Người công nhân lái xe yêu nghề

13:44 - 23/11/2022  |  454 lượt xem

Chia sẻ
“Anh Hà, cần thêm máy phát điện lưu động để cung cấp điện cho người dân, anh kéo về nhé!”... “Hôm nay bão lớn, anh ở lại trực với anh em nhé”… đó là những câu nói thường ngày mà anh Trần Văn Hà – lái xe của Điện lực Hải Châu vui vẻ đón nhận và luôn hoàn thành tốt công việc mình được giao.
Người công nhân lái xe yêu nghề

Lái xe Trần Văn Hà 

Tốt nghiệp Trung cấp Lái xe ô tô năm 1999 tại Trường Lái xe Quân khu 5 Đà Nẵng, anh Hà đã gắn bó với công việc ngồi sau vô lăng trên các tuyến đường khắp thành phố. Năm 2007, anh vào làm tại Điện lực Hải Châu với vị trí lái xe chính, đảm qua tất cả các loại xe từ ô tô lớn, ô tô tải đến xe cẩu, máy kéo hay xe nâng hàng... Đây cũng là nơi làm việc mà anh gắn bó lâu dài đến tận bây giờ, là nơi anh được cống hiến sức mình cho ngành điện. Ngày ngày, dù là thứ 7 hay chủ nhật, ngày lễ, tết hay đêm khuya, anh vẫn miệt mài cùng những chuyến xe, rong ruổi trên khắp cung đường, đồng hành cùng anh em công nhân xử lý sự cố, phát quang hành lang tuyến, góp một phần công sức mang dòng điện ổn định, liên tục đến với người dân. Công việc hàng ngày của cánh lái xe vốn “kín lịch” thì trong mùa mưa bão, khối lượng cứ thế nhân lên nhiều lần. Còn nhớ, gần đây nhất Đà Nẵng chịu ảnh hưởng của liên tiếp của hai cơn bão Noru và Sơn Ca gây ngập lụt diện rộng và để lại nhiều thiệt hại trên lưới điện thành phố. Anh cùng các đồng nghiệp lái xe túc trực 24/24h, sẵn sàng nhận nhiệm vụ lên đường khắc phục sự cố kịp thời. Các tài xế cẩu tải như anh còn tham gia đội xung kích phòng chống lụt bão, đồng hành cùng các động nghiệp trong mọi tình huống thiên tai không những trên địa bàn thành phố Đà Nẵng mà còn hỗ trợ đơn vị bạn khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Có tìm hiểu, trải nghiệm cùng anh trên các tuyến đường, chúng tôi mới cảm nhận được phần nào từ anh những khó khăn, vất vả của một người công nhân lái xe.

Theo anh Hà, nghề cầm lái đòi hỏi phải luôn tỉnh táo, tác phong nhanh nhẹn để xử lý những tình huống lưu thông trên đường. Hầu hết anh em lái xe luôn có ý thức rèn luyện đạo đức nghề nghiệp cũng như các kỹ năng khi lưu thông trên đường. Như thế mới chủ động giải quyết công việc được giao, bảo vệ bản thân, người đi đường và nhất là đảm bảo an toàn cho anh em đồng nghiệp. Ở anh dường như luôn là niềm yêu nghề, sự xông xáo với nụ cười hiền thường trực trên môi. Nếu ai đó nghĩ rằng các bác tài chỉ phụ trách vô - lăng thì với anh lại khác. Sát cạnh cùng đồng nghiệp trong hầu hết các công tác, mỗi khi thấy anh em công nhân vất vả, anh lại xắn tay áo, phụ giúp bốc dỡ vật tư, thiết bị, máy móc để công việc được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi, đúng theo lịch trình. Khối lượng công việc hằng ngày lớn, trong khi phương tiện vận chuyển còn hạn chế, đòi hỏi ở anh sự sắp xếp, bố trí sao cho hợp lý. Ngoài khoảng thời gian dành cho công việc, anh lại mày mò, nghiên cứu thêm đặc điểm, cấu trúc của xe nâng để tìm cách cải thiện điều kiện làm việc cho chính bản thân mình cũng như các đồng nghiệp cùng chuyên môn. Định kỳ các lái xe đều được Công ty tạo điều kiện học tập nâng cao tay nghề, anh Hà cũng thường xuyên tham gia vào các lớp bồi huấn đó và đều được đánh giá xếp loại tốt. Dù bận rộn với công việc, thường xuyên cho xe lăn bánh trên đường nhưng anh vẫn bám sát lịch kiểm tra bảo dưỡng định kỳ phương tiện theo quy định.

Người lái xe của Điện lực Hải Châu chia sẻ: “Khi kết thúc công việc một cách an toàn, được ghi nhận từ phía lãnh đạo, được động viên và nhận được sự hài lòng, yêu mến từ các đồng nghiệp là niềm vui và động lực không chỉ của riêng anh mà của cả các anh trong bộ phận lái xe để tiếp tục hoàn thành tốt mọi công việc”.

Bên cạnh việc thực hiện tốt công việc chính, anh Hà còn xông xáo trong các hoạt động đoàn thể của Điện lực và Công ty. Các năm qua, anh có nhiều thành tích trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn, được Công ty Điện lực Đà Nẵng và Tổng công ty Điện lực miền Trung khen thưởng; Điện lực tặng giấy khen về thành tích xuất sắc. Ngoài ra, sở trường trong bộ môn bơi lội đã giúp anh đạt giải trong những mùa hội thao do Công ty và Tổng Công ty tổ chức.

Nhận xét về đồng nghiệp, anh em đều cho biết anh Hà là người hiền lành, trầm tính, chất phát, luôn vui vẻ và nhiệt tình trong công việc, không ngại khó, ngại khổ. Với dáng người cao, làn da ngăm đen, rắn rỏi nhuốm màu sương gió, anh như là một người anh lớn của mọi người trong đội. Anh còn là trụ cột trong gia đình nhỏ của mình, với ba con nhỏ còn đang trong độ tuổi cắp sách tới trường. Anh là người biết cân bằng giữa công việc và gia đình, khi gánh vác trách nhiệm được giao tại đơn vị một cách hiệu quả và làm tròn vai trò của một người chồng, người cha.

Khoảng thời gian ngắn ngủi được tìm hiểu về anh Trần Văn Hà cũng như công việc của người lái xe ngành điện, người viết nhận ra rằng bên cạnh những sắc cam của ngành điện là những người làm công tác “hậu cần”, thầm lặng ngày đêm góp phần cùng đồng nghiệp truyền tải dòng điện an toàn, liên tục đi khắp muôn phương.

Bảo Châu

13:44 - 23/11/2022  |  454 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU