Ghi nhận từ chương trình diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn EVNCPC năm 2022

18:41 - 23/06/2022  |  992 lượt xem

Chia sẻ
Chiều ngày 23/6, tại Phú Yên, EVNCPC đã tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2022 với sự chủ trì của ông Nguyễn Thành – Phó Tổng giám đốc, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN. Tham dự chương trình có có ông Nguyễn Đức - Thành viên HĐTV EVNCPC, đại diện tỉnh Phú Yên, lãnh đạo và các ban chuyên môn của EVNCPC, Trưởng Ban và Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN của 13 Công ty Điện lực.
Ghi nhận từ chương trình diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn EVNCPC năm 2022

Ông Nguyễn Thành – Phó Tổng giám đốc, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN EVNCPC phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình diễn tập, ông Nguyễn Thành – Phó Tổng giám đốc, Trưởng Ban chỉ đạo PCTT&TKCN EVNCPC cho biết:“Tình huống thiên tai hiện nay là tất cả các loại hình cực đoan của thời tiết: nắng nóng, bão lũ, mưa giông…Mục đích của diễn tập là rút ra được bài học kinh nghiệm về cung cấp điện an toàn, liên tục trong tình hình mưa bão, đặc biệt là công tác ứng phó. Cuộc diễn tập năm nay EVNCPC thực hiện tại địa bàn tỉnh Phú Yên, dù là tình huống giả định nhưng kịch bản khá sát thực với tình hình thực tế bão lụt tại địa phương. Một số điểm mới bổ sung của cuộc diễn tập năm nay như dựng cột nhanh, cột sắt tạm… sẽ là bài học để các đơn vị rút kinh nghiệm về thao tác, về sự phối kết hợp, tập trung lực lượng giữa các lực lượng xung kích, rèn kỹ năng ứng phó khẩn cấp, ứng phó và làm quen khi mùa mưa bão sắp đến nhằm góp phần giảm nhẹ thiên tai”.

Theo đó, phương án diễn tập năm nay với tình huống giả định vào lúc 16h00 ngày 22/6/2022, cơn bão số 5 có cường độ mạnh cấp 11, giật cấp 12, 13 từ biển Đông đổ vào tỉnh Phú Yên có diễn biến phức tạp, tâm bão đi qua từ khu vực huyện Đông Hòa và Tây Hòa, tỉnh Phú Yên, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới vào lúc 20h00 cùng ngày. Bão đi qua đã gây thiệt hại nặng về tài sản, hạ tầng cơ sở, vật chất, làm mất điện toàn tỉnh, trong đó Điện lực Đông Hòa là đơn vị tâm bão đi qua nên lưới điện bị thiệt hại nặng nề nhất.

Ông Nguyễn Khoa Trình - Trưởng Ban PCTT&TKCN PC Phú Yên phát biểu và nhận bàn giao chương trình diễn tập

Ngay sau khi bão số 5 đi qua, PC Phú Yên khẩn trương tổ chức họp BCH PCTT&TKCN, triển khai ngay phương án khắc phục, ưu tiên cấp điện lại cho khu vực huyện Đông Hòa, phụ tải quan trọng và khách hàng...Đồng thời, đơn vị thực hiện thống kê nhanh thiệt hại lưới điện, lập phương án khắc phục nhanh thiệt hại, tổ chức khắc phục thiệt hại tuyệt đối đảm bảo an toàn lao động.

Đến 12h00 ngày 23/6, toàn bộ lưới điện khu vực tỉnh Phú Yên đã được kiểm tra và khôi phục cấp điện những khu vực đảm bảo kỹ thuật. Khối lượng thiệt hại và phạm vi mất điện như sau: tổng số xuất tuyến đang mất điện là 40/64 trong đó bao gồm số TBA mất điện là 990/2710, số khách hàng mất điện là 150.000/296.841 khách hàng, số trụ điện bị ngã, gãy gồm 50 trụ trung thế bị gãy, 80 trụ hạ thế bị gãy, 120 trụ trung thế bị ngã, 150 trụ hạ thế bị ngã. Với số lượng thiệt hại khá lớn, để nhanh chóng khắc phục cấp điện lại cho khách hàng BCH PCTT&TKCN PC Phú Yên đã báo cáo BCH PCTT&TKCN EVNCPC điều động các Đội xung kích các đơn vị và kêu gọi các đơn vị xây lắp trên địa bàn tham gia hỗ trợ khắc phục.

Đội xung kích PC Phú Yên, PC Bình Định, PC Khánh Hòa hỗ trợ PC Phú Yên khắc phục sự cố lưới điện

Riêng tại khoảng cột 23-2/37/472/HH đến cột 23-2/4/7/472/HH xuất tuyến 472/HH cấp điện cho Khu công nghiệp Hòa Hiệp bị gãy 03 trụ trung thế làm dây trung thế bị đứt, rơi xuống đường, đây là địa điểm lưới điện bị thiệt hại nặng nhất sau bão số 5 của tỉnh Phú Yên lại cấp điện phụ tải quan trọng là Khu công nghiệp Hòa Hiệp nên PC Phú Yên đã báo cáo với EVNCPC xin điều động lực lượng hỗ trợ từ các Công ty Điện lực bạn quyết tâm khắc phục cấp điện trong ngày 23/6 và đã được EVNCPC điều động 02 Đội xung kích hỗ trợ cùng lực lượng tại chỗ của PC Phú Yên khắc phục sự cố.

Căn cứ theo công điện của Tổng công ty Điện lực miền Trung, Đội xung kích của các đơn vị gồm: Xí nghiệp Dịch vụ Điện lực Phú Yên, PC Bình Định, PC Khánh Hòa (mỗi đội tham gia với số lượng 15 người, các phương tiện chở người, 1 xe cẩu, xe tải, xe nâng người 3 trong 1). Các Đội đã nhanh chóng lên đường hỗ trợ đơn vị bạn thực hiện tổ chức thi công khắc phục sự cố lưới điện. Tại chương trình diễn tập, nhóm công tác của PC Phú Yên do ông Nguyễn Thanh Phú là người chỉ huy trực tiếp; ông Lê Vĩnh Luân - Đội trưởng Đội QLVH Đông Hòa được giao tổng chỉ huy khắc phục tại hiện trường tiến hành triển khai thi công khắc phục đường dây 472 HH bị sự cố cấp điện trở lại cho Khu công nghiệp Hòa Hiệp. Đội QLVH Đông Hòa đã tiếp nhận hiện trường, thực hiện các biện pháp tổ chức gồm: khảo sát hiện trường và lên phương án thi công xong, chuẩn bị nhân lực tại chỗ (dựng cột bê tông ly tâm 10,5 m): 20 người của đội công tác PC Phú Yên, được bổ sung thêm 02 đội xung kích để thi công 02 cột sắt tạm, đã chuẩn bị vật tư, trang cụ thi công đầy đủ, cấp phiếu công tác cho 03 đội công tác, phòng Điều độ lệnh thao tác cô lập và đã có bàn giao lưới điện giữa phòng Điều độ và Điện lực Đông Hòa.

Tiếp nhận hiện trường và thi công công việc, Đội xung kích PC Phú Yên thực hiện dựng 01 cột bê tông ly tâm 10,5m và lắp xà sứ, phối hợp căng dây dẫn tại vị trí cột số 23-2/38/472/HH đến cột 23-2/39/472/HH bằng phương pháp thủ công tó ba chân, móng cột đúc sẵn. Do đặc điểm địa hình đất cát nên phương tiện cơ giới không thể vào được, bắt buộc đơn vị công tác phải dựng bằng phương pháp thủ công này. Để đảm bảo an toàn trong quá trình dựng cột bằng phương pháp thủ công, đơn vị công tác sử dụng tó 3 chân với chiều cao 9 mét, kết hợp palăng xích kéo 5 tấn và 03 dây thừng buộc vào ngọn cột để chỉnh hướng cột trong quá trình dựng, 03 dây thừng buộc vào gốc cột để chỉnh gốc cột trong quá trình dựng. Để tuyệt đối đảm bảo an toàn cho nhóm công tác, người chỉ huy trực tiếp đã thông báo cho nhóm công tác chỉ được làm việc trong khu vực đảm bảo an toàn tuyệt đối không vào vùng nguy hiểm khi thực hiện nâng, dựng cột.

Đội xung kích PCTT&TKCN PC Bình Định tiếp nhận hiện trường và hỗ trợ thi công dựng cột 01 cột sắt tạm tại khoảng cột từ cột 23-2/38/472/HH đến cột 23-2/39/472/HH, lắp xà, sứ và lên dây dẫn. Nhóm công tác của PC Bình Định do ông Dương Minh Đông là người chỉ huy trực tiếp. Tình huống xử lý sự cố đặt ra tại hiện trường của nhóm công tác PC Khánh Hòa là dựng cột sắt tạm dùng hệ néo không đúc móng cột. Cột sắt tạm sử dụng để đỡ thẳng đường dây trung thế cấp điện áp đến 35kV, phối hợp xử lý, căng lại dây dẫn tại khoảng cột từ cột số 23-2/38 đến cột số 23-2/39/472/HHI.

Đội xung kích PCTT&TKCN PC Khánh Hòa triển khai thực hiện phiếu công tác giấy với tình huống giả định do chương trình phiếu công tác điện tử bị lỗi. Đội công tác của PC Khánh Hòa đã lường trước được tình huống và chuẩn bị sẵn phiếu công tác giấy, in ra từ chương trình cấp phiếu công tác. Đây là tình huống thực tế mà các các đơn vị cần lưu ý rút kinh nghiệm khi triển khai thực hiện phiếu công tác trong tình huống  khắc phục thiên tai của đơn vị mình. Nhóm công tác của PC Khánh Hòa gồm có 15 người, do ông Nguyễn Thế Khải là người chỉ huy trực tiếp, ông Đặng Chí Đông là người giám sát an toàn điện. Tình huống xử lý sự cố đặt ra tại hiện trường của nhóm công tác PC Bình Định là dựng cột sắt tạm bằng thủ công phối hợp 2 thang tre để nâng cột. Cột sắt tạm sử dụng để đỡ thẳng đường dây trung thế, phối hợp xử lý, căng lại dây dẫn tại khoảng cột từ cột số 23-2/37 đến cột 23-2/38/472/HHI.

Nhấn mạnh tại chương trình diễn tập PCTT&TKCN lần này, ông Nguyễn Thành – Phó Tổng giám đốc EVNCPC cho biết đây cũng là dịp để EVNCPC đánh giá lại việc sử dụng thành thạo phiếu công tác điện tử của lực lượng xung kích phòng chống thiên tai, hiệu năng chương trình cấp phiếu công tác điện tử, kiểm soát an toàn khi có nhiều đơn vị Công ty Điện lực, nhiều nhân lực cùng tham gia; đông thời, nhìn lại kết quả đạt được từ thực hiện phiếu công tác điện tử khi mở rộng và sẽ áp dụng thực tế tính năng trên đối với những tình huống khắc phục thiên tai cụ thể, nhằm đem lại hiệu quả cao nhất về việc kiểm soát an toàn lao động, rút ngắn thời gian công tác, kịp thời khôi phục cung cấp điện trong thời gian đến trong toàn đơn vị. Lãnh đạo cũng nhắc nhở, khi có bão lụt xảy ra các lực lượng khắc phục bão lụt thiên tai sẽ gặp phải trường hợp mất kết nối mạng và khó khăn trong việc cấp phiếu công tác tại chỗ, do vậy yêu cầu các đơn vị duy trì sử dụng các nền sóng mạnh để hỗ trợ liên tục trong công tác điện tử.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thực hiện đúng quy trình và các tình huống đặt ra, buổi diễn tập đã diễn ra an toàn, hiệu quả và thành công. Những kinh nghiệm trong buổi diễn tập sẽ giúp các đơn vị củng cố kinh nghiệm, đưa ra các giải pháp, đánh giá và lựa chọn phương án tốt nhất để khắc phục nhanh hậu quả, sự cố do thiên tai, kịp thời khôi phục điện cho khách hàng, nâng cao độ tin cậy và sự hài lòng của khách hàng; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản do thiên tai gây ra.

Một số hình ảnh tại chương trình diễn tập phòng chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn năm 2022:

Đội xung kích PC Bình Định thực hiện phiếu công tác điện tử trước khi thao tác

Đội xung kích PC Phú Yên thực hiện dựng 01 cột bê tông ly tâm 10,5m ​bằng phương pháp thủ công tó ba chân

Đội xung kích PCTT&TKCN PC Bình Định tiếp nhận hiện trường và thi công dựng cột 01 cột sắt tạm

Đội xung kích PC Khánh Hòa dựng cột sắt tạm bằng thủ công phối hợp 2 thang tre để nâng cột

Xuân Thái

18:41 - 23/06/2022  |  992 lượt xem

Chia sẻ
Từ Khóa :

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7317 lượt xem