Sử dụng ứng dụng OBS Studio hỗ trợ hội nghị truyền hình tại EVNCPC

11:26 - 12/09/2022  |  969 lượt xem

Chia sẻ
OBS Studio (Open Broadcaster Software Studio) là một ứng dụng xử lý video và âm thanh miễn phí hỗ trợ phát trực tuyến có khả năng tạo video, âm thanh ảo chia sẻ sang các video khác (trực tuyến hoặc không). OBS Studio có mã nguồn mở và đa nền tảng, có nhiều phiên bản cho nhiều hệ điều hành như Windows, macOS, Linux và BSD.
Sử dụng ứng dụng OBS Studio hỗ trợ hội nghị truyền hình tại EVNCPC

Giao diện vận hành chương trình

OBS Studio cung cấp khả năng chụp, bố cục cảnh, ghi âm, mã hóa và phát trong thời gian thực thông qua giao thức tin nhắn thời gian thực RTMP và có thể truyền video đến bất kỳ điểm đến hỗ trợ giao thức RTMP nào như Facebook, Youtube, …

Để mã hóa video, OBS Studio có thể sử dụng bộ chuyển mã x264, Intel Quick Sync Video, Nvidia NVENC và AMD Video Coding Engine để mã hóa luồng video thành các định dạng H.264 / MPEG-4 AVC hoặc H.265 / HEVC. Về mã hóa âm thanh, OBS Studio có thể mã hóa âm thanh ở định dạng AAC. Đồng thời, OBS Studio cũng hỗ trợ plug-in để mở rộng chức năng của nó.

Hệ thống hội nghị truyền hình Polycom của EVNCPC hiện tại kết nối trực tiếp từ Tổng công ty đến các đơn vị thành viên với năng lực tổ chức tối đa có 81 điểm cầu tham gia đồng thời trong một cuộc họp. Do vậy, đối với những cuộc họp có nhiều điểm cầu tham gia (vượt quá 81 điểm cầu) thì hệ thống sẽ không đáp ứng; bên cạnh đó, để đưa thêm các hiệu ứng, thời gian vào hình ảnh hội nghị (đồng hồ đếm ngược, background, logo…) thì thao tác trong hệ thống Polycom còn hạn chế.

Việc sử dụng tính năng tạo video, âm thanh ảo của ứng dụng OBS Studio để chia sẻ hình ảnh, âm thanh trực tiếp từ cuộc họp Polycom sang các nền tảng họp trực tuyến khác (Zoom Meeting, Microsoft Teams…) đã giải quyết được việc hạn chế tài nguyên, tăng được rất nhiều các điểm cầu trong các cuộc họp trực tuyến quan trọng cần chuyển tải thông tin đến đơn vị, cá nhân.

Ngoài ra, để tổ chức quản trị cuộc họp đúng thời gian, tránh việc các điểm cầu phát biểu quá lâu ảnh hưởng đến thời gian chung của cuộc họp, chúng ta có thể dùng OBS Studio kết hợp với các công cụ khác để đưa video hình ảnh đếm ngược thời gian phát biểu vào hình ảnh chính của cuộc họp. Đồng thời, tính năng quay lại video màn hình của OBS Studio cũng giúp người vận hành xem lại, đánh giá rút kinh nghiệm những vấn đề xảy ra trong cuộc họp.

Tổ QLVH viễn thông trực thuộc Phòng Kỹ thuật và mạng viễn thông CPCIT được giao vận hành hệ thống HNTH tại điểm cầu Cơ quan Tổng công ty và hỗ trợ các đơn vị khác trong EVNCPC, thời gian qua đã khai thác sử dụng OBS Studio trong các cuộc họp HNTH quy mô lớn (hội nghị giao ban, sơ kết; hội nghị phổ biến quy định pháp luật của Nhà nước; hội nghị nguyên cứu, quán triệt các Nghị quyết của Đảng …), góp phần hoàn thành nhiệm vụ vận hành hệ thống HNTH trong EVNCPC an toàn, liên tục và tin cậy, phục vụ cho công tác điều hành SXKD của EVNCPC.

Lê Doãn Bảo

11:26 - 12/09/2022  |  969 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU