PC Đắk Lắk: Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

07:41 - 07/12/2022  |  408 lượt xem

Chia sẻ
Trong thời gian qua, PC Đắk Lắk cũng đã có nhiều thay đổi trong công tác kinh doanh dịch vụ khách hàng nói chung và hoạt động thu nộp tiền điện nói riêng. Đến nay, khách hàng muốn thanh toán hóa đơn không cần trực tiếp đến các quầy giao dịch của Điện lực mà hoàn toàn có thể sử dụng các phương thức tự động hoặc trực tuyến trên môi trường mạng, hết sức thuận tiện…
PC Đắk Lắk: Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

PC Đắk Lắk ký thỏa thuận hợp tác với Bưu điện tỉnh Đắk Lắk trong thu nộp tiền điện

Trước đây, việc thu tiền điện được ngành điện triển khai thông qua hệ thống dịch vụ bán lẻ điện năng, thu trực tiếp tại nhà khách hàng. Sau đó, các đơn vị dần tiếp cận và chuyển đổi sang hình thức thu điểm vào các ngày cố định trong tháng. Đây cũng được xem là bước nhảy có tính lịch sử bởi nó có sự thay đổi lớn trong thói quen của khách hàng sử dụng điện. Việc thực hiện chuyển đổi đó cũng trải qua một quá trình không mấy dễ dàng. Những ngày đầu áp dụng hình thức thu này, các đơn vị quản lý vận hành gặp vô vàn khó khăn, chưa có sự đồng thuận cao, chưa có kinh nghiệm trong tổ chức thu điểm dẫn đến nhiều tồn tại. Nhưng tất cả đều dần đi vào quỹ đạo, khách hàng khi đã quen với cách thức này sẽ chủ động hơn về cả tài chính và thời gian trong thanh toán tiền điện.

Trong những năm gần đây, Chính phủ tiếp tục thực hiện chủ trương phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế. Kết cấu hạ tầng thanh toán, dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt được triển khai, đáp ứng nhu cầu thanh toán một cách thuận tiện, hiệu quả của tổ chức, cá nhân được xây dựng. Tuy vậy, thói quen dùng tiền mặt của đại đa số người Việt đã ăn sâu trong tiềm thức, hơn nữa khách hàng của ngành điện phần nhiều ở nông thôn, ít tiếp cận thông tin nên việc chuyển sang các loại hình thanh toán khác cũng là một trở ngại không nhỏ. Trải qua hơn 2 năm dịch Covid - 19, nhà nhà cách ly, người cách người, phố cách phố… việc mua bán, tiêu dùng, sử dụng điện và thanh toán tiền đã có nhiều chuyển biến. Người dân dần hiểu sự tiện ích và thích ứng chủ trương “thanh toán không dùng tiền mặt” này. Các Điện lực trực thuộc PC Đắk Lắk cũng luôn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động khách hàng thanh toán tiền điện bằng nhiều hình thức khác nhau, qua các tổ chức trung gian thu hộ trên toàn quốc. Các kênh thanh toán tiền điện trở nên đa dạng, tiện lợi mọi lúc mọi nơi nên khách hàng dần quen, đồng tình và ủng hộ.

Nhân viên Điện lực Krông Pắk hướng dẫn khách hàng cài đặt và thanh toán tiền điện qua App CSKH

PC Đắk Lắk hiện đang quản lý, bán điện trực tiếp đến gần 590.000 khách hàng. Hiện nay, để thanh toán tiền điện, khách hàng không cần đến Điện lực hay các điểm thu cố định như trước đây mà lựa chọn các hình thức phù hợp khác như: thanh toán qua ngân hàng thông qua trích nợ tự đồng từ tài khoản, dùng Internet banking hoặc Mobile banking, chuyển khoản vào tài khoản của Điện lực; thanh toán tại cửa hàng của Bách hóa xanh, Thế giới di động, Viettel, VNPT…; nộp tiền tại các điểm Bưu điện văn hóa xã, huyện; qua các ứng dụng chăm sóc khách hàng như App EVNCPC CSKH, Zalo OA của EVNCPC, trên website https://cskh.cpc.vn, Cổng dịch vụ công Quốc gia https://dichvucong.gov.vn; sử dụng các ví ViettelPay, ZaloPay, MoMo, Payoo, VNPay, VNPTPay, Vimo, ShopeePay… Với sự khuyến khích này, đến hết tháng 10/2022, tỷ lệ hóa đơn tiền điện thanh toán qua ngân hàng/tổ chức trung gian thanh toán của PC Đắk Lắk đạt 95,12%.  Tỷ lệ hóa đơn thanh toán không dùng tiền mặt đạt 92% , cao hơn 0,4% so với cùng kỳ 2021 (91,6%).

Các Điện lực cũng tùy thuộc điều kiện thực tế mà có cách triển khai phù hợp. Như Điện lực Krông Pắk, đến nay, đơn vị đã thanh lý hết các Dịch vụ hỗ trợ kinh doanh điện. Việc thu tiền điện được giao cho tổ chức Bưu điện và các tổ chức trung gian thu hộ khác trên địa bàn. Bước đầu bàn giao, Điện lực đã thông báo cho khách hàng được biết bằng cách nhắn tin, dán thông báo tại điểm thu, gửi thông báo kèm biên lai, gọi điện thoại nhắc nợ kết hợp hướng dẫn thanh toán và giới thiệu các điểm thu gần nhất… Đơn vị còn bố trí nhân lực đến từng điểm thu cố định hỗ trợ các tổ chức thu hộ, hướng dẫn cho khách hàng cài đặt App CSKH, Zalo để thuận tiện tra cứu và theo dõi tiền điện. Điện lực Krông Pắk cũng đã phối hợp, tạo nhóm tương tác, liên hệ qua điện thoại… với các tổ chức thu hộ, các cộng tác viên Bưu điện để hỗ trợ tìm kiếm thông tin mã khách hàng, giải quyết thắc mắc, kiến nghị... Đồng thời, nhân viên cũng lưu ý cập nhật số điện thoại điện thoại của khách hàng hiện đang sử dụng để thuận tiện thanh toán cho các tháng sau. Nhờ các giải pháp đồng bộ này, trong tháng 10 vừa qua, tỷ lệ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt của Điện lực Krông Pắk đạt 99,34%, tỷ lệ thu tiền điện đạt 99,95%.

Trong thời gian tới, Điện lực Krông Pắk cũng như tất cả các đơn vị trực thuộc PC Đắk Lắk nói chung sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các tổ chức thu hộ, thanh toán trung gian hoạt động hiệu quả. Từ đó, khách hàng sử dụng điện đều được trải nghiệm các hình thức thanh toán tiền điện khác nhau mà không cần trực tiếp đến Điện lực.

Hoàng Hiền Lương

07:41 - 07/12/2022  |  408 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU