PC Đà Nẵng đảm bảo cấp điện kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

16:50 - 06/07/2022  |  392 lượt xem

Chia sẻ
Diễn ra trong thời điểm nắng nóng, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 từ ngày 4/7 đến ngày 9/7 tại 28 điểm thi chính thức và 02 điểm thi dự phòng trên địa bàn thành phố là sự kiện quan trọng được PC Đà Nẵng quan tâm đảm bảo nguồn điện an toàn, liên tục, hiệu quả. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Đăng Nam – Trưởng phòng Điều độ PC Đà Nẵng để hiểu rõ hơn về công tác chuẩn bị cấp điện phục vụ kỳ thi.
PC Đà Nẵng đảm bảo cấp điện kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

PC Đà Nẵng tập trung các công tác đảm bảo cấp điện kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên địa bàn thành phố

PV: Thưa ông, kỳ thi tốt nghiệp THPT là một trong những kỳ thi quan trọng nhất đối với học sinh lớp 12 và nhận được sự quan tâm của cả xã hội. Ngoài công tác chuẩn bị của các hội đồng thi, thì nguồn điện trong suốt thời gian diễn ra sự kiện cũng được cộng đồng quan tâm, vậy PC Đà Nẵng đã xây dựng phương án và triển khai các công tác chuẩn bị như thế nào để phục vụ điện cho kỳ thi?

Ông Hoàng Đăng Nam: Thời gian diễn ra kỳ thi THPT năm nay rơi đúng đợt nắng nóng trên diện rộng, PC Đà Nẵng dự kiến công suất cực đại hệ thống điện thành phố những ngày đó có thể lên đến 580MW. Thời tiết nắng nóng là một thách thức đối với Công ty trong việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ kỳ thi.

Để chủ động cấp điện trong mọi tình huống, sau khi liên lạc với các đơn vị liên quan nắm thông tin về thời gian và các địa điểm in sao đề thi, điểm thi và chấm thi, Công ty đã nhanh chóng triển khai, bố trí phương thức cấp điện ưu tiên. Theo đó, PC Đà Nẵng đã chuẩn bị các phương án vận hành lưới điện trong điều kiện bình thường và khi có sự cố bất khả kháng xảy ra; phối hợp với Công ty Truyền tải điện 2, Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung không thực hiện cắt điện công tác làm ảnh hưởng đến việc cung cấp điện tại các điểm phục vụ thi trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Song song với đó, Công ty đã chỉ đạo các điện lực trực thuộc làm việc với các hội đồng thi về phương án cấp điện lưới, bố trí máy phát dự phòng, nhân viên trực xử lý sự cố… tại các địa điểm thuộc phạm vi quản lý của các đơn vị. Đến nay, PC Đà Nẵng đã hoàn thành công tác vệ sinh bảo dưỡng, kiểm tra tình hình mang tải của MBA phân phối, đường dây hạ thế, aptomat… của các TBA cấp điểm cho 28 điểm thi chính thức và 2 điểm thi dự phòng với gần 600 phòng thi cho 12.687 thí sinh.

Công ty cũng hạn chế các công tác vệ sinh bảo dưỡng lưới gây mất điện kéo dài, hoãn các công tác gây mất điện, tăng cường sử dụng MBA lưu động, sửa chữa nóng Hotline nhằm rút ngắn thời gian gián đoạn cung cấp điện; tập trung nhân lực phát quang hành lang tuyến, đảm bảo các thiết bị vận hành ổn định, không bị quá tải, phấn đấu không để xảy ra sự cố.

PV: Trong thời gian diễn ra kỳ thi, không loại trừ khả năng sự cố bất khả kháng từ nhiều nguyên nhân khác nhau, vậy PC Đà Nẵng đã chuẩn bị phương án gì cho các tình huống bất ngờ có thể xảy ra trong giờ thi, thưa ông?

Ông Hoàng Đăng Nam: Khi có sự cố bất ngờ xảy ra, điện lực quản lý điện trên địa bàn sẽ sử dụng nguồn máy phát điện dự phòng tại chỗ đã được bố trí sẵn tại các địa điểm thi để kịp thời cấp điện; đồng thời trực ban điều độ cũng sẽ nhanh chóng xác định vị trí sự cố, phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành xử lý trong thời gian sớm nhất có thể để đảm bảo khôi phục cấp điện lưới trở lại cho các địa điểm thi.

Ngoài ra, để chủ động trong công tác xử lý sự cố, Công ty đã chỉ đạo Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế thường xuyên tuần canh, theo dõi tình hình vận hành của các đường dây, TBA 110kV trong thời gian diễn ra kỳ thi; bố trí nhân lực sẵn sàng tái lập ca trực tại các TBA 110kV không người trực trong trường hợp cần thiết và áp dụng triệt để các biện pháp ngăn ngừa sự cố. Riêng đối với các điện lực, ngoài việc trực cấp điện tại các điểm thi, trong thời gian diễn ra kỳ thi, Công ty yêu cầu bố trí nhân lực kiểm tra hành lang an toàn lưới điện, tăng cường công tác quản lý kỹ thuật… đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục, hiệu quả.

PV: Thưa ông, bên cạnh công tác đảm bảo cấp điện xuyên suốt kỳ thi thì việc in sao đề thi, chấm thi cũng rất quan trọng. Vậy PC Đà Nẵng có ưu tiên điện các công tác này không?

Ông Hoàng Đăng Nam: Như đã nói ở trên, PC Đà Nẵng sẽ không bố trí công tác ảnh hưởng đến việc cung cấp điện các địa điểm phục vụ kỳ thi theo danh sách và thời đã gian được thông báo. Riêng đối với công tác chấm thi, theo như thông tin chúng tôi nhận được, Trường THPT Phan Châu Trinh là địa điểm được chọn để tổ chức chấm thi từ ngày 09/7/2022 đến ngày 22/7/2022. Công ty đã chỉ đạo Điện lực Hải Châu, là đơn vị quản lý điện trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với Ban giám hiệu Nhà trường lập phương án cấp điện phù hợp với tình hình thực tế lưới điện. Hiện nay, Trường đang được cấp điện từ TBA Nguyễn Chí Thanh 4, TBA Trường Phan Châu Trinh và từ 2 nguồn là 471/Liên Trì, 473/Liên Trì nên rất linh động nếu có sự cố điện bất khả kháng xảy ra. Tuy nhiên, để đảm bảo cấp điện liên tục, không gián đoạn, Điện lực Hải Châu cũng sẽ bố trí máy phát điện dự phòng 100kVA tại địa điểm này trong suốt thời gian các giáo viên chấm thi.

Có thể nói, đến thời điểm hiện tại, PC Đà Nẵng đã sẵn sàng nguồn điện an toàn, liên tục và các phương án cấp điện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, góp phần để các hội đồng thi, thí sinh và phụ huynh an tâm, kỳ thi diễn ra thành công tốt đẹp.

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này.

Thu Hà - Anh Hoàng

16:50 - 06/07/2022  |  392 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7317 lượt xem