Điện lực Krông Năng: Đồng hành cùng 35 năm xây dựng và phát triển của huyện nhà

08:21 - 13/11/2022  |  610 lượt xem

Chia sẻ
Huyện Krông Năng được thành lập ngày 09/11/1987 theo Quyết định số 212/HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) trên cơ sở tách ra từ huyện Krông Búk, nay là thị xã Buôn Hồ. Hơn 35 năm qua, góp mình vào sự phát triển chung của huyện, có sự đóng góp của tập thể CBCNV ngành điện tại huyện nhà.
Điện lực Krông Năng: Đồng hành cùng 35 năm xây dựng và phát triển của huyện nhà

Huyện Krông Năng hôm nay

Những ngày đầu mới thành lập, toàn huyện Krông Năng có 06 xã, 02 doanh nghiệp nhà nước đóng trên địa bàn, với dân số 26.000 người, đời sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, huyện đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đến nay, huyện Krông Năng có 12 đơn vị hành chính (11 xã và 01 thị trấn), 03 doanh nghiệp nhà nước, dân số 130.000 người, 31 dân tộc anh em cùng chung sống. Cơ cấu kinh tế từng bước chuyển dịch theo hướng tích cực: Nông - lâm - ngư nghiệp chiếm tỷ trọng 59,6%; công nghiệp - xây dựng chiếm 16,3%; Dịch vụ chiếm 26,8%; Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất hằng năm đạt 7,54%; Giá trị sản xuất bình quân đầu người năm 2021 là 87 triệu đồng.

Cùng với yêu cầu phát triển của huyện, vào năm 2005, Điện lực Krông Năng tiền thân là Chi nhánh điện Krông Năng trực thuộc Điện lực Đắk Lắk cũng được thành lập trên cơ sở chia tách từ Chi nhánh điện Buôn Hồ. Ban đầu, đơn vị chỉ 16 CBCNV, quản lý hơn 8.600 khách hàng; 98 km đường dây trung áp; 180 km đường dây hạ áp; gần 90 TBA với sản luợng điện thương phẩm là 715.000 kWh, doanh thu bình quân trên 500 triệu đồng mỗi tháng. Lúc này, cơ sở vật chất, nơi làm việc cho CBCNV, các trang thiết bị phục vụ sản xuất và công tác quản lý đều có nhiều thiếu thốn. Trong khi đó, địa bàn quản lý lại khá rộng bán kính đi lại trên 40km, tỷ lệ số hộ tại các thôn, xã sử dụng điện lưới quốc gia còn thấp, hầu như chỉ ở khu vực trung tâm huyện và trung tâm các xã. Nhiều thôn buôn trên địa bàn huyện chưa được đầu tư lưới điện, người dân phải sử dụng điện qua cụm dân cư. Đứng trước những khó khăn, thách thách, lãnh đạo Điện lực đã sớm ổn định đưa đơn vị dần đi vào hoạt động ổn định.

Điện lực Krông Năng triển khai thi công các công trình đầu tư xây dựng

Trong những năm qua, Điện lực Krông Năng luôn quan tâm phối hợp với chính quyền địa phương đẩy nhanh công tác đầu tư xây dựng, cải tạo lưới điện, nhiều dự án đã được triển khai sớm đưa nguồn điện đến với các thôn, xã vùng sâu vùng xa. Điện lực đã tiếp nhận và xóa bán tổng cho các nông lâm trường với khối lượng gần 5.200 khách hàng.  Các chỉ tiêu SXKD hằng năm đơn vị đều đạt và vượt kế hoạch Công ty giao. Công tác chăm sóc khách hàng luôn chú trọng, giải quyết kịp thời các nhu cầu dịch vụ về điện cho khách hàng đảm bảo đúng quy trình, quy định. Đơn vị cũng khai thác và ứng dụng nhiều chương trình vào công tác SXKD, góp phần đáp ứng yêu cầu công việc và nâng cao sự hài lòng của khách hàng với mục tiêu hướng tới là sự phát triển bền vững. Đến nay, Điện lực Krông Năng đã có 55 CBCNV, quản lý hơn 360 km đường dây trung áp 22kV; 500 km đường dây Hạ áp 0,4kV; 460 TBA phụ tải với tổng công suất 95.000 kVA; quản lý là 42.250 khách hàng; doanh thu bình quân 15 tỷ đồng/tháng; sản lượng điện thương phẩm bình quân gần 8 triệu kWh/tháng.

Với sự đồng hành của ngành điện, cơ sở hạ tầng của huyện Krông Năng được đầu tư xây dựng tương đối đồng bộ, giao thông đi lại thuận tiện với 99% đường huyện, 32% đường xã được nhựa hóa hoặc cứng hóa; 99% số hộ được sử dụng điện và 90% thôn, buôn có điện; 80% diện tích cây trồng có nhu cầu được bảo đảm nguồn nước tưới. Toàn huyện hiện có 5/11 xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới, số tiêu chí bình quân 16,36 tiêu chí/xã; có 04 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP. Đáng chú ý, huyện Krông Năng là địa phương đứng đầu tỉnh về diện tích cây mắc ca với 2.363 ha, trong đó, có 950 ha đã cho thu hoạch, năng suất bình quân đạt gần 18 tạ/ha, sản lượng ước khoảng 1.700 tấn/năm. Hiện nay huyện đã xây dựng được thương hiệu tập thể “Mắc ca Krông Năng”. Sản phẩm đã có mặt ở nhiều thị trường trong và ngoài nước. Đặc biệt, ngày 09/11/2022, container mắc ca đầu tiên của huyện Krông Năng lên đường xuất khẩu qua thị trường Nhật Bản bằng con đường chính ngạch, mở ra nhiều triển vọng mới cho sản phẩm mắc ca của doanh nghiệp, địa phương cũng như của Việt Nam tiến sâu vào thị trường thế giới.

Lễ ký kết phân phối độc quyền sản phẩm mắc ca tại thị trường Nhật Bản

Chủ tịch UBND huyện Krông Năng Vũ Văn Mỹ khẳng định: “Sau 35 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện vô cùng tự hào, phấn khởi trước những thành tựu đã đạt được cùng với sự đổi thay toàn diện, sâu sắc trên mọi lĩnh vực của huyện nhà”. Trong thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp cùng nhân dân các dân tộc trong huyện tiếp tục đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Điện lực Krông Năng sẽ tiếp tục đồng hành cùng địa phương, chung tay xây dựng huyện ngày càng phát triển giàu mạnh, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Lương Cường

08:21 - 13/11/2022  |  610 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU