CPCEMEC: Chia tay anh Trần Dũng

17:05 - 31/08/2022  |  2601 lượt xem

Chia sẻ
Những ngày này, chúng tôi, những người CBCNV Trung tâm Sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung (CPCEMEC) bùi ngùi vì sắp phải chia tay anh - một người anh, người lãnh đạo đầy nhiệt huyết đã dốc cả tâm sức vì sự nghiệp tự động hóa hệ thống đo đếm của ngành điện miền Trung.
CPCEMEC: Chia tay anh Trần Dũng

Lãnh đạo EVNCPC tặng Biểu trưng cho những đóng góp của Giám đốc CPCEMEC Trần Dũng

Anh Trần Dũng là một trong những người đầu tiên xây dựng hệ thống CNTT cho Công ty Điện lực 3 (PC3) nay là Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), công tơ điện tử, hệ thống đọc chỉ số từ xa... Suốt 38 năm công tác, cống hiến, từ lãnh đạo của Trung tâm Máy tính, Công ty Viễn thông và Công nghệ thông tin Điện lực miền Trung, rồi Trung tâm Sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung thuộc Tổng công ty Điện lực miền Trung, đến nay anh yên tâm nghỉ hưu sau khi đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh vì sự phát triển của ngành điện lực miền Trung.

Tầm nhìn và sáng tạo

Còn nhớ vào những năm 1990-1993, khi tin học còn là một điều gì đó lạ lẫm đối với nhiều cơ quan, doanh nghiệp. Lúc đó anh đang công tác tại phòng Tài chính PC3, trước nhu cầu tin học hóa quy trình kinh doanh điện năng, ban lãnh đạo PC3 đã cho một số các cán bộ tại đây đi học một lớp ngắn hạn về tin học và kết quả anh là người được ban lãnh đạo PC3 giao nhiệm vụ làm Giám đốc Trung tâm Máy tính (PC3 Computer). Thời gian sau đó, nhiều hệ thống mạng máy tính được thiết lập, vận hành, hàng loạt các giải pháp, chương trình phần mềm, tiện ích ra đời phục vụ sản xuất kinh doanh điện năng xuyên suốt 13 tỉnh thành miền Trung - Tây Nguyên. Là lãnh đạo của một đơn vị lĩnh vực CNTT, sản xuất thiết bị đo đếm và giám sát phục vụ ngành điện, mặc dù bản thân anh Dũng là một người được đào tạo về tài chính - kế toán, nhưng nhờ đam mê nghiên cứu, học hỏi mà anh đã làm những điều tưởng như không thể thành có thể.

Khi nhận thấy sự lạc hậu cũ kỹ của các thiết bị đo đếm cùng với bao nỗi vất vả rủi ro của những người công nhân ngành điện, anh trăn trở và nghĩ ra giải pháp sản xuất lắp ráp bo mạch đọc chỉ số công tơ từ xa cho công tơ cơ khí với mong muốn không còn thấy cảnh trèo cột hay vào nhà khách hàng đọc chỉ số. Tiếp đến là sản xuất công tơ điện tử, rồi cùng cộng sự tự mày mò nghiên cứu, tìm hiểu, tự liên hệ qua Internet với các hãng linh kiện nước ngoài để đặt mẫu IC chuyên dụng, đến những cuộc tách đoàn khi đi công tác nước ngoài để vào tận “sào huyệt” của các hãng sản xuất công tơ để tìm hiểu quy trình sản xuất và mua một số mẫu linh phụ kiện để nghiên cứu lắp ráp thử nghiệm…

Anh Trần Dũng chụp ảnh lưu niệm với CBCNV Xưởng sản xuất điện tử

Nhìn lại kết quả của hôm nay khi có hơn 5,6 triệu chiếc công tơ điện tử (CTĐT) cùng với nhiều sản phẩm điện tử đang được vận hành trên lưới điện miền Trung, EVN gắn liền với các giải pháp thu thập và quản lý số liệu từ xa, phục vụ điện tử hoá thiết bị đo đếm, rồi công cuộc số hóa dữ liệu phục vụ ngành điện, dịch vụ chăm sóc khách hàng, không ai nghĩ rằng nó được hình thành từ những ý tưởng mà anh đã nhen nhóm với tầm nhìn chiến lược cách đây hơn 20 năm.

Tiếp nối sau đó là hàng loạt các giải pháp liên quan được ra đời tạo nên một hệ sinh thái của lưới điện thông minh, gắn liền với sự phát triển của ngành điện miền Trung như: giải pháp thu thập số liệu từ xa hoàn toàn tự động RF-Spider, bộ chỉ thị sự cố lưới điện, hệ thống giám sát chất lượng lưới điện hạ thế, hệ thống điều khiển tủ tụ bù hạ thế, hệ thống điều khiển đóng cắt phụ tải khách hàng, hệ thống điều khiển từ xa dao cách ly/LBS trung thế... từ đó khẩu hiệu (sologan) “Luôn làm cho lưới điện thông minh hơn - Always making power grids smarter!” trở thành sứ mệnh của chúng tôi.

Khi nhận thấy sự phát triển của nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai như một nguồn năng lượng sạch, thay thế nhiên liệu hoá thạch đang dần cạn kiệt, anh đã sớm chỉ đạo tích hợp sẵn tính năng đo đếm 2 chiều cho công tơ điện tử cách đây hơn 10 năm, rồi đến công tác chuẩn bị và hoàn thiện năng lực để tham gia vào thị trường điện mặt trời...Và giờ đây, sớm biết được xu hướng của điện khí hóa giao thông, anh đã đề xuất ứng dụng xe ô tô điện, tự nghiên cứu làm chủ công nghệ sản xuất trạm sạc, chuẩn bị gia nhập cuộc chơi tiềm năng của dòng xe sử dụng năng lượng sạch không phát khí thải nhà kính trong vòng 10 đến 20 năm đến.

Dấn thân, vượt khó

Là một người đam mê khoa học, công nghệ, yêu thích và tìm tòi những cái mới để làm cho lưới điện thông minh hơn, anh dành nhiều năm cùng các cộng sự nghiên cứu và thử nghiệm sản phẩm. Trên hành trình ấy, mặc dù gặp nhiều khó khăn, trở ngại, nhưng anh vẫn đi đến cùng và thành công với việc sản xuất, cung ứng những sản phẩm đạt tiêu chuẩn đáp ứng hầu hết nhu cầu tự động hóa lưới điện thông minh của ngành điện và thị trường, làm chủ công nghệ với 100% là sản phẩm "make in Việt Nam" và do chính bàn tay, trí tuệ của cán bộ ngành điện tạo ra. Sản phẩm cạnh tranh được với những sản phẩm nhập khẩu nước ngoài và đạt nhiều giải thưởng lớn trong nước cũng như Châu Á. Hiện nay CTĐT của đơn vị anh đã được lắp đặt và ổn định hệ thống hầu hết trên lưới điện miền Trung – Tây Nguyên và một số đơn vị và đã được xuất khẩu ra thị trường nước bạn Lào.

Nếu không có những con người dấn thân đến cùng, dám bước ra khỏi "vùng an toàn" của mình như anh Dũng thì làm sao có những cuộc "cách mạng" trong đo đếm, quản lý số liệu, làm sao có sản phẩm mang tên ngành điện miền Trung, mang thương hiệu Việt Nam.

Chân dung anh Trần Dũng - niềm tự hào của CPCEMEC

Thấu hiểu và chia sẻ

"Đừng để cuộc đời trôi qua vô nghĩa, đừng để đến cuối đời vẫn không có điều gì để hồi tưởng và kể lại, và sẽ là cái kết đáng thương nếu như cuộc đời mình không tạo ra được bất kỳ giá trị nào", đó là lời anh thường chia sẻ với chúng tôi. Anh đặt ra yêu cầu và cũng chính anh động viên khích lệ mọi người phải thực sự nỗ lực vượt qua chính mình, tập trung và tâm huyết với công việc mình đang đảm nhận; hãy cống hiến và tỏa sáng để mỗi ngày trôi qua chúng ta có thể tự hào mình là cán bộ ngành điện, đã sống hữu ích khi những thành quả và quá trình phát triển của đơn vị luôn có dấu ấn của chính mình.

Trong quản lý, anh rất năng động, tùy từng việc, anh có cách quản lý, đánh giá hiệu quả công việc theo năng suất, không ràng buộc về giờ giấc, địa điểm làm việc. Anh đã từng tâm sự: “Nếu mình căn ke về giờ giấc làm việc thì làm sao mọi người tự giác bỏ thời gian, bất kể ngày nghỉ, đêm khuya để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhiều khi anh em nó gặp bế tắc về một vấn đề nào đó nhưng trong lúc ngồi uống ly cà phê, lại chợt nghĩ ra cách giải quyết, điều này không tốt hơn là phải chấp hành giờ giấc 8 tiếng/ngày nhưng lại không giải quyết được vấn đề”.

May mắn thay, khi chúng tôi được làm việc, đồng hành cùng anh từ những ngày phát triển sản phẩm đầu tay, được hiểu rõ hơn về một người anh, một người thủ lĩnh thực thụ, nhìn bề ngoài có vẻ không dễ gần nhưng qua thời gian, tiếp xúc, làm việc mới hiểu được anh một con người có tấm lòng bao dung thấu hiểu và chia sẻ. Anh luôn chia sẻ những gì mình nghiên cứu được với đồng nghiệp, không ngại học hỏi những vấn đề đồng nghiệp hiểu rõ hơn anh. Vì vậy, những nghiên cứu của đơn vị đều sớm mang lại kết quả nhất định, rõ ràng, sớm được đưa vào ứng dụng thực tế.     

Đối với cuộc sống, anh không chỉ quan tâm đến công việc hàng ngày mà luôn động viên quan tâm đến hoàn cảnh gia đình, cuộc sống của mỗi CBCNV. Anh thường nói "nhân vô thập toàn", đôi khi cũng có những thiếu sót với ai đó. Anh luôn đau đáu nghĩ về cuộc sống thu nhập của CBCNV sẽ ra sao khi CTĐT đã bão hòa, sản phẩm nào sẽ là sản phẩm chủ lực của thế hệ tiếp theo? Đó là những lời trăn trở, chia sẻ tận đáy lòng cả khi anh điều hành và ngay lúc chuẩn bị chia tay anh em đơn vị.

Thành quả tự hào

Khi nỗ lực vượt qua tất cả những khó khăn, trở ngại thì thành quả ngọt ngào sẽ đến. Thành quả đó, được ghi nhận bằng rất nhiều giải thưởng: giải Bạc chất lượng Quốc gia năm 2013, Thương hiệu Vàng - nhãn hiệu Vàng Việt Nam năm 2014, giải Vàng chất lượng Quốc gia năm 2014, Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam 2014… đến giải đặc biệt là Giải “Best In Class Award”, Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương năm 2019 (GPEA) của Tổ chức Năng suất Chất lượng Châu Á -Thái Bình Dương (APQO)…  Năm 2021, trong 06 sản phẩm được EVN xét chọn là sản phẩm “Make by EVN” thì CPCEMEC có đến 03 sản phẩm; đồng thời còn được EVN chọn 2/3 sản phẩm tham dự giải thưởng "Make in Viet Nam" năm 2022.

Chúng tôi tự hào về anh - một con người suốt 38 năm công tác đã dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân trong công cuộc "Thắp sáng niềm tin" của ngành điện miền Trung, thực hiện đúng sứ mệnh “Ngành điện luôn đi trước một bước”. Chính anh đã thôi thúc chúng tôi, những người ở lại sẽ nỗ lực hơn nữa, xứng đáng hơn nữa những gì anh gửi gắm, sẽ vượt qua khó khăn, thách thức ở phía trước.

Trương Nhân Khôi

17:05 - 31/08/2022  |  2601 lượt xem

Chia sẻ
Từ Khóa :

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU