Màu áo cam tôi yêu

11:13 - 22/06/2022  |  108 lượt xem

Chia sẻ
Khi tiếng ve râm ran dạo lên khúc nhạc chào hè cũng là lúc những đợt nắng nóng gay gắt bắt đầu ập đến. Bất chấp thời tiết khắc nghiệt, những chiếc áo cam ngành điện điện vẫn miệt mài với công việc của mình giữa cái nóng như thiêu đốt để đảm bảo nguồn điện an toàn, liên tục cho người dân. Đã từ lâu, tôi yêu màu áo ấy vô cùng bởi đó là màu áo của người tôi yêu thương: Bố tôi – người công nhân ngành điện.
Màu áo cam tôi yêu

Màu áo cam của những người người thợ điện

Tôi vẫn luôn nhớ những ngày còn bé, lúc ấy bố tôi là công nhân tại Đội kế hoạch 3, bố hay đi sớm về khuya, về đến nhà lúc nào cũng mồ hôi nhễ nhại, khuôn mặt đen sạm, đôi mắt trũng sâu. Trong suy nghĩ của tôi ngày đó, công việc của bố thật vất vả. Mỗi khi bố đi làm về, thể nào chị em tôi cũng có quà, lúc thì gói bánh, khi thì bút màu, truyện tranh, chúng tôi vui lắm nên lúc nào cũng ngồi mong ngóng bố về.

Sau này, bố tôi được điều động chuyển công tác, là một công nhân vận hành đường dây và TBA, công việc của bố luôn gắn liền với những ca trực. Thời gian của bố cũng không thể dành cho chúng tôi nhiều hơn, có những ngày bố tôi cùng đồng nghiệp phải thông trưa để xử lí sự cố, cũng có những đêm bố phải bật dậy giữa đêm để khắc phục đường dây trong những ngày nắng nóng cao điểm hay những đêm mưa gió bão bùng. Ngoài trời vẫn còn mưa nhưng bố tôi cùng anh em vẫn lên đường làm nhiệm vụ sửa chữa lưới điện, với quyết tâm sẽ khôi phục cấp điện trở lại cho người dân sớm nhất có thể. Trong những ngày ấy, mẹ con tôi lại mất ngủ, lòng như lửa đốt, lo cho bố những bữa cơm vội vã, không trọn vẹn, lo bố những đêm không tròn giấc, chỉ thầm mong bố và mọi người đều bình an.

Màu áo cam thân thuộc là động lực để tôi vững bước, toàn tâm cống hiến với nghề (Ảnh minh họa)

Có lẽ hình ảnh những người thợ điện áo cam cần mẫn nói chung, người bố - người tôi yêu thương nói riêng đã hằn sâu trong tâm trí tôi, đó cũng là động lực để tôi phấn đấu học tập và theo đuổi màu áo cam ấy. Ra trường, tôi vô cùng tự hào khi mình trở thành một thành viên trên con thuyền EVN mang ánh sáng, niềm tin cùng nguồn năng lượng cho công cuộc dựng xây và phát triển đất nước .

Từ ngày đứng trong đội ngũ CBCNV ngành điện nói chung và PC Đà Nẵng nói riêng, tôi càng thấu hiểu hơn những nỗi vất vả, nhọc nhằn, những hiểm nguy của những người công nhân điện.

Công việc lặng thầm người chiến sĩ áo cam

Chẳng quản gian nan, dầm mưa, dãi nắng

Bữa cơm gia đình, cha thường đi làm vắng

Cái nắng nung người rát bỏng cả thịt da

Làm việc trên cao khó khăn chẳng nề hà

Mang ánh sáng chạy dài đi muôn ngả

Thương cha lắm, ngày đêm vất vả

 Giấc ngủ không tròn, có việc lại lao đi!

Những câu thơ của nhà thơ Thanh Huyền đã nói lên nỗi lòng của những người vợ, người mẹ - người hậu phương vững chắc của những “chiến sĩ áo cam”, nỗi lòng của những đứa trẻ mong bố về để được bố ôm ấp, được bố dạy học… những yêu thương ấy luôn được người công nhân ngành điện mang trong mình, là hành trang để họ công tác tốt, bởi phía sau họ là một gia đình luôn đầy ắp sự yêu thương và niềm hy vọng.

Tuy bây giờ bố đã nghỉ hưu nhưng vẫn luôn dặn dò tôi cố gắng trong công việc, nhất là không nản chí trước mọi khó khăn. Tôi thương bố, thương cả những người công nhân ngành điện trên khắp đất nước, càng thương lại càng khâm phục sự tận tâm và nỗ lực của những người "chiến sĩ áo cam" ấy. Những giọt mồ hôi nhễ nhại giữa trưa hè của màu áo cam thân yêu sẽ luôn là hình ảnh lắng đọng nhất, là động lực để tôi vững bước trên con đường đồng hành cùng đội ngũ CBCNV ngành điện Đà Nẵng, mang ánh sáng tươi vui đến với mọi nhà.

Cẩm Vân

11:13 - 22/06/2022  |  108 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  21075 lượt xem