"Cây sáng kiến" được tuyên dương gương “Người thợ trẻ giỏi”

08:08 - 19/06/2022  |  583 lượt xem

Chia sẻ
Anh Dương Minh Vũ sinh năm 1989 là Điều độ viên, phòng Điều độ PC Phú Yên có cả bộ sưu tập những sáng kiến đáng ngưỡng mộ. Mới đây, anh vinh dự được Trung ương đoàn tuyên dương gương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XIII năm 2022.
"Cây sáng kiến" được tuyên dương gương “Người thợ trẻ giỏi”

Anh Vũ (áo xanh) đang nghiên cứu để thực hiện sáng kiến tại TBA 110kV

Ý tưởng xuất phát từ công việc thực tế

Công nghệ luôn là niềm đam mê thường trực của Vũ. Trong công việc, khi thấy các công tác có thể áp dụng công nghệ nhưng lại được thực hiện bằng các phương pháp thủ công, anh rất trăn trở. Từ nỗi niềm đó, trong suốt từ năm 2018 đến nay, anh đã xây dựng 09 sáng kiến xuất phát từ ý tưởng công việc thực tế. Anh cho hay, sáng kiến có thể phát sinh từ mọi khía cạnh của công việc hiện tại. Với quan niệm “Cái mới đưa ra phải thay thế được cái cũ”, những sáng kiến của anh có tính làm lợi lâu dài và bền vững, không những mang lại hiệu quả phục vụ cho công tác điều độ, cho PC Phú Yên mà còn lan tỏa cho các đơn vị bạn.

Anh Dương Minh Vũ (giữa) được vinh danh “Người thợ trẻ giỏi” tại Hà Nội

Sáng kiến ấn tượng nhất của Vũ là vào năm 2018, anh đã xây dựng thành công chương trình phiếu thao tác trong khoảng hơn 03 tháng liên tục. Đến ngày 01/6/2018, chương trình được chính thức áp dụng cho toàn PC Phú Yên với nhiều tính năng tiện ích. Tính đến nay, PC Phú Yên đã phê duyệt khoảng gần chục ngàn phiếu thao tác, làm lợi hàng trăm triệu đồng. Đặc biệt, các đơn vị đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian vì không phải viết tay phiếu thao tác. Không chỉ áp dụng cho riêng PC Phú Yên, đơn vị còn chia sẻ chương trình này với PC Thừa Thiên Huế. Năm 2019, sáng kiến “Nhắn tin cảnh báo mất kết nối tại Trung tâm điều khiển xa” đã nâng cao chất lượng vận hành hệ thống viễn thông dùng riêng tại đơn vị. Nhờ đó, bộ phận quản lý vận hành xác định nhanh nguyên nhân gây sự cố, góp phần nâng cao tính sẵn sàng của hệ thống. Hiện tại, PC Quảng Bình đã và đang áp dụng sáng kiến này trong công tác tại đơn vị.

Vừa qua, anh Vũ còn được các đơn vị thuộc VNPT các tỉnh liên hệ để được hỗ trợ cách cấu hình thiết bị của VNPT nhằm triển khai kết nối các thiết bị đóng cắt bằng hệ thống cáp quang, khắc phục tình trạng kết nối chập chờn của modem 3G về Trung tâm điều khiển hệ thống điện Phú Yên. Sáng kiến “Chuyển đổi kết nối SCADA các thiết bị đóng cắt trên lưới trung thế từ 3G sang cáp quang Metronet - VNPT” là bước đệm quan trọng để triển khai tự động hóa lưới điện tỉnh Phú Yên, được áp dụng trong toàn EVN. Anh cho biết, sáng kiến này không những tiết kiệm được chi phí đầu tư mua sắm thiết bị cho VNPT, lưới điện hoạt động ổn định mà điều anh tâm đắc hơn cả đó là có thêm nhiều bạn bè mới, cùng chí hướng để trao đổi kinh nghiệm về công nghệ thông tin.

Anh Vũ (đầu tiên) đang thực hiện nhiệm vụ tại Trung tâm tâm điều khiển hệ thống điện Phú Yên

Anh tâm sự, điều khiến anh vui nhất là hầu hết các chương trình của anh đều được các anh em công nhân đón nhận nhiệt tình và sử dụng triệt để vì sự tiện lợi mà nó mang lại. Năm 2022, anh đang cùng CPCIT tham gia đề tài nghiên cứu về “Ứng dụng hỗ trợ quản lý vận hành các TBA 110kV cho các tổ Thao tác lưu động”. Với sáng kiến này, chỉ với điện thoại thông minh, nhân viên tổ Thao tác lưu động sẽ nắm bắt toàn bộ biến động của TBA 110kV được giao quản lý. Ngoài ra, anh còn đang ấp ủ ý tưởng mới trong việc quản lý vận hành hệ thống SCADA của Công ty.

Nhiệt huyết của tuổi trẻ

Những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường, Vũ đã nhiều lần tham gia chương trình “Mùa hè xanh”. Anh xem đây giống như chiếc chìa khóa mở ra và thắp lên trong anh những hoài bão tuổi trẻ gửi gắm vào các hoạt động đoàn. Được kết nạp Đảng từ năm thứ ba Trường Đại học Tôn Đức Thắng khiến anh sống có trách nhiệm hơn và đây cũng là nguồn động lực để phấn đấu trong mọi phương diện cuộc sống. Nằm trong Ban Thường vụ Đoàn cơ sở PC Phú Yên và là Bí thư Chi đoàn Văn phòng nhiệm kỳ 2017-2022, anh đã đề xuất nhiều ý tưởng và phối hợp triển khai nhiều chương trình ý nghĩa gắn với hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chương trình “Tiết kiệm điện trong trường học” cũng là một “thương hiệu nhận diện” của Vũ khi anh song hành với chương trình này suốt từ những năm 2014. Chàng kỹ sư trẻ với lối dẫn chương trình dí dỏm, hài hước đưa ra cách hướng dẫn dùng điện một cách tiết kiệm và hiệu quả nhất đã thu hút sự chú ý cao độ của các em học sinh. Điều này đã thể hiện sự nghiêm túc đầu tư, sáng tạo của Vũ trong việc mang lại hiệu quả cao cho chương trình nói riêng và các hoạt động khác nói chung.

Anh Dương Minh Vũ (cầm micro) dí dỏm lôi cuốn các em học sinh trong chương trình “Tiết kiệm điện trong trường học”

Anh tâm sự, mình say mê hình ảnh khi màn đêm dần buông xuống, những con đường quê lại vụt sáng lên bởi những bóng đèn được anh góp sức thắp lên trong chương trình “Thắp sáng đường quê” của Đoàn cơ sở PC Phú Yên. Đối với anh, đây là hình ảnh mang tính biểu tượng cho sự bình yên, là niềm vui của bà con ở những vùng miền xa xôi, hẻo lánh. Chính vì vậy, hoạt động này hiếm khi vắng mặt anh. Nó cũng là cơ sở khiến anh ấp ủ nhiều chương trình thanh niên khác. Bí thư Đoàn cơ sở PC Phú Yên Ngô Việt Tú cho hay, anh Vũ tích cực tham mưu cho Ban Thường vụ tổ chức các hoạt động tập huấn hướng dẫn vận hành thiết bị đóng cắt trên lưới điện, các hoạt động an sinh xã hội và các hoạt động văn hóa - thể dục thể thao. Không quản ngại khó khăn, năm 2017, anh đi đầu và xung phong khắc phục hậu quả cơn bão số 12 tàn khốc tại Đồng Xuân.   

Cũng với niềm đam mê CNTT, từ hệ thống SCADA Công ty, anh nghiên cứu nguyên lý hoạt động của các thiết bị điện thông minh. Từ đó, anh nảy ra ý tưởng tự xây dựng hệ thống cho riêng mình. Đến nay, tất cả các thiết bị trong gia đình anh đều được điều khiển tự động qua điện thoại hoặc bằng giọng nói. Anh quan niệm, ứng dụng CNTT sẽ giúp anh tiết kiệm được nhiều thời gian để dành cho gia đình.

Anh Vũ (đầu tiên) tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả cơn bão số 12 năm 2017 tại huyện Đồng Xuân

Ông Nguyễn Khoa Trình - Phó Giám đốc PC Phú Yên cho biết:"Vũ là một trong những kỹ sư xuất sắc được tham gia lớp tập huấn phần mềm SCADA vận hành Trung tâm Điều khiển tại Canada. Anh chịu khó nghiên cứu để có nhiều giải pháp trong công tác, làm lợi nhiều tỷ đồng cho Công ty mỗi năm. Kết quả đó đã nhận được sự ghi nhận của các cấp, đặc biệt là danh hiệu chiến sỹ thi đua 04 năm liên tục từ 2018-2021; Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước và UBND tỉnh Phú Yên tặng Bằng khen và là đảng viên xuất sắc nhiều năm liên tục. Vinh dự hơn, anh là một trong 41 người được Trung ương Đoàn vinh danh “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XIII năm 2022".

Chứng kiến những nỗ lực của Vũ trong công việc trong suốt 9 năm công tác tại đơn vị, chúng tôi tin rằng, hành trình sáng tạo của anh có điểm bắt đầu nhưng sẽ không có điểm kết thúc. Từng ngày, anh vẫn cố gắng hết mình trong công việc, luôn tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo để tiếp tục có những sáng kiến cải thiện hiệu suất làm việc. Niềm đam mê đối với công nghệ của anh là tấm gương và sẽ dần lan tỏa đến với nhiều thế hệ thanh niên trong thời đại chuyển đổi số hiện nay.

Hoa Hồng

08:08 - 19/06/2022  |  583 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7315 lượt xem