Sức sống mới ở thôn Đăk Bối

07:39 - 15/09/2022  |  1055 lượt xem

Chia sẻ
Cách trung tâm thị trấn Đăk Glei (huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) khoảng 50 km về hướng Bắc, thôn Đăk Bối - xã Mường Hoong là nơi sinh sống của cộng đồng người dân tộc thiểu số Xê Đăng với 70 hộ dân. Người dân nơi đây sinh sống chủ yếu dựa vào trồng lúa và chăn nuôi nhỏ lẻ. Từ khi điện lưới quốc gia được đưa về thôn, đời sống bà con nơi đây như bước sang một trang mới, cuộc sống dần thuận tiện, được cải thiện hơn trước.
Sức sống mới ở thôn Đăk Bối

Điện lưới quốc gia đã về thôn Đăk Bối

Địa hình hiểm trở, chủ yếu là đồi núi cao là một trong những nguyên nhân khiến bà con tại thôn Đăk Bối khó tiếp cận với điện lưới quốc gia, đời sống sinh hoạt của bà con nhân dân, nhất là việc học tập của các em học sinh gặp rất nhiều khó khăn.

Nhận thấy sự khó khăn, gian khổ của người dân, Sở Công thương tỉnh Kon Tum phối hợp PC Kon Tum đầu tư xây dựng công trình cấp điện cho thôn Đăk Bối với quy mô 4,4km đường dây trung thế, 0,3km đường dây hạ thế và 01 trạm biến áp 100kVA. Sau 10 tháng thi công, công trình cấp điện đã được nghiệm thu đóng điện trước Tết Nguyên đán năm 2019. Từ đó, cuộc sống bà con tại thôn Đăk Bối như “bừng sáng”, không còn cảnh phải sống trong ánh lửa bếp mỗi khi trời tối. Niềm vui sướng không thể tả hết đã bừng sáng trên những gương mặt đồng bào nơi đây.

Ngày trở lại thôn Đăk Bối sau hơn 3 năm có điện, chúng tôi cảm nhận được những thay đổi rõ rệt về đời sống, kinh tế, xã hội của bà con. Ông A Lăm - Thôn trưởng thôn Đăk Bối cho biết: “Trước đây khi chưa có điện, vào ban đêm cả thôn tối om om, nhà nào cũng đi ngủ sớm, đời sống và sinh hoạt của bà con trong thôn gặp nhiều khó khăn. Giờ đây có điện lưới quốc gia, đời sống vật chất và tinh thần của bà con được cải thiện đáng kể. Bà con được xem tivi biết thêm nhiều thông tin hữu ích, có điều kiện để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”.

Điện về làng góp phần giúp bà con cải thiện đời sống dân sinh, đổi thay cuộc sống thông qua việc sử dụng điện trong sinh hoạt và phục vụ sản xuất. Đặc biệt, điện đã góp phần giúp bà con nơi đây hiểu được những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thông qua các chương trình truyền hình, phát thanh.

Có điện, bà con đồng bào và các em nhỏ trong thôn Đăk Bối có thể xem các chương trình thời sự, văn nghệ trên tivi

Anh A Hiên, người dân thôn Đăk Bối, xã Mường Hoong chia sẻ: “Từ khi có điện, gia đình tôi đã có thể sử dụng những vật dụng như tivi, bóng đèn và các dụng cụ, đồ nghề làm mộc như máy bào, máy cưa. Nhờ đó, tôi đã có cơ hội để sửa lại căn nhà khang trang hơn”.

Đặc biệt, công tác dạy và học cho con em là người đồng bào dân tộc thiểu số tại thôn Đăk Bối được nâng cao rõ rệt từ khi có điện lưới quốc gia. Cô giáo Võ Thị Toan, giáo viên tại điểm trường Tiểu học thôn Đăk Bối phấn khởi chia sẻ: “Có điện, đời sống giáo viên cũng đỡ vất vả hơn trước, thông tin liên lạc thông suốt nên những người xa nhà có thể liên lạc về với gia đình thường xuyên hơn. Công việc giảng dạy, sinh hoạt của học sinh và giáo viên cũng thuận lợi hơn trước rất nhiều”.

Được biết, thôn Đăk Bối là thôn cuối cùng của huyện Đăk Glei được phủ điện lưới quốc gia. Hiện, toàn huyện Đăk Glei đã đạt 100% thôn, làng có điện.

Có thể nói, điện lưới quốc gia chính là nền tảng quan trọng giúp người dân tại thôn Đăk Bối ổn định cuộc sống, cùng nhau nỗ lực, đoàn kết chung sức xây dựng thôn ngày càng giàu đẹp hơn.

Hà Quốc Danh

07:39 - 15/09/2022  |  1055 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

08:51 - 25/09/2023  |  42214 lượt xem