PC Đắk Nông: Thực thi văn hóa an toàn trong lao động trong sản xuất

14:06 - 24/09/2022  |  522 lượt xem

Chia sẻ
Cùng với việc đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thực thi văn hoá an toàn lao động trong sản xuất là một trong những mục tiêu được PC Đắk Nông triển khai thực hiện trong nhiều năm qua, nhằm giúp người lao động có kỹ năng, nhận diện các mối nguy hiểm và biện pháp phòng ngừa về an toàn lao động trước khi làm việc.
PC Đắk Nông: Thực thi văn hóa an toàn trong lao động trong sản xuất

Công nhân PC Đắk Nông sinh hoạt đầu giờ về an toàn lao động trước khi ra hiện trường

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, CBCNV ngành điện nói chung và PC Đắk Nông nói riêng luôn phải chịu áp lực về những rủi ro trong tai nạn lao động và những yếu tố khách quan có thể dẫn đến điều không mong muốn. Vì vậy văn hóa an toàn lao động luôn được CBCNV và lãnh đạo Công ty đặc biệt chú trọng, quan tâm, các nội quy, quy trình, quy định về an toàn lao động được thực hiện nghiêm túc, góp phần phòng tránh tai nạn lao động trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Để đẩy mạnh xây dựng văn hóa an toàn lao động, PC Đắk Nông chú trọng, tập trung các giải pháp trong công tác quản lý an toàn, tăng cường kiểm tra hiện trường sản xuất theo quy định; bộ phận chuyên môn và các đơn vị trực thuộc thường xuyên kiểm tra, kiểm soát trên phần mềm quản lý an toàn lao động; hướng dẫn các đội công tác thực hiện công việc đảm bảo các biện pháp an toàn, phân tích đánh giá các mối nguy hiểm có thể xảy ra đối với công việc đang thực hiện, từ đó những sai phạm được chấn chỉnh, nhắc nhở kịp thời. Đối với các quy định bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), ngay từ đầu năm, Công ty đã lập kế hoạch với các nội dung cụ thể để văn hóa lao động đi vào đời sống và quá trình lao động sản xuất, thể hiện thái độ của mỗi CBCNV đối với việc chấp hành nghiêm túc các quy trình, quy định sử dụng vận hành thiết bị, ý thức tự bảo vệ mình trước những nguy hiểm có thể xảy ra.

Mặt khác, hàng năm, Công ty đã tổ chức các lớp đào tạo, huấn luyện ATVSLĐ cho 100% CBCNV. Nội dung huấn luyện bao gồm hệ thống văn bản quy phạm, chính sách pháp luật về ATVSLĐ; các yếu tố nguy hại và biện pháp phòng ngừa; phương pháp cải thiện điều kiện lao động; hướng dẫn kỹ năng cấp cứu người bị điện giật và cứu người bị nạn... Bên cạnh đó, người lao động được đơn vị phổ biến thông tin về những trường hợp tai nạn lao động xảy ra trên thực tế để rút ra các bài học kinh nghiệm. 

Công nhân PC Đắk Nông tuân thủ các quy trình, quy định khi thao tác ngoài hiện trường

Song song đó, PC Đắk Nông trang bị, đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân, trang thiết bị kỹ thuật an toàn, bảo hộ lao động đầy đủ, đồng thời, kiểm định các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt an toàn lao động; đo kiểm tra môi trường lao động; khám và chăm sóc sức khỏe định kỳ cho người lao động để phục vụ sản xuất. Việc áp dụng công nghệ vào sản xuất tại đơn vị như hệ thống điều khiển từ xa, đo đếm tự động từ xa bằng công tơ điện tử, sửa chữa nóng bằng công nghệ hotline… cũng góp phần giảm thiểu rủi ro cho người lao động, đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

Anh Trần Công Hiệu – Đội trưởng Đội Quản lý đường dây & trạm biến áp Điện lực Gia nghĩa, cho biết: "Việc chấp hành nghiêm túc các nội quy, quy trình, quy định về an toàn lao động là rất cần thiết. Khi thực hiện nhiệm vụ, công nhân phải tuyệt đối phải tuân thủ đúng quy trình, quy phạm, phải thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn, từ việc treo cao cho đến đặt, tháo tiếp địa, thắt dây an toàn… giúp cho người thực hiện nhiệm vụ cảm thấy yên tâm, nâng cao hiệu quả công việc".

Với mục tiêu xây dựng, duy trì văn hóa an toàn, tạo hiệu quả bền vững, lâu dài cho công tác an toàn lao động, PC Đắk Nông tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao nhận thức về công tác ATVSLĐ cho CBCNV, nhất là với bộ phận công nhân lao động trực tiếp; xây dựng ý thức, tác phong thói quen làm việc an toàn; xây dựng các quy tắc giúp người lao động nhận diện, đánh giá được các mối nguy hiểm và các biện pháp phòng tránh để đẩy lùi tai nạn lao động.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh - Giám đốc PC Đắk Nông, nhấn mạnh: “Việc xây dựng văn hóa an toàn lao động không chỉ tạo môi trường làm việc tốt, thân thiện, cách hành xử có văn hóa, tự giác chấp hành các quy định ATVSLĐ, mà nó sẽ từng bước hình thành ý thức làm việc an toàn, tạo thói quen luôn nghĩ về an toàn; qua đó, giúp mỗi người chúng ta thực hiện đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật về công tác an toàn lao động trước và trong khi làm việc, góp phần đẩy lùi tai nạn lao động, đảm bảo an toàn điện cho người và thiết bị trong sản xuất kinh doanh”.

Linh Tâm

14:06 - 24/09/2022  |  522 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU