Nghề thí nghiệm điện - vượt qua gian khó bằng đam mê

16:07 - 24/09/2022  |  626 lượt xem

Chia sẻ
Năm 2022, Công ty Thí nghiệm điện miền Trung (CPCETC) đã trải qua 31 năm hình thành và phát triển. Chừng ấy năm, với những người làm thí nghiệm chúng tôi, là một hành trình đầy khát vọng và đam mê. Nguồn điện được xây dựng ở đâu, lưới điện phát triển đến đâu chúng tôi sẽ đi đến đó. Nghề trở thành nghiệp khi hành trình 31 năm qua của chúng tôi gắn với những chuyến công tác dài ngày, những chặng hành trình đưa chúng tối đến các công trình điện khắp dải đất miền Trung - Tây Nguyên đầy nắng và gió, đi qua khắp các tỉnh, thành, từ vùng biên giới giáp nước bạn Lào, Campuchia đến tận những hải đảo xa xôi, nơi nào chúng tôi cũng đã ít nhất một vài lần ghé qua.
Nghề thí nghiệm điện - vượt qua gian khó bằng đam mê

Các kỹ sư của CPCETC thí nghiệm định kỳ TBA 220kV Nhà máy điện gió Hoàng Hải tại tỉnh Quảng Trị

Tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, hầu như tất cả những đường dây, trạm biến áp từ 110kV, 220kV đến 500kV, những nhà máy thủy điện, nhiệt điện, điện mặt trời, điện gió... từ nhỏ đến lớn, công suất từ vài trăm kW cho đến hàng trăm MW trên địa bàn, hầu hết đều đã qua bàn tay thí nghiệm của những kỹ sư thí nghiệm điện CPCETC. Trong suốt hành trình đó, những người công nhân CPCETC đã vượt qua rất nhiều gian nan, thử thách để góp sức tạo dựng được hình ảnh đẹp, một địa chỉ tin cậy đối với các đơn vị bạn trong lĩnh vực thí nghiệm hiệu chỉnh các công trình điện khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Với các anh em kỹ sư, công nhân thí nghiệm điện chúng tôi thường đùa với nhau rằng "Nghề chi mà cực kinh ri hè". Nghề thí nghiệm điện là một nghề đặc thù trong ngành điện, anh em thí nghiệm điện chúng tôi có mặt ở mọi nơi dù trời nắng hay mưa, trải dài trên khắp các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, nơi đâu có công trình đang triển khai thi công nơi đó có anh em Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung, chúng tôi luôn tự hào vì đã góp một phần công sức nhỏ bé vào các công trình lưới điện quốc gia.

Theo chân các anh kỹ sư, công nhân thí nghiệm trên các công trình điện, từ thí nghiệm TBA, đường dây, các nhà máy điện mặt trời, nhà máy điện gió… để hiểu hơn về tính chất công việc. Anh Đặng Quốc Hùng, công nhân đã gắn bó với CPCETC từ năm 1998 đến nay chia sẻ: “Nghề của tụi anh phải đi công tác quanh năm, công trình nối tiếp công trình, anh em thí nghiệm ăn ngủ dài ngày trên công trình là chuyện bình thường; có khi xe đội công trình vừa hoàn thành về tối nay thì ngày mai có lệnh điều động lại tất bật đồ dùng chuẩn bị đi công tác tiếp, không kể ngày nắng hay ngày mưa, không kể là ngày thường hay những ngày gồng mình chống bão, công việc là trên hết. Làm nghề điện vậy chứ có khi ở nhà điện bị hư hỏng lại phải nhờ hàng xóm giúp đỡ, anh em những khi ở công trình xa không thể chạy ngay về để giúp vợ con".

Dưới cái nắng oi bức, khắc nghiệt của mùa hè miền Trung, đặc biệt vùng núi phía Tây Quảng Trị, có khi công nhân thí nghiệm chúng tôi phải trải qua hàng tháng trời bám trụ ngoài công trường, xung quanh không một bóng cây mà chỉ toàn là đồi núi trọc. Những ngày hè là lúc mọi người ưu tiên dành thời gian cho các con, nhưng chúng tôi đành gác lại vì đây là thời điểm nước rút của nghề thí nghiệm điện, phải hoàn thành thí nghiệm để đảm bảo các thông số vận hành an toàn cho hệ thống điện trước mùa mưa bão. Trong bộ đồ bảo hộ thấm đẫm mồ hôi, anh em thí nghiệm điện chúng tôi vẫn miệt mài công việc để kịp tiến độ, đảm bảo chất lượng, kết quả thí nghiệm của mỗi công trình.

Với tiến độ công trình gấp rút, khối lượng công việc lớn bao gồm nhiều hạng mục: thí nghiệm hiệu chuẩn, kiểm định, bảo dưỡng sửa chữa thiết bị điện, cài đặt các thông số thiết bị điện…, trong quá trình công tác anh em thí nghiệm vẫn luôn ý thức việc đảm bảo nghiêm ngặt các quy định về an toàn lao động. Công việc tại công trình luôn được bố trí linh hoạt, hợp lý, đảm bảo các tổ công tác thí nghiệm được diễn ra đồng bộ nhằm kịp tiến độ nghiệm thu công trình cho chủ đầu tư.

Với tinh thần vượt gian khó luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, tin tưởng rằng với nhiệt huyết cùng sự yêu nghề những kỹ sư, công nhân thí nghiệm CPCETC sẽ tiếp tục đồng hành, xây dựng nhiều công trình điện tương lai, từ đó đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự phát triển kinh tế xã hội khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Ly Bùi

16:07 - 24/09/2022  |  626 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU