Đảm bảo an toàn thông tin trong bối cảnh chuyển đổi số

08:23 - 13/06/2022  |  767 lượt xem

Chia sẻ
Chuyển đổi số đã mang đến nhiều cơ hội đổi mới, phát triển cho doanh nghiệp, nhưng kèm theo đó là những thách thức trong công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin. Không ngoại lệ, Công ty Điện lực Quảng Trị luôn đặt mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông trong điều hành sản xuất kinh doanh đồng thời cũng xác định an toàn thông tin là một nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, không chỉ vì lợi ích của doanh nghiệp mà còn là trách nhiệm với xã hội, với khách hàng.
Đảm bảo an toàn thông tin trong bối cảnh chuyển đổi số

An toàn thông tin là một nhiệm vụ quan trọng, không chỉ vì lợi ích của doanh nghiệp mà còn là trách nhiệm với xã hội, với khách hàng (Ảnh minh họa)

Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong doanh nghiệp

Với việc sử dụng hệ thống dữ liệu và thông tin trên môi trường Internet, hành trình chuyển đổi số của Công ty Điện lực Quảng Trị sẽ phải đối mặt với những thách thức về an toàn, an ninh thông tin như: thư điện tử mạo danh, các liên kết hay tệp đính kèm chứa mã độc, các cuộc tấn công mạng… Chính vì vậy, nhiệm vụ đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, an ninh mạng, thông tin cá nhân, không để bị tấn công mạng và đánh cắp thông tin là một trong những yếu tố then chốt để chuyển đổi số thành công.

Xác định con người là yếu tố then chốt, quyết định tất cả các vấn đề liên quan đến đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, Công ty đã tổ chức tuyên truyền, đào tạo nâng cao nhận thức về an toàn, an ninh thông tin, đồng thời, khuyến nghị người dùng nâng cao tinh thần cảnh giác và luôn thực hiện quy tắc C-K-C (cẩn trọng - kiểm tra - cảnh giác). Khi nhận được email có đính kèm tập tin, đường dẫn hoặc từ địa chỉ email lạ, người dùng cần thực hiện quy tắc C-K-C. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ, người dùng cần liên hệ với đội an toàn an ninh thông tin Công ty để kịp thời xử lý, để tránh làm phát tán virus, mã độc.

Ông Nguyễn Văn Tài - Trưởng phòng Công nghệ thông tin, Công ty Điện lực Quảng Trị cho biết: Hiện nay, phần lớn người dùng có nhu cầu làm việc từ xa, truy cập vào hệ thống thông tin của Công ty thông qua VPN hay các chương trình điều khiển máy tính từ xa. Điều này vừa mang đến thuận lợi trong công việc và thách thức trong việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, bởi vì, các hacker (người tấn công mạng) sẽ tận dụng các lỗ hổng bảo mật từ các chương trình truy cập từ xa để tấn công vào hệ thống mạng Công ty. Do đó, bộ phận công nghệ thông tin luôn được yêu cầu tăng cường giám sát, đảm bảo hệ thống mạng hoạt động ổn định liên tục, sẵn sàng các phương án nhằm đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho người dùng trong đơn vị”.

Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho khách hàng

Gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị xuất hiện việc mạo danh Công ty Điện lực Quảng Trị để lừa đảo, nhằm dẫn dụ khách hàng nộp tiền điện vào những tài khoản không rõ nguồn gốc hoặc đánh cắp thông tin tài khoản người dùng, từ đó, chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng.

Để đảo bảm an toàn, an ninh thông tin cho khách hàng sử dụng điện, thời gian qua, Công ty Điện lực Quảng Trị luôn tích cực phối hợp với Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an tỉnh Quảng Trị để tuyên truyền, thông tin đến toàn thể nhân dân trên địa bàn được biết về các chiêu trò lừa đảo của các đối tượng mạo danh Công ty Điện lực Quảng Trị, từ đó, đề nghị người dân nâng cao tin thần cảnh giác, tuyệt đối không cung cấp thông tin tài khoản, mật khẩu cho bất kỳ ai, không nhấn vào các đường link lạ, không thanh toán tiền điện hoặc thực hiện yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản lạ. Khi phát hiện hành vi có dấu hiệu lừa đảo, khách hàng cần thông báo cho cơ quan chức năng hoặc Trung tâm Chăm sóc Khách hàng Điện lực miền Trung qua tổng đài 19001909 để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng thường xuyên cập nhật những hành vi, chiêu trò của các đối tượng mạo danh Công ty Điện lực Quảng Trị lên trang tin của Công ty để giúp khách hàng nhận biết và phòng tránh khi gặp phải. “Ngoài chiêu thức mạo danh qua điện thoại, tin nhắn nạp tiền vào tài khoản, nhiều đối tượng còn manh động khi mạo danh cả nhân viên ngành điện để đến nhà người dân, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước tình hình đó, Công ty đã đề nghị lực lượng Công an trên địa bàn cùng phối hợp để ngăn chặn và xử lý”, ông Nguyễn Văn Tài thông tin thêm.

Thành Thái

08:23 - 13/06/2022  |  767 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU