Thí nghiệm đo phóng điện cục bộ để chẩn đoán sớm tình trạng suy giảm cách điện của máy biến áp

15:31 - 03/10/2022  |  827 lượt xem

Chia sẻ
Trên lưới điện Việt Nam nói chung và lưới điện thuộc EVNCPC nói riêng, hầu hết các MBA 110kV đều có tuổi thọ vận hành trên 10 năm, nhiều máy biến áp có tuổi thọ trên 20 năm. Do quá trình vận hành lâu dài với điều kiện lưới điện và thời tiết khắc nghiệt tại Việt Nam, quá trình lão hoá cách điện của MBA là khó tránh khỏi, gây ra phóng điện cục bộ (PD) xảy ra bên trong và trên bề mặt cách điện tại các vị trí khiếm khuyết (nứt, gãy) trong điện môi rắn, lỏng do điện trường phân bố không đều trong chất cách điện và khi cường độ điện trường tại các vị trí này đạt tới một giá trị nhất định.
Thí nghiệm đo phóng điện cục bộ để chẩn đoán sớm tình trạng suy giảm cách điện của máy biến áp

Các kỹ sư CPCETC đang tiến hành đo đạc chẩn đoán PD Online cho MBA 110kV

Trong những năm qua, Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung (CPCETC) luôn chú trọng trong công tác đào tạo thí nghiệm chẩn đoán chuyên sâu MBA, đã cử các cán bộ kỹ thuật có chuyên môn cao đi đào tạo, trao đổi kinh nghiệm, hội thảo chuyên sâu cùng các đơn vị thí nghiệm điện trên cả nước, có đủ cơ sở lý thuyết và kinh nghiệm để thực hiện hạng mục thí nghiệm chẩn đoán và phân tích chuyên sâu về PD Online. Đồng thời CPCETC đã trang bị 3 bộ thiết bị phục vụ công tác chẩn đoán PD Online với đầy đủ các chức năng và cảm biến như: HFCT, AE, UHF, Bushing tap, TEV, FCM... đi kèm phần mềm chuyên dụng có khả năng phân tích từng hình dạng (pattern, waveform) của tín hiệu, căn cứ vào đó có thể chẩn đoán được từng dạng phóng điện cục bộ như: phóng điện bề mặt, phóng điện bên trong, phóng điện vầng quang hay nhiễu từ bên ngoài.

Đo đạc, thử nghiệm và theo dõi PD Online được các kỹ sư CPCETC áp dụng phương pháp đo theo tiêu chuẩn IEC 60270 băng thông 100 – 500 kHz dùng để phát hiện, định lượng, theo dõi xu hướng phát triển PD, phương pháp này được mô tả là đo các xung dòng xuất hiện trong quá trình phóng điện cục bộ. Theo dõi chuyên sâu bằng phương pháp sử dụng các tín hiệu phát ra từ điểm phóng điện cục bộ bao gồm: các sóng âm với biên độ rất bé và tần số cao, xung dòng điện cao tần (HF), sóng điện từ siêu cao tần (UHF)...

Phương pháp đo bằng sóng âm (PD Acoustic): Hiện tượng phóng điện cục bộ sinh ra các sóng âm với biên độ rất bé và tần số cao. Các sóng âm đó sẽ truyền qua các vật liệu cách điện (rắn, lỏng) tới vỏ thiết bị rồi đến các cảm biến được đặt bên ngoài, từ đó có thể xác định được hiện tượng phóng điện cục bộ.

Cảm biến AE gắn vào quanh thân MBA để chẩn đoán vị trí phóng điện cục bộ

Phương pháp đo phóng điện cục bộ bằng sóng điện từ siêu cao tần UHF: Hiện tượng phóng điện cục bộ cũng sinh ra các sóng siêu cao tần (UHF); các xung PD xuất hiện rất nhanh, với thời gian tăng thậm chí dưới 1 nano giây, do đó, chúng có thể phát ra sóng điện từ có phổ tần số đến 1 GHz hoặc cao hơn. Đối MBA, sử dụng cảm biến UHF gắn vào van xả dầu của MBA để lấy tín hiệu PD, kèm theo một bộ kích hoạt (trigger) trong quá trình đo.

Cảm biến UHF được gắn vào van xả dầu MBA để đo PD do các kỹ sư CPCETC thực hiện

Phương pháp đo giá trị dòng cao tần HFCT: Khi xảy ra phóng điện cục bộ, các sóng dòng cao tần cũng truyền tới vỏ thiết bị đi qua đường nối đất rồi đến biến dòng cao tần được bố trí tại dây nối đất hoặc trung tính MBA.

Cảm biến HFCT kẹp vào tiếp địa vỏ máy và các dây nối đất trung tính MBA

Được trang bị các thiết bị chẩn đoán PD hiện đại, cùng với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sâu về lĩnh vực này, CPCETC tự tin đáp ứng mọi yêu cầu tiêu chuẩn để thực hiện phép đo PD Online cho các thiết bị bao gồm: MBA, cáp lực, GIS, tủ hợp bộ… trên lưới điện miền Trung nói riêng và cả nước nói chung, góp phần chẩn đoán sớm tình trạng cách điện của MBA, ngăn ngừa sự cố xảy ra, nâng cao mức độ vận hành an toàn, ổn định của hệ thống điện, giảm thiệt hại về kinh tế và đặc biệt quan trọng trong tình hình thực tế các MBA bị lão hoá nhiều như hiện nay.

Dương Ngọc Quốc

15:31 - 03/10/2022  |  827 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU