PC Đắk Lắk: Tập trung hoàn thành kế hoạch chỉnh trang cáp năm 2022

16:23 - 03/08/2022  |  920 lượt xem

Chia sẻ
Trong những năm qua, công tác chỉnh trang, làm gọn cáp viễn thông treo trên cột điện luôn được PC Đắk Lắk chú trọng thực hiện. Hoạt động này được duy trì tốt đã góp phần đáng kể trong việc thay đổi diện mạo đô thị, nâng cao mỹ quan, cảnh quan của nhiều tuyến phố.
PC Đắk Lắk: Tập trung hoàn thành kế hoạch chỉnh trang cáp năm 2022

Đơn vị thi công thực hiện chỉnh trang cáp ở xã EaSol, huyện Ea H’leo

Do tốc độ phát triển mạnh mẽ của thị trường dịch vụ viễn thông, internet, truyền hình… các doanh nghiệp đã mở rộng mạng lưới dẫn đến tình trạng số lượng cáp treo trên các cột điện tăng nhanh. Việc phát triển, kéo mới ồ ạt, kéo không xin phép đã làm xuất hiện tình trạng cáp viễn thông được treo không đúng quy chuẩn kỹ thuật, không đảm bảo độ cao, độ võng của cáp và kết cấu chịu lực của cột treo cáp; cáp treo không gắn thẻ nhận biết, thẻ báo độ cao khi qua đường giao thông… gây khó khăn cho việc quản lý. Cùng với đó, các cáp này lại chưa được các nhà mạng quan tâm đúng mức, không được tháo dỡ khi không còn sử dụng, tạo ra nhiều “điểm đen” trên các tuyến đường với dây nhợ chằng chịt, mất thẩm mỹ. Nhiều cáp viễn thông còn treo sát gần đường dây trung hạ áp, đi ngang qua trạm biến áp phân phối… dễ dẫn đến phóng điện, gây cháy nổ, làm gián đoạn cung cấp điện và gián đoạn thông tin liên lạc. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra một số vụ chạm, chập giữa cáp viễn thông với đường dây hạ thế của ngành điện gây cháy, nổ làm mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Là đơn vị quản lý, cho thuê cột điện treo cáp viễn thông, do đó, hằng năm, PC Đắk Lắk lập kế hoạch chỉnh trang làm gọn cáp trên địa bàn toàn tỉnh. Theo lộ trình chung, trong giai đoạn từ năm 2022 đến năm 2025, Công ty sẽ thực hiện chỉnh trang gần 310 km đường dây với trung bình mỗi năm khoảng 60km. Theo kế hoạch cũng như sự chỉ đạo của EVNCPC, các khu vực thành phố, thị xã thuộc tỉnh, việc chỉnh trang sẽ được PC Đắk Lắk thực hiện trong 04 năm (2021- 2024) và các khu vực còn lại được hoàn thành trong 05 năm (2021-2025). Riêng trong năm 2022, Công ty đăng ký khối lượng thực hiện gần gấp đôi các năm trước với 70 km đường dây tại các khu vực thành phố Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ, huyện Krông Búk, Buôn Đôn, Ea H’leo, Krông Ana, Ea Súp và Lắk. Trước khi thực hiện các công tác, Công ty đã có công văn gửi đến Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì để chuyển đến cho các đơn vị viễn thông trên địa bàn và UBND thành phố, thị xã cùng các huyện để cùng phối hợp xử lý các vướng mắc trong triển khai chỉnh trang.

Để việc cải tạo, chỉnh trang hệ thống cáp viễn thông treo trên cột điện, PC Đắk Lắk xử lý sa thải cáp thuê bao, cáp đứt không sử dụng quanh cột, bó gọn các bó cáp dự phòng qua nhiều, căn lại các sợi cáp có độ võng sà thấp mất an toàn. Đồng thời, Công ty cũng yêu cầu các đơn vị viễn thông thu hồi dây cũ không sử dụng; dịch chuyển và xóa bỏ một số cột cáp không cần thiết gây mất mỹ quan đô thị; treo biển nhận diện cáp viễn thông đang sử dụng… Đối với những vị trí cột không sử dụng, cột có tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao, cột không đảm bảo chất lượng, các đơn vị cũng cần bàn bạc để có hướng xử lý phù hợp. Hiện tại, các đơn vị thi công tập trung hai nhóm công tác có tổng 24 nhân lực nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện 20 km cuối cùng trong kế hoạch năm nay. Dự kiến toàn bộ khối lượng chỉnh trang của năm 2022 sẽ được PC Đắk Lắk hoàn thành trong tháng 8 này.

Về lâu dài, PC Đắk Lắk rất cần sự phối hợp của các đơn vị viễn thông trong quản lý các tuyến cáp phát triển mới tại các khu vực đã chỉnh trang. Theo đó, mục tiêu chung là các đơn vị cùng phối hợp để các cáp mới phải được đưa vào gông, vòng bó chờ sẵn để đảm bảo an toàn và mỹ quan. Điều này cũng hạn chế được các “điểm đen” mới phát sinh, đảm bảo tính hiệu quả lâu dài cho hoạt động chỉnh trang cáp viễn thông nói chung.

Ngọc Linh

16:23 - 03/08/2022  |  920 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

08:51 - 25/09/2023  |  41022 lượt xem