PC Quảng Nam đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình điện năm 2022

16:41 - 31/10/2022  |  618 lượt xem

Chia sẻ
Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đang đẩy nhanh tiến độ thi công và đóng điện các công trình đầu tư xây dựng (ĐTXD) lưới điện năm 2022 nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội địa phương, đảm bảo cấp điện phục vụ sản xuất cho doanh nghiệp và đời sống sinh hoạt của người dân; đặc biệt, hoàn thành đóng điện các công trình trọng điểm nhằm đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão.
PC Quảng Nam đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình điện năm 2022

Đảm bảo tiến độ đóng điện dự án trọng điểm đường dây trung áp 22kV đấu nối sau TBA 110kV Nam Trà My (Ảnh: Minh Kỳ)

Năm 2022, PC Quảng Nam thực hiện đầu tư xây dựng hoàn thiện, phát triển lưới điện với 112 đầu mục công trình đường dây và trạm biến áp từ hạ thế đến 110kV, vốn kế hoạch giao hơn 274,8 tỷ đồng. Dự kiến đến 30/10/2022, Công ty hoàn thành đóng điện 35/42 công trình (đạt 83,3%); giải ngân trên 215 tỷ đồng, đạt hơn 78% KH vốn giao; thực hiện đấu thầu 100% qua mạng, tỷ lệ tiết kiệm đấu thầu đạt 15,64%.

Việc triển khai thực hiện các công trình ĐTXD lưới điện trong năm 2022 của PC Quảng Nam gặp nhiều khó khăn: vướng công tác giải phóng mặt bằng, cấp phép thi công; vướng mắc trong công tác cung cấp vật tư thiết bị; việc huy động nhân lực, phương tiện thi công của một vài nhà thầu không đảm bảo theo kế hoạch…

Tăng cường phối hợp giữa PC Quảng Nam với các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh (ảnh: QLĐT)

Nhằm khắc phục khó khăn và đẩy nhanh hơn nữa tiến độ hoàn thành thi công đóng điện công trình ĐTXD, Công ty đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Lãnh đạo Công ty trực tiếp làm việc với chính quyền các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh về phối hợp hoạt động điện lực trên địa bàn, trong đó chú trọng thực hiện tốt hơn nữa công tác giải phóng mặt bằng, thủ tục hồ sơ cấp phép thi công để triển khai kịp thời các dự án, công trình ĐTXD lưới điện.

Điện lực trực thuộc phối hợp với Ban quản lý dự án ĐTXD và đơn vị thi công tranh thủ sự hỗ trợ của địa phương, kiên trì thực hiện công tác tuyên truyền, vận động để người dân đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng để các dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng. Các Điện lực cũng đã tập trung rà soát, đề xuất và triển khai thực hiện phương án ưu tiên hoàn thành trước mùa mưa bão đối với các công trình/hạng mục tại các vùng trọng yếu có nguy cơ sạt lở cao, ngập úng, nguy cơ gãy đổ mất an toàn, nhờ đó đã ứng phó hiệu quả, hạn chế thiệt hại do ảnh hưởng của thiên tai kể từ bão số 4 (Noru).

PC Quảng Nam tranh thủ sự phối hợp, hỗ trợ của chính quyền địa phương về công tác giải phóng mặt bằng, thủ tục hồ sơ các dự án, công trình ĐTXD điện (ảnh: ĐL Quế Sơn)

Ban quản lý dự án ĐTXD Công ty làm việc với các bên liên quan để hoàn thành đóng điện các công trình trọng điểm. Trong tháng 9/2022, Công ty đã đóng điện thành công công trình đấu nối sau TBA 110kV Nam Trà My. Đối với công trình đấu nối sau TBA 110kV Khe Diên, Công ty phấn đấu hoàn thành đưa vào đóng điện trong năm 2022. 

PC Quảng Nam đã cử cán bộ trực tiếp đến từng công trình kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu khẩn trương tập trung nhân lực, vật lực, phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ đã ký kết. Các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thi công xử lý nhanh các vướng mắc phát sinh, đảm bảo hoàn thành đúng và vượt tiến độ công trình.

Cùng với đó, Công ty triển khai chuẩn hóa danh mục hồ sơ công trình dựa trên các ứng dụng chuyển đổi số và giải pháp kỹ thuật đã được áp dụng trong EVN và EVNCPC, cụ thể như: số hóa hồ sơ pháp lý, quản lý khối lượng tiến độ bằng chương trình, quản lý xuất nhập vật tư bằng mã Code, ứng dụng flycam trong nghiệm thu… Việc ứng dụng công nghệ mới nhằm tăng hiệu quả quản lý tiến độ, chất lượng thi công và giảm tối đa thời gian thủ tục trong quá trình thi công, nghiệm thu đóng điện.

Ngoài ra, PC Quảng Nam thực hiện nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu phòng ban, đơn vị trong công tác ĐTXD; nhất là tăng cường trách nhiệm kiểm soát hiện trường công trình và có chế tài xử lý nghiêm nếu để xảy ra chậm tiến độ; chất lượng thi công công trình không đảm bảo; mất an toàn lao động và mất an toàn giao thông trong quá trình kiểm soát việc thực hiện của các bên.

Ngoài nỗ lực của chủ đầu tư và đơn vị thi công, yếu tố quan trọng là chính quyền các cấp, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh quan tâm hơn nữa, đồng hành, hỗ trợ PC Quảng Nam sớm thi công hoàn thành đóng điện các công trình nhằm đảm bảo được mục tiêu cung cấp điện an toàn, ổn định trong mùa mưa bão và nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bá Khưu

16:41 - 31/10/2022  |  618 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU