Công ty Điện lực Quảng Trị: Tiếp nhận kỷ vật của liệt sỹ phục vụ trưng bày Phòng Truyền thống

10:08 - 30/07/2022  |  347 lượt xem

Chia sẻ
Chiều ngày 27/7/2022, Công ty Điện lực Quảng Trị đã long trọng tổ chức Lễ tiếp nhận kỷ vật của Liệt sỹ Trần Kim Bang - sinh thời là công nhân Chi nhánh Điện Quảng Trị. Tham dự buổi lễ có ông Uông Quang Huy - Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam, ông Trần Quy Ba - đại diện gia đình liệt sỹ. Về phía Công ty Điện lực Quảng Trị có ông Phan Văn Vĩnh - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty cùng với các ông trong Ban Giám đốc, Trưởng các phòng Công ty, đại diện Công đoàn, Nữ công và Đoàn Thanh niên Công ty.
Công ty Điện lực Quảng Trị: Tiếp nhận kỷ vật của liệt sỹ phục vụ trưng bày Phòng Truyền thống

Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Trị Phan Văn Vĩnh tiếp nhận kỷ vật từ gia đình Liệt sỹ Trần Kim Bang

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Văn Vĩnh - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty đã trân trọng cám ơn gia đình liệt sỹ Trần Kim Bang đã giữ gìn và trao lại kỷ vật của liệt sỹ cho Công ty Điện lực Quảng Trị để trưng bày tại Phòng Truyền thống, tạo nên một địa chỉ đỏ nhằm giáo dục cho CBCNV trong đơn vị, đặc biệt là lớp thanh niên trẻ về các thế hệ cha anh đi trước đã không tiếc máu xương, sẵn sàng tham gia bảo vệ quê hương đất nước và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Liệt sỹ Trần Kim Bang sinh ngày 01/5/1957 tại thôn Tùng Luật, xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Quê quán tại thôn Long Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng. Trước khi tham gia vào công tác trong ngành điện, ông Trần Kim Bang đã học Trường cấp 3 Vĩnh Linh, sau đó theo chiến dịch K8 sơ tán ra Nam Hà.

Sau thời gian thử việc, ngày 28/7/1977, ông Trần Kim Bang được tiếp nhận vào Sở quản lý phân phối điện Bình Trị Thiên và được bố trí làm công nhân kiểm tra điện thuộc Chi nhánh điện Quảng Trị.

Ngày 25/8/1978, hưởng ứng lời kêu gọi tổng động viên của Đảng và Nhà nước về việc kêu gọi thanh niên tham gia nhập ngũ, chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam, công nhân Trần Kim Bang đã tạm gác lại công việc, hăng hái lên đường nhập ngũ.

Cuộc chiến tại biên giới Tây Nam là cuộc chiến giữa Việt Nam và Campuchia, mà nguyên nhân là từ các hoạt động quân sự của quân Khmer Đỏ tấn công vào lãnh thổ Việt Nam. Cuộc chiến này được chia làm 4 giai đoạn và giai đoạn mà liệt sỹ Trần Kim Bang tham gia là giai đoạn 2 (từ tháng 12/1978 đến tháng 5/1979) đây được xem là giai đoạn ác liệt nhất của cuộc chiến khi mà quân Khmer Đỏ tổ chức cuộc tấn công lớn vào lãnh thổ Việt Nam với 19 sư đoàn nhưng đã bị phía Việt Nam bẻ gãy. 

Trong giai đoạn này, rất nhiều bộ đội của chúng ta đã anh dũng hy sinh để bảo vệ đất nước Việt Nam và nhân dân Campuchia, trong đó có người công nhân ngành điện Trần Kim Bang. Chiến sỹ Trần Kim Bang hy sinh vào ngày 30/3/1979, sau 07 tháng tham gia nhập ngũ. Ngày 18/4/1980, ông Trần Kim Bang được Nhà nước truy tặng danh hiệu Liệt sỹ theo quyết định số 280/T.Tga do Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng ký.

Minh Tuệ

10:08 - 30/07/2022  |  347 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Một gia đình hạnh phúc

Một gia đình hạnh phúc

10:20 - 07/09/2022  |  17600 lượt xem