Hội thi Văn hoá doanh nghiệp EVNCPC 2011: Sân khấu của đời thường

16:34 - 24/11/2011  |  4485 lượt xem

Chia sẻ
Dù dưới ánh đèn màu rực rỡ, 135 thí sinh của 14 đơn vị tham gia Hội thi Văn hoá doanh nghiệp ngành điện miền Trung dường như không phải đang diễn trên sân khấu mà là thể hiện chân thực nét văn hoá riêng của đơn vị mình thông qua cách ăn mặc, vốn kiến thức, khả năng thuyết trình, cách chào hỏi, ứng xử… trong công việc và cuộc sống.

Dù dưới ánh đèn màu rực rỡ, 135 thí sinh của 14 đơn vị tham gia Hội thi Văn hoá doanh nghiệp ngành điện miền Trung dường như không phải đang diễn trên sân khấu mà là thể hiện chân thực nét văn hoá riêng của đơn vị mình thông qua cách ăn mặc, vốn kiến thức, khả năng thuyết trình, cách chào hỏi, ứng xử… trong công việc và cuộc sống.

Phần thi năng khiếu của đội Ban QLDA Lưới điện miền Trung

Bằng nhiều hình thức chuyển tải khác nhau, phần thi chào hỏi mang thông điệp văn hoá doanh nghiệp của 14 đơn vị đến với người xem một cách nhẹ nhàng, gần gũi nhưng lại có sức cuốn hút bởi tính trí tuệ, nhân văn được kết tinh đưa vào nghệ thuật. Bản sắc văn hoá của những người làm điện thể hiện trong công việc và cuộc sống, lan toả đến cộng đồng thông qua các mối quan hệ đồng nghiệp; giao tiếp, ứng xử với khách hàng và đối tác; sự tận tâm phục vụ và trách nhiệm của mỗi cán bộ công nhân viên, của ngành điện đối với xã hội…

Thời lượng tối đa của phần “Chào hỏi” chỉ vỏn vẹn 5 phút nên các đội thi đều cố gắng chọn lọc những nét văn hoá đặc trưng, ấn tượng nhất để thể hiện bản sắc của đơn vị mình. Cảm hứng từ khẩu hiệu “EVNCPC - Thắp sáng niềm tin”, đội thi Cơ quan Tổng công ty Điện lực miền Trung khéo léo chuyển tải những thông điệp văn hoá nền tảng, cơ bản nhất của ngành điện miền Trung - những thành tố đã góp phần tạo dựng nên những giá trị bản sắc của văn hoá EVNCPC.

Trong phần thi thuyết trình, các hệ giá trị cốt lõi và chuẩn mực đạo đức của văn hoá EVNCPC được các thí sinh vận dụng nhuần nhuyễn, hợp lý, cam kết thực thi càng khiến những người làm điện tự hào hơn về truyền thống văn hoá của ngành, của đơn vị mình.

Đội thi Công ty cổ phần thủy điện  Điện lực 3 nhìn nhận văn hoá có từ cội nguồn xa xưa, khi con người xuất hiện thì văn hoá thời bấy giờ là lấy chữ tín làm đầu, thể hiện trong tất cả các mối quan hệ. Đây chính là giá trị hàng đầu mà đơn vị kế thừa trong tiến trình xây dựng và phát huy văn hoá doanh nghiệp.

Thí sinh Phan Thị Minh Bảo (Công ty Viễn thông và Công nghệ thông tin Điện lực miền Trung) trình diễn thời trang áo dài

Còn nét văn hoá của Công ty cổ phần bất động sản Điện lực miền Trung được thể hiện trong việc “cán bộ công nhân viên Công ty là khách hàng của nhau, tín nhiệm, hợp tác, chia sẻ công việc cho nhau”.

Theo dõi liên tục suốt 2 ngày diễn ra Hội thi, có thể nhận thấy phần thi năng khiếu của các đội luôn được khán giả chờ đợi, cỗ vũ nhiệt tình khiến không khí hội trường “nóng ran”. Ở đó, mỗi tiết mục luôn mang đến sự mới lạ, độc đáo, thể hiện khả năng sáng tạo vô bờ của từng thí sinh tham gia diễn xuất. Phần nhiều các đội dự thi năng khiếu tập trung vào chủ đề “soi” lỗi văn hoá mà doanh nghiệp thường gặp phải để phê phán. Kết thúc của những vở diễn này là những thông điệp mở để mọi người cùng suy ngẫm, tự nhận ra lỗi của đơn vị mình để tìm giải pháp khắc phục.

Cụ thể, phần thi năng khiếu của Công ty cổ phần đầu tư Điện lực 3 vạch ra tật xấu của một bộ phận nhân viên hiện nay như: thích “buôn” chuyện; không chăm lo công việc; cư xử không đúng mực, không tôn trọng khách hàng; thất hứa với đối tác; ngại khó ngại khổ, đùn đẩy nhau trong việc nhận nhiệm vụ đi công tác xa…

Còn phần thi của Ban QLDA Lưới điện miền Trung thì đề cập đến việc đồng bào dân tộc phản ứng không đồng thuận khi có dự án điện đi qua nhà cửa, nương rẫy làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Lời giải cho tiểu phẩm này là sự phối hợp giữa ngành điện và chính quyền địa phương sở tại trong việc tuyên truyền vận động, giải thích để người dân hiểu rằng xây dựng nguồn lưới điện sẽ mang lại ánh sáng, kết nối thông tin, áp dụng được các tiến bộ của khoa học - kỹ thuật vào trong sản xuất nhằm nâng cao năng suất, tăng thu nhập… Cuối cùng là sự đồng thuận, sẻ chia, hợp tác cùng có lợi của các bên liên quan.

Cổ động viên hết mình cổ vũ cho các đội trong suốt Hội thi

Đến phần thi thời trang, các thí sinh đã rất tinh tế trong việc lựa chọn  trang phục để “khoe” được vẻ đẹp hình thể, thể hiện cá tính nhưng vẫn đảm bảo sự lịch thiệp cần thiết của những nhân viên công sở. Chính vì vậy mà nét đẹp của những người làm điện càng được tôn vinh.

Có lẽ Ban giám khảo, số đông khán giả và cả những thí sinh đội bạn đều phải xuýt xoa với phần trình diễn thời trang áo dài của đội thi Công ty Viễn thông và Công nghệ thông tin Điện lực miền Trung. Họ chinh phục người xem bởi sự đầu tư nghệ thuật công phu, phong cách biểu diễn chuyên nghiệp. Những bước đi thướt tha, uyển chuyển của thí sinh hoà quyện với âm nhạc đã lột tả được cái hồn của tà áo dài truyền thống Việt Nam, để phái đẹp tự hào khi có dịp khoác lên mình trang phục đó.

Hai ngày tranh tài rộn ràng sôi nổi của Hội thi Văn hoá doanh nghiệp ngành điện miền Trung đã để lại nhiều ấn tượng đẹp, những khoảnh khắc văn hoá đặc trưng sẽ theo bước những người làm điện lan toả trên mọi nẻo đường. Và trên hành trình ấy, Văn hoá EVNCPC sẽ thấm sâu vào thực tiễn, vào từng hành động, việc làm của mọi CBCNV – có lẽ đấy là thành công đích thực mà Hội thi hướng đến.

Lê Hải

Gia Nguyên

16:34 - 24/11/2011  |  4485 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Một gia đình hạnh phúc

Một gia đình hạnh phúc

10:20 - 07/09/2022  |  17556 lượt xem