoàn công tác của HĐTV EVNCPC do ông Trương Thiết Hùng – Chủ tịch làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra tiến độ thi công các dự án KfW 3.2 trên địa tỉnh Gia Lai.
Đoàn công tác HĐTV EVNCPC kiểm tra tiến độ thực hiện dự án KfW 3.2 tại Gia Lai

Ông Trương Thiết Hùng - Chủ tịch HĐTV EVNCPC cùng đoàn công tác kiểm tra công tác thi công tại công trường

Đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện dự án TBA 110kV Trà Đa và đấu nối do EVNCPC làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án điện nông thôn miền Trung (CPCCREB) quản lý dự án. Với tổng mức đầu tư khoảng hơn 150 tỷ đồng từ nguồn vốn vay Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) và vốn đối ứng của Tổng công ty, dự kiến dự án hoàn thành đóng điện vào cuối năm 2022.

Công trình đặt tại các xã Trà Đa, Biển Hồ thuộc TP Pleiku và các xã Hà Bầu, H’Neng thuộc huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai với các hạng mục gồm: xây dựng mới trạm biến áp 110/22kV với thiết kế công suất 2x40MVA; xây dựng mới đường dây 110kV hai mạch, dài 5.398 mét, dây dẫn ACSR-240/39; xây dựng 5 xuất tuyến đường dây 22kV với tổng chiều dài 17.326 mét. Trên địa bàn các khu vực này hiện có nhiều nhà máy quy mô lớn triển khai xây dựng khiến nhu cầu phụ tải có chiều hướng gia tăng. TBA 110kV Trà Đa và đấu nối khi đi vào hoạt động sẽ đáp ứng nhu cầu phụ tải điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho nhân dân, đặc biệt là khắc phục tình trạng quá tải điện cho Khu công nghiệp Trà Đa.

Đoàn công tác kiểm tra hiện trường vị trí thi công đường dây 22kV khu vực hành lang giao thông Khu công nghiệp Trà Đa

Dự án khởi công ngày 27/9/2021, trong giai thi công đã vướng phải một số khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, cùng với ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên dự án Trạm biến áp 110kV Trà Đa và đấu nối vẫn bị chậm tiến độ so với kế hoạch giao. Hiện nay, CPCCREB cũng đang phối hợp với nhà thầu gấp rút thi công các hạng mục của dự án. Đến thời điểm đầu tháng 5/2022 đã có mặt bằng thi công TBA 110kV và nhà thầu đã thi công được 23 vị trí của đường dây 22kV nằm trên đất hành lang giao thông trong Khu công nghiệp Trà Đa.

Với cam kết hoàn thành dự án theo đúng tiến độ được giao, CPCCREB đã tăng cường tối đa lực lượng bám sát công trình, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp mang tính đột phá, sáng tạo, kịp thời động viên tinh thần của CBCNV tham gia dự án; theo dõi và giải quyết nhanh những vướng mắc trong quá trình thi công; kiểm tra chặt chẽ số lượng, chủng loại, chất lượng vật tư thiết bị, theo dõi tiến độ cấp hàng, thường xuyên liên hệ với các đơn vị thi công, cung cấp vật tư thiết bị nhằm không để chậm trễ ảnh hưởng chung đến tiến độ của toàn bộ dự án.

Một số hạng mục phần TBA 110kV đang được triển khai thực hiện

Cụ thể, đến nay một số hạng mục phần TBA 110kV đang được triển khai thực hiện như: san nền, chỉnh trang trạm đã thi công đạt 80%, nhà điều khiển đã đổ lót, lắp đặt cốt thép, cốt pha và đổ bê tông hoàn thiện đế móng, cổ trụ 21/21 trụ; đầm chặt mặt bằng móng MBA, đổ bê tông lót, lắp đặt cốt thép, cốt pha và đổ bê tông đế móng; đầm chặt mặt bằng bể dầu sự cố, đổ bê tông lót, lắp đặt cốt thép, cốt pha và đổ bê tông đáy bể dầu; kè móng xung quanh trạm đào chân khay đoạn từ R8-R9, đổ bê tông lót, xây kè đá hộ. Đối với đường dây 110kV hiện vẫn chưa triển khai thi công, còn phần đường dây 22kV đã thi công hoàn thành được 23/225 móng.

Từ ngày 01/5/2022, CPCCREB đã hoàn thành chi trả và bàn giao mặt bằng phần TBA 110kV cho đơn vị thi công. Đối với đường dây 110kV, cũng đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công được 02/21 vị trí, các vị trí còn lại CPCCREB đang phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Pleiku, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Đăk Đoa lập phương án và dự kiến sẽ trình phê duyệt, chi trả tiền và bàn giao các vị trí còn lại tại khu vực TP Pleiku trước 30/6/2022 và khu vực huyện Đăk Đoa trước ngày 30/8/2022.

Quang cảnh buổi làm việc

Đại diện CPCCREB báo cáo tình hình thực hiện dự án

Đối với hạng mục đường dây 22kV trong đó có phần không liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (146/225 vị trí nằm trên đất hành lang giao thông) đơn vị thi công đang triển khai các thủ tục và làm việc với với Phòng Quản lý đầu tư TP Pleiku, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai và Công ty Phát triển hạ tầng Khu kinh tế tỉnh Gia Lai để xin cấp phép thi công.

Khó khăn lớn nhất của dự án TBA 110kV Trà Đa và đấu nối hiện nay vẫn là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Đối với các vị trí còn vướng, CPCCREB đang phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Pleiku, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Đăk Đoa lập phương án, dự kiến sẽ trình phê duyệt, chi trả tiền và bàn giao cho đơn vị thi công trước 30/7/2022 (TP Pleiku) và trước 30/8/2022 (huyện Đăk Đoa).

Chủ tịch HĐTV EVNCPC Trương Thiết Hùng kết luận tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV EVNCPC Trương Thiết Hùng đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm của chủ đầu tư, đơn vị thi công và các đơn vị liên quan trong triển khai thi công dự án Trạm biến áp 110kV Trà Đa và đấu nối. Tuy nhiên tiến độ thi công hiện vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, vì vậy để dự án hoàn thành đúng tiến độ, Chủ tịch yêu cầu nhà thầu tập trung cao nhân lực, vật tư, đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục, tuyệt đối đảm bảo an toàn lao động và chất lượng công trình. Các đơn vị cần phối hợp xử lý nhanh công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý trong quá trình triển khai dự án. Ông tin tưởng rằng với quyết tâm cao và sự vào cuộc quyết liệt của các bên thì dự án sẽ hoàn thành đóng điện theo đúng tiến độ đề ra. Đây cũng là điều kiện để đưa công tác đầu tư xây dựng của EVNCPC có những hướng đi đúng đắn và rõ nét, đảm bảo hiệu quả đầu tư và đáp ứng yêu cầu cung ứng, quản lý kỹ thuật vận hành, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của EVNCPC.

Xuân Thái

10:54 - 29/05/2022  |  612 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7297 lượt xem