Ứng dụng ArcGIS Pro trong biên tập dữ liệu hệ thống GIS

08:11 - 20/09/2022  |  234 lượt xem

Chia sẻ
ArcGIS là một nền tảng hoàn chỉnh cho phép mọi người có thể làm việc và sử dụng thông tin địa lý để tăng hiệu quả và hỗ trợ tốt hơn trong việc ra quyết định. Hầu hết mọi người làm việc với thông tin địa lý thông qua bản đồ, không chỉ là bản đồ in, mà còn cả bản đồ tương tác trực tuyến nhằm thu được thông tin cụ thể về một tổ chức, các công cụ phân tích, các tác vụ chính và quy trình mà mọi người sử dụng hàng ngày để làm việc hiệu quả hơn. Nền tảng ArcGIS sử dụng các ứng dụng giúp bản đồ khả dụng mọi nơi, trên mọi thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính để bàn.
Ứng dụng ArcGIS Pro trong biên tập dữ liệu hệ thống GIS

Giao diện ArcGIS Pro

Nền tảng ArcGIS bao gồm các thành phần chính: ArcGIS for Desktop, ArcGIS for Server, Portal for ArcGIS, ArcGIS Online, và ArcGIS for Mobile. Trong đó ArcGIS Pro là ứng dụng mới để lập bản đồ thế hệ mới của ArcGIS for Desktop trên máy tính để bàn thay thế cho ArcMap với các tính năng nổi bật như sau:

- Tương thích hệ điều hành 64 bit giúp cải thiện hiệu suất, tối ưu tốc độ xử lý.

- Giao diện ribbon thân thiện, trực quan, hiển thị theo ngữ cảnh.

- Quản lý công việc theo Dự án (project *.aprx).

- Tích hợp 2D và 3D trên cùng giao diện.

- Tích hợp 3D địa phương và 3D toàn cầu.

- Hỗ trợ xây dựng các đối tượng nhà 3D dễ dàng: Cho phép xây dựng đối nhà 3D thông qua mô hình số bề mặt chuẩn (nDSM).

- Hiển thị nâng cao: Làm việc với các công cụ theo ngữ cảnh và trực quan, giúp hiển thị dữ liệu trên bản đồ đẹp hơn, dễ tương tác và nhiều thông tin.

- Quản lý dữ liệu: Lưu trữ, biên tập, đánh giá và quản trị tất cả các loại dữ liệu không gian bao gồm dữ liệu thời gian thực (real-time) và dữ liệu lớn (big data) nhằm đảm bảo tính toàn vẹn và chính xác của dữ liệu.

- Trình bày nhiều bản đồ và trang in.

- Kết nối trực tiếp với ArcGIS online hoặc Cổng thông tin điện tử Portal.

- Bộ thư viện kí hiệu bản đồ phong phú.

- Hỗ trợ hình ảnh tham chiếu.

- Cải thiện khả năng chỉnh sửa giúp cho việc chỉnh sửa các đối tượng 3D dễ dàng hơn.

- Tạo ra các trình tự công việc trong dự án giúp người sử dụng tham chiếu đến công việc.

- Xử lý dữ liệu ảnh viễn thám: Cung cấp nhiều công cụ hữu hiệu để quản lý và phân tích dữ liệu ảnh thu được từ nhiều nguồn khác nhau như máy bay không người lái (Drones), vệ tinh, hàng không, video, lidar, …

- Tự động tham chiếu địa lý: Cho phép tự động tham chiếu về đúng cơ sở toán học các đối tượng.

- Tăng tính tùy biến và khả năng học hỏi: Tìm hiểu tất cả các phần mở rộng sử dụng trên cơ sở được tích hợp đầy đủ như 3D, phân tích địa hình, mạng và phân tích không gian.

- Tạo bản đồ 4D (thêm yếu tố thời gian, các đối tượng thể hiện có sự thay đổi theo thời gian).

Việc sử dụng ArcGIS Pro tạo nhiều thuận lợi hơn so với ArcMap trong việc khởi tạo dữ liệu, biên tập dữ liệu, cung cấp phương thức xử lý dữ liệu ngay khi thu nhận dữ liệu, hiển thị dữ liệu, xuất và chia sẻ bản đồ và dữ liệu, làm việc với dữ liệu 3D, kết nối Portal for ArcGIS và nhiều tính năng mở rộng khác giúp tối ưu hóa quá trình biên tập, phân tích và hiển thị dữ liệu hệ thống GIS.

Đến nay Tổng công ty Điện lực miền Trung đã xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu lưới điện cao thế 110kV trong toàn Tổng công ty (https://gis.cpc.vn/). Dự kiến trong quý I/2023 Tổng công ty sẽ trang bị bản quyền phần mềm ArcGIS Pro cho các Công ty Điện lực nhằm vụ phụ công tác khai thác, biên tập, cập nhật dữ liệu hệ thống GIS tại các đơn vị.

Phạm Hồ Bảo Hoàng

08:11 - 20/09/2022  |  234 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Một gia đình hạnh phúc

Một gia đình hạnh phúc

10:20 - 07/09/2022  |  17599 lượt xem