Shortlink – Cách tạo và những ứng dụng thú vị

13:51 - 02/10/2022  |  649 lượt xem

Chia sẻ
Với tốc độ đô thị hóa cao và sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, số lượng người dùng smartphone và các thiết bị di động nhiều cùng với thói quen đọc thay đổi từ giấy sang điện tử buộc những nhà làm truyền thông phải thay đổi cách để gửi thông tin đến khách hàng. Những đường dẫn quá dài khiến cho các tin nhắn trở nên mất thẩm mỹ và tốn nhiều chi phí hơn. Do đó, shortlink ra đời nhằm đơn giản hóa URL và là công cụ hỗ trợ chứa thông tin tuyệt vời bên cạnh QR-code.
Shortlink – Cách tạo và những ứng dụng thú vị

Bitly - một trong các công cụ hỗ trợ tạo shortlink phổ biến nhất hiện nay

URL là viết tắt của Uniform Resource Locator, tạm dịch sang tiếng Việt là định vị tài nguyên thống nhất. Cụ thể, URL là địa chỉ của một tài nguyên duy nhất trên Web. Mỗi URL hợp lệ sẽ trỏ đến một tài nguyên duy nhất, tài nguyên đó có thể là trang HTML, tài liệu CSS, hình ảnh, video, file PDF... URL có thể chứa nhiều thành phần khác nhau. Nó bao gồm hostname (tên máy) ánh xạ tới địa chỉ IP của một tài nguyên cụ thể trên Internet và một loạt các thông tin bổ sung thông báo cho trình duyệt và máy chủ biết cách xử lý mọi thứ. Tuy nhiên, càng ngày, URL càng thể hiện rõ nhược điểm là có chứa quá nhiều ký tự khi sử dụng trong các chiến dịch truyền thông.

Hiện nay, có rất nhiều công cụ rút ngắn URL, còn gọi là công cụ rút gọn liên kết bằng cách chuyển đổi bất kỳ URL dài nào thành một liên kết ngắn hơn, dễ đọc hơn. Khi người dùng nhấp vào phiên bản rút gọn, họ sẽ tự động được chuyển đến URL đích.

Lấy trường hợp ví dụ như khi Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Trung triển khai đẩy mạnh quảng bá kênh Zalo OA “TCT Điện lực miền Trung – EVNCPC”, đường dẫn của kênh Zalo OA khá dài, tốn 60 ký tự trong khi nhà mạng giới hạn số ký tự cho mỗi SMS là 160. Điều này làm hạn chế nội dung mà Trung tâm muốn truyền tải. Tuy nhiên, sau khi được rút gọn, số ký tự chứa đường dẫn chỉ còn lại 22 ký tự.

Sử dụng công cụ URL shortener giúp rút ngắn số ký tự của đường dẫn

Một trong những công cụ hỗ trợ tạo shortlink phổ biến nhất hiện nay đó là Bitly. Người dùng chỉ cần truy cập trang bitly.com, dán đường dẫn cần được rút gọn vào ô “Shorten your link” và click nút Shorten để hoàn thành.

 

Dán đường dẫn cần rút gọn vào ô “Shorten your link” và bấm nút Shorten

Thực tế, liệu có bao nhiêu người có thể ghi nhớ được một đỉa chỉ website dài, đặc biệt nếu nó có hàng chục ký tự và ký hiệu? Một shortlink sẽ giúp liên kết của bạn dễ nhớ hơn, gia tăng tính thẩm mỹ, độ chấp nhận đối với khách hàng. Shortlink còn giúp tăng khả năng chia sẻ liên kết của doanh nghiệp, giúp cải thiện đáng kể lưu lượng người dùng truy cập vào nội dung cần quảng bá.

Bảo Hạnh

13:51 - 02/10/2022  |  649 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU