CPCPEC: Làm chủ công nghệ thiết kế cột thép đơn thân đường dây 110kV

16:54 - 30/09/2022  |  4900 lượt xem

Chia sẻ
Vừa qua, Ban quản lý dự án lưới điện miền Trung (CPCNPMU), Công ty Tư vấn điện miền Trung (CPCPEC) cùng các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công công trình đường dây 110kV Tam Thăng – Hyosung. Đây là công trình sử dụng cột thép đơn thân do CPCPEC tự nghiên cứu thiết kế và là một trong những công trình đầu tiên của EVNCPC sử dụng giải pháp này.
CPCPEC: Làm chủ công nghệ thiết kế cột thép đơn thân đường dây 110kV

Các bước lắp dựng cột thép đơn thân

Đường dây 110kV Tam Thăng – Hyosung do EVNCPC làm chủ đầu tư, CPCNPMU làm quản lý dự án và đơn vị tư vấn thiết kế là CPCPEC. Vị trí công trình được xây dựng tại khu công nghiệp Tam Thăng, xã Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Mục tiêu dự án là cấp điện cho công ty Hyosung Quảng Nam tại khu công nghiệp Tam Thăng thông qua trạm biến áp 110kV Hyosung, đáp ứng nhu cầu phụ tải nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam cũng như từng bước hoàn thiện sơ đồ lưới điện 110kV theo Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Quảng Nam. Tuyến đường dây có điểm đầu tại trụ số 13 (trụ cuối vào thanh cái 110kV của TBA 110kV Tam Thăng), điểm cuối tại cột cổng 110kV trạm biến áp 110kV Hyosung. Quy mô 02 mạch, sử dụng dây dẫn ACSR-300/39, dây cáp quang OPGW-57, với tổng chiều dài tuyến 2,642km. Trong đó có khoảng 1,430km chiều dài tuyến được bố trí đi trên vỉa hè tuyến đường 34m của KCN Tam Thăng.

Vỉa hè tuyến đường 34m của KCN Tam Thăng với bề rộng B=6m, việc sử dụng cột thép hình truyền thống cho đoạn tuyến này là không khả thi do bề rộng chân trụ của cột thép hình lớn hơn bề rộng vỉa hè hiện hữu. Bên cạnh đó, hình ảnh cột thép hình truyền thống không phù hợp với mỹ quan chung khu vực xung quanh. Xuất phát từ những yếu tố trên, chủ nhiệm thiết kế cùng các kỹ sư xây dựng thuộc CPCPEC đã đề xuất giải pháp thiết kế cột thép đơn thân cho đoạn tuyến này.

Cột thép đơn thân là giải pháp tối ưu cho những khu vực nêu trên, thân cột là các đoạn ống thép đa giác hình côn ghép lồng vào nhau để đạt chiều cao theo thiết kế. Chiều cao của các đoạn ống được tính chọn sao cho mối ghép lồng là ít nhất. Các tay xà được lắp vào thân cột qua mặt bích lắp ghép. Theo đánh giá khách quan từ phía DAS sau khi tham gia họp nghiệm thu cột mẫu, thì hồ sơ bản vẽ chế tạo cột thép đơn thân do CPCPEC lập đảm bảo về mặt chịu lực cũng như độ chính xác trong quá trình gia công lắp ráp. Bên cạnh đó, quá trình thi công móng đòi hỏi chính xác trong công tác định vị bulông neo móng, đây là bước quan trọng phục vụ công tác lắp dựng cột sau khi hoàn thành hạng mục móng.

Thực hiện công tác định vị bulông neo móng cột thép đơn thân

Với việc đường dây 110kV Tam Thăng – Hyosung đóng điện đúng kế hoạch đề ra và vận hành an toàn không những góp phần đảm bảo cung cấp điện cho KCN Tam Thăng, tỉnh Quảng Nam mà còn khẳng định năng lực của đội ngũ kỹ sư CPCPEC.

Tiếp nối các công trình có tính chất thiết kế phức tạp như đường dây cáp ngầm 110kV Cảng Tiên Sa; đường dây 220kV Cam Lộ - La Sơn… đã được thiết kế và đóng điện, đến nay là công trình đường dây 110kV Tam Thăng – Hyosung sử dụng cột thép đơn thân đưa vào vận hành an toàn, đội ngũ kỹ sư của CPCPEC tự tin làm chủ các công nghệ mới trong công tác thiết kế các công trình lưới điện đến 220kV.

Lê Văn Nghiệp - Ngô Khắc Vệ

16:54 - 30/09/2022  |  4900 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU