24 giờ theo chân Đội xung kích

15:44 - 30/09/2022  |  1065 lượt xem

Chia sẻ
Bão số 4 – Noru vừa tan, ngay khi nhận được lệnh huy động của EVNCPC, chiều ngày 28/9/2022, 02 Đội xung kích Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của PC Đắk Lắk ngay lập tức lên đường đến Quảng Nam hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão. Trong quãng đường gần 500km với thời gian di chuyển hơn 10 tiếng đồng hồ ấy, dường như không có ai nghỉ ngơi. Mọi người tranh thủ nắm bắt thông tin thông qua điện thoại từ các đầu mối tại các nhóm công tác thuộc các Công ty Điện lực. Nhóm Zalo của Đội Xung kích thuộc PC Đắk Lắk cũng nhanh chóng được lập với sự hiện diện của hơn 50 thành viên…
24 giờ theo chân Đội xung kích

Các đội Xung kích của PC Đắk Lắk lên đường đến Quảng Nam hỗ trợ đơn vị bạn khắc phục sự cố sau bão

"Còn 86% khách hàng của tỉnh Quảng Nam đang mất điện…" - đó là thông tin ban đầu chúng tôi có được thông qua cập nhật nhanh về thiệt hại của bão Noru do các “đầu cầu” miền Trung cung cấp vào 14 giờ chiều ngày 28/9. Trong khi tiến về Quảng Nam, tình hình của từng đơn vị bị ảnh hưởng bởi cơn bão này đều được thông tin nhanh chóng. Cho đến tận sau giờ cơm tối ở chặng nghỉ tại Bình Định, theo tin tức đăng tải trên website của EVNCPC - bằng sự nỗ lực, khẩn trương của lực lượng tại chỗ, 100% khu trung tâm hành chính huyện/thành phố thuộc tỉnh Quảng Nam đã có điện. Vậy nhưng, vẫn còn khoảng 80% người dân trên địa bàn tỉnh đang chờ điện từng giờ.

Dùng tời kéo trụ lên vị trí thi công tại xã Tiên Phước

Lịch công tác của các thành viên thuộc Đội xung kích Công ty vì vậy được phân công ngay trên xe. Theo đó, Đội được chia làm hai nhóm hỗ trợ Điện lực Tam Kỳ và Tiên Phước trong đợt công tác này. Anh Huỳnh Văn Tường – Chỉ huy trưởng của Đội cho biết: “Đoàn công tác của PC Đắk Lắk gồm hơn 50 người cùng 04 xe con, 02 xe hai trong một, 02 xe cẩu cùng các phương tiện làm việc khác đều đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Qua phân công, sau khi ổn định chỗ ở tại thành phố Tam Kỳ, sáng sớm ngày 29/9, các nhóm sẽ di chuyển đến hiện trường công tác theo phân công cụ thể. Chúng tôi sẽ ở lại đây cho đến khi nào hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu đề ra”.

Ngoài các nhóm đến sớm theo đúng lịch trình thì các xe cẩu di chuyển chậm hơn do đặc thù phương tiện, một số thành viên của Đội xung kích đến tận 3 rưỡi sáng ngày hôm sau mới kịp có mặt tại địa điểm “tập kết”. Tranh thủ thời gian chợp mắt được hơn 1 tiếng đồng hồ, các nhóm lại rục rịch dậy sớm để chuẩn bị đồ nghề, lên đường ra hiện trường làm nhiệm vụ. Vậy nhưng mọi người đều rất vui vẻ, không một lời phàn nàn dù mới trải qua một chặng đường dài, thời gian nghỉ ngơi không có nhiều. Chính tinh thần tích cực đó đã khởi đầu ngày mới, bước vào nhiệm vụ ngày hôm nay thật nhẹ nhàng.  

Trong các vị trí thi công hôm nay, có nhiều nơi nằm ở đồi cao hoặc giữa ruộng, các phương tiện như xe cẩu, xe nâng đều không hỗ trợ được nhiều. Các nhóm công tác vì vậy phải di chuyển trụ bằng tời, đục thủ công hoặc huy động và thuê thêm xe múc để đào móng trụ. Các công việc khác như gỡ dây, đúc móng trụ, thu dọn lại mặt bằng thi công… đều được triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Thông tin về thời gian làm việc, cách phân chia nhóm, phiếu công tác, hình ảnh về quá trình thi công… cùng những lời động viên, căn dặn của lãnh đạo Công ty, Tổng công ty cũng như đơn vị bạn luôn được các thành viên trong nhóm Zalo của Đội xung kích cập nhật thường xuyên.

Căng dây và xử lý các trụ nghiêng tại xã Phú Ninh

Với chúng tôi có lẽ tình đồng nghiệp, sự đồng hành, tương trợ lẫn nhau của các đơn vị vì nhiệm vụ chung luôn là những điểm sáng trong những chuyến đi xuyên đêm sau cơn bão. Các Điện lực địa phương đều cắt cử người mang cơm đến tận hiện trường và lãnh đạo các đơn vị luôn theo sát tiến độ, đến thăm từng nhóm công tác trong ngày làm việc này. Anh Tạ Đại – Giám đốc Điện lực Tiên Phước cho biết: “Mặc dù đã có sự chuẩn bị từ trước nhưng sau khi bão rút, các công việc khắc phục rất bộn bề. Toàn bộ 45.900 phụ tải của hai huyện Tiên Phước, Phú Ninh do Điện lực quản lý đều bị mất điện. Do đó, sự giúp sức kịp thời từ phía PC Đắk Lắk giúp chúng tôi tin chắc thời gian khôi phục sẽ được rút ngắn, sớm cấp điện trở lại cho bà con”.

Khẩn trương bắt tay vào việc

Không chỉ Điện lực bạn mà người dân nơi đây cũng rất hồn hậu, dễ mến. Cô Lê Thị Xướng – thôn Hữu Lâm, xã Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước bộc bạch: “Mỗi lần bão ri xong cũng thấy thương các chú thợ điện. Gió bão thổi bay cả cây cối, nghiêng, đổ cả trụ điện, đứt luôn dây. Cả thôn mất điện hai hôm nay nên thấy các đội công tác tích cực dựng lại trụ, nối lại điện như thế này ai ai đều cảm kích”. Chính vì vậy, trong khi các công nhân đang đào móng, đúc trụ, bà con trong thôn luôn có mặt, hỗ trợ phát quang, dọn dẹp cây cối bị gãy hoặc phụ bốc dỡ vật tư, đưa lên đồi phục vụ việc thi công. Thỉnh thoảng đám trẻ con lại hỏi thăm ba mẹ về các chú thợ điện, chạy ra chạy vào sân để trông ngóng “tin tức”. Bữa cơm trưa dù đã quá bữa và vẫn chưa có điện nhưng thật ấm áp nghĩa tình với những lời chuyện trò chân tình, cởi mở.

“Có lẽ tình hình này có lẽ nhóm chúng tôi phải làm đến hết ngày mai vì móng trụ phải đúc tại đây và hiện trường công tác cũng khá đặc thù. Nhưng dù có làm xuyên trưa, xuyên đêm mà bà con sớm có điện thì chúng tôi cũng sẵn sàng” – Anh Đậu Thế Nhân, Trưởng nhóm công tác của PC Đắk Lắk tại xã Tiên Phước khẳng định chắc nịch. Cùng lúc đó, ở các vị trí thi công khác tại Tam Kỳ, Phú Ninh công việc đều thuận lợi và trôi chảy. Sau khi nhận định về tình hình chung, chỉ huy trưởng thống nhất với các nhóm về ăn uống, nghỉ ngơi sớm để dành sức khỏe cho ngày làm việc kế tiếp.

Một ngày công tác tạm dừng lại, kết thúc hơn 24 giờ đồng hành cùng Đội xung kích của chúng tôi trong mùa bão năm nay. Trong chuyến đi, từ các tin tức, hình ảnh được cập nhật mỗi giờ từ các đồng nghiệp và những gì chứng kiến tại hiện trường thi công, chúng tôi càng thêm yêu quý tinh thần đoàn kết trước khó khăn của những người thợ điện miền Trung. 

Hương Cẩm

15:44 - 30/09/2022  |  1065 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

08:51 - 25/09/2023  |  38372 lượt xem