PC Quảng Ngãi: Nỗ lực đảm bảo cấp điện trong mùa nắng nóng

07:33 - 27/06/2022  |  1232 lượt xem

Chia sẻ
Bước vào mùa nắng nóng, nhu cầu dùng điện của khách hàng tăng cao, chính vì vậy, PC Quảng Ngãi đã triển khai các giải pháp để đảm bảo cung cấp điện liên tục, an toàn, đồng thời, khuyến nghị khách hàng, nhất là hộ gia đình cần sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả.
PC Quảng Ngãi: Nỗ lực đảm bảo cấp điện trong mùa nắng nóng

Nhân viên điện lực kiểm tra hệ thống điện

Nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao

Những ngày qua, khi nắng nóng gia tăng, tình hình sử dụng điện trong nhân dân tăng khoảng 20%, nhất là khu vực khách hàng sử dụng điện là hộ gia đình. Việc tiêu thụ điện tăng cao chủ yếu là do khách hàng sử dụng điện cho các thiết bị làm mát, trong đó điều hòa nhiệt độ là một trong những thiết bị hao tốn điện năng nhất và chiếm tỷ trọng tiêu thụ điện lớn trong các hộ gia đình. Ở nông thôn, việc sử dụng máy bơm nước tưới cho cây trồng cũng làm cho điện năng tiêu thụ tăng cao. 

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, mùa nắng nóng năm nay, nhiệt độ tăng cao hơn từ 0,5 - 1,0 độ C so với trung bình nhiều năm và xuất hiện nhiều đợt nắng nóng cục bộ. Vì thế, nhu cầu sử dụng điện sẽ còn tiếp tục tăng cao trong khoảng thời gian từ nay đến hết tháng 8/2022. Để tránh tình trạng tiêu thụ điện vượt ngoài tầm kiểm soát, các hộ gia đình cần chủ động điều chỉnh việc sử dụng điện, nhất là khi sử dụng các thiết bị làm mát và thiết bị điện công suất lớn.

PC Quảng Ngãi đang đẩy mạnh tuyên truyền để người dân sử dụng điện hợp lý, hiệu quả thông qua việc hướng dẫn sử dụng các thiết bị điện. Theo đó, đối với điều hòa, người dùng cần chọn máy lạnh có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng và diện tích phòng; cài đặt nhiệt độ từ 26oC trở lên. Đối với quạt máy, người dùng cần chọn mức gió nhẹ hoặc trung bình đủ để làm dịu không khí và tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Khi không sử dụng các thiết bị điện, khách hàng nên rút phích cắm hoặc tắt hẳn aptomat, để tránh rò rỉ điện và giúp tiết kiệm điện.

Ông Nguyễn Văn Trung - Giám đốc Điện lực thành phố Quảng Ngãi cho hay: "Khách hàng cần thường xuyên theo dõi sản lượng điện tiêu thụ hằng ngày của gia đình trên ứng dụng phần mềm đã được ngành điện triển khai. Về phía ngành điện, các điện lực đều có một đội theo dõi sản lượng tiêu thụ điện của khách hàng. Nếu phát hiện sản lượng tăng bất thường sẽ liên hệ với khách hàng để tìm nguyên nhân và tư vấn, hướng dẫn khắc phục".

Giữ ổn định dòng điện

PC Quảng Ngãi đã chỉ đạo các điện lực trực thuộc tập trung cao độ cho việc giữ ổn định nguồn điện, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trong nhân dân; đồng thời, hạn chế bố trí thời gian thi công các công trình xây dựng, sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên, thay thế công tơ định kỳ trong mùa khô và nắng nóng; đảm bảo thực hiện đúng thời gian ngừng, giảm cấp điện - đóng điện như đã thông báo, không thực hiện ngừng giảm cung cấp điện có kế hoạch gây mất điện cho khách hàng đối với những ngày có nhiệt độ trên 35oC. 

Điện lực các địa phương cũng đã quán triệt đến các bộ phận chuyên môn phải thường xuyên kiểm tra, rà soát, phúc tra công tác ghi chỉ số và phát hành hóa đơn theo đúng quy trình kinh doanh điện năng; xử lý nghiêm việc ghi sai chỉ số công tơ, lập hóa đơn sai do các nguyên nhân chủ quan mà không phát hiện được khi thực hiện công tác ghi, kiểm tra, phúc tra chỉ số. Bên cạnh đó, các Điện lực cũng vận động khách hàng hạn chế sử dụng đồng thời các thiết bị điện vào giờ cao điểm, chủ động kiểm tra hệ thống điện từ sau công tơ đến các thiết bị tiêu thụ điện trong gia đình, để kịp thời phát hiện và xử lý, hoặc thay thế dây dẫn sau công tơ. PC Quảng Ngãi cũng đã xây dựng kế hoạch và các giải pháp tương ứng với các kịch bản dự báo phụ tải điện và kế hoạch triển khai thực hiện, đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn, liên tục cho nhân dân trong mùa nắng nóng.

Thanh Nhị

07:33 - 27/06/2022  |  1232 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

08:51 - 25/09/2023  |  41828 lượt xem