PC Quảng Nam: Hiệu quả từ chuyển đổi số trong công tác quản lý kỹ thuật ở Điện lực Quế Sơn

15:41 - 22/09/2022  |  785 lượt xem

Chia sẻ
Thực hiện chương trình công tác chuyển đổi số của EVN và EVNCPC, Công ty Điện lực Quảng Nam nói chung, Điện lực Quế Sơn nói riêng đã đạt được nhiều kết quả bước đầu, mang lại sự thay đổi tích cực trong công tác điều hành sản xuất kinh doanh, đặc biệt trong giai đoạn đại dịch Covid-19 bùng phát. Trong đó, ứng dụng công nghệ mới trong công tác quản lý kỹ thuật đã thể hiện những tín hiệu rõ nét.
PC Quảng Nam: Hiệu quả từ chuyển đổi số trong công tác quản lý kỹ thuật ở Điện lực Quế Sơn

Thông số về mức độ mang tải máy biến áp được đồng bộ vào chương trình Tableau của EVNCPC

Thời gian qua, công tác quản lý kỹ thuật của Điện lực Quế Sơn đã có những chuyển biến tích cực. Tất cả các dữ liệu, thông tin quản lý đều được số hóa, cập nhật trên cơ sở dữ liệu từ chương trình PMIS, đồng thời liên kết với đa số các chương trình khác như kiểm tra hiện trường, thông tin hiện trường, phần mềm phân tích và trực quan hóa số liệu (TABLEAU)… Về công tác kiểm tra định kỳ lưới điện, với việc thực hiện 100% trên chương trình ứng dụng, các phiếu kiểm tra điện tử, ký số điện tử, đơn vị đã thay thế và loại bỏ hoàn toàn việc thực hiện thủ công và các phiếu giấy trước đây.

Theo đó, từ đầu năm 2021 đến nay, Điện lực Quế Sơn đã thực hiện 2.560 lượt kiểm tra định kỳ lưới điện trên chương trình khai thác hiện trường, hoàn tất và ký số phiếu kiểm tra với 1.760 phiếu kiểm tra điện tử, các tồn tại được phát hiện tổng hợp kèm theo hình ảnh 140 tồn tại làm cơ sở cho việc đề xuất xử lý và đăng ký các kế hoạch sửa chữa thường xuyên, sửa chữa lớn, và đầu tư xây dựng hàng năm.

Từ năm 2021, năm đầu tiên triển khai thực hiện áp dụng sửa chữa, bảo dưỡng theo tình trạng thiết bị (CBM), đến thời điểm này đơn vị đã thực hiện 8.600 lượt CBM thiết bị trên lưới điện, trong đó thực hiện cấp độ 1 với 7.750 lượt, CBM cấp độ 2 với 840 lượt; kịp thời phát hiện và thay thế 27 thiết bị không đảm bảo vận hành, trong đó đã thay thế 7 máy biến áp có chỉ số sức khỏe thiết bị (CHI) xấu, lập kế hoạch bảo dưỡng hơn 45 máy biến áp tại hiện trường, góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm sự cố trên lưới điện.

Khiếm khuyết lưới điện ở vị trí khó khăn được phát hiện bằng flycam

Đặc thù lưới điện do đơn vị quản lý đa phần vượt đồi núi, rừng keo, cao su, sông suối… nên thường gặp nhiều khó khăn trong công tác kiểm tra định kỳ. Thời gian qua, với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ UAV (flycam), Điện lực Quế Sơn đã nâng cao năng suất lao động của công nhân quản lý vận hành, tiếp cận được những vị trí khó khăn, phát hiện triệt để các khiếm khuyết tồn tại trên lưới. Đồng thời, công nghệ UAV hỗ trợ trong công tác giám sát chất lượng đầu tư xây dựng đối với các thiết bị trên cao mà mắt thường khó quan sát…

Cũng như Điện lực Quế Sơn, các đơn vị trực thuộc Công ty Điện lực Quảng Nam kịp thời khai thác ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ mới hiện đại đem lại hiệu quả cao trong công tác quản lý kỹ thuật, góp phần thực hiện tốt lộ trình chuyển đổi số ngành điện.

Nguyễn Hữu Quân

15:41 - 22/09/2022  |  785 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

08:51 - 25/09/2023  |  41010 lượt xem