PC Gia Lai thực hành diễn tập xử lý sự cố lưới điện 110kV trên quy mô lớn

09:19 - 04/07/2022  |  366 lượt xem

Chia sẻ
Từ ngày 21/6 đến ngày 24/6/2022, PC Gia Lai tổ chức diễn tập xử lý xự cố lưới điện 110kV.
PC Gia Lai thực hành diễn tập xử lý sự cố lưới điện 110kV trên quy mô lớn

Ông Quang Trường - Phó giám đốc PC Gia Lai phát biểu chỉ đạo thực hành diễn tập xử lý xự cố lưới điện 110kV

Dưới sự chủ trì của ông Lê Quang Trường - Phó giám đốc PC Gia Lai, các nội dung diễn tập xử lý sự cố (XLSC) đã được triển khai toàn diện đối với tất cả 12 trạm biến áp (TBA) 110kV trên địa bàn tỉnh. Vì các TBA 110kV nằm phân tán, rải rác, nên phương án diễn tập được thực hiện dưới hình thức kết nối online tại sáu điểm cầu, điểm cầu thứ nhất gồm các thành viên ban chỉ huy PCTT&TKCN PC Gia Lai, các điểm cầu còn lại là các thành viên Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Gia Lai, di chuyển luân phiên đến nơi đóng quân của các Tổ thao tác lưu động tại các TBA 110kV để tiến hành diễn tập.

Trước đó, kịch bản diễn tập được Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế xây dựng với 12 tình huống giả định sát với thực tế và đã được lãnh đạo PC Gia Lai phê duyệt. Các tính huống đưa ra rất đa dạng, như: hư hỏng về các thiết bị điện, hư hỏng về đường dây điện ở nhiều vị trí khác nhau, hư hỏng thiết bị thông tin, thậm chí là gây cháy thiết bị điện… Nhiều tình huống có sự tham gia của nhiều bộ phận khác nhau, như: bộ phận trực vận hành và xử lý sự cố, bộ phận chỉ huy vận hành lưới điện, bộ phận quản lý thông tin, bộ phận kỹ thuật, bộ phận an toàn, bộ phận vật tư, lực lượng phòng cháy, chữa cháy, sự tham gia điều hành từ lãnh đạo ban chỉ huy PCTT&TKCN Công ty …

Khi thực hiện diễn tập XLSC, các điểm cầu đã thực hiện “nhập vai” và phối hợp diễn tập nhịp nhàng theo kịch bản đã đề ra, từ việc tiếp nhận thông tin sự cố, xử lý sự cố một cách bài bản, đúng quy trình, quy phạm; thực hiện đầy đủ các thủ tục an toàn để phục vụ quá trình xử lý sự cố đảm bảo tuyệt đối an toàn cho con người và thiết bị liên quan. Các điểm cầu còn lại theo dõi tiến trình diễn tập online và tham gia góp ý vào cuối buổi diễn tập.

Với phương châm “chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”, mỗi tình huống diễn tập, các thành viên tham gia đã thực hiện nhanh chóng, linh hoạt, gắn kết chặt chẽ giữa các bộ phận với nhau để tạo nên phương án tối ưu trong công tác xử lý sự cố, đảm bảo khắc phục nhanh sự cố, khôi phục cấp điện khách hàng.

Ông Nguyễn Minh Dũng – Đội phó Đội QLVH lưới điện cao thế Gia Lai cho biết: “Sau một tuần diễn tập xử lý sự cố lưới điện 110kV, đơn vị đã thu được nhiều kết quả. Đó là xây dựng được nhiều tình huống giả định về sự cố về điện rất cụ thể, sát với thực tế. Trong quá trình diễn tập XLSC, các thành viên tham gia thực hiện nghiêm túc, tập trung cao độ, phối hợp nhịp nhàng để đạt được hiệu quả cao nhất, từ đó đã nâng cao được khả năng điều hành, khả năng phối hợp, khả năng xử lý gọn gàng, chuẩn xác, an toàn; nâng cao kỹ năng tổ chức của người chỉ huy tại hiện trường, từ đó chủ động phòng và xử lý khi có tình huống sự cố xảy ra. Cùng với đó, các nhân viên làm công tác vận hành cũng sử dụng thành thạo và hiệu quả hơn các công cụ, dụng cụ hỗ trợ trong công tác quản lý vận hành và xử lý sự cố. Đợt diễn tập đã giúp nâng cao kỹ năng tay nghề và kỹ năng của cán bộ công nhân viên trong công tác xử lý sự cố”.

Văn Thường

09:19 - 04/07/2022  |  366 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7315 lượt xem