PC Đắk Lắk: Ứng dụng chương trình thu thập hiện trường để giảm tổn thất điện năng trên lưới điện hạ áp

07:48 - 29/12/2022  |  352 lượt xem

Chia sẻ
Hiện nay, trong xu hướng đẩy mạnh chuyển đổi số, EVNCPC đã ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa và tự động hóa trong hầu hết các lĩnh vực công tác. Riêng công tác quản lý kỹ thuật, chương trình thu thập thông tin hiện trường đã góp phần tích cực giảm tổn thất điện năng trên lưới điện hạ áp.
PC Đắk Lắk: Ứng dụng chương trình thu thập hiện trường để giảm tổn thất điện năng trên lưới điện hạ áp

Công nhân quản lý vận hành thực hiện khảo sát vị trí cấp điện trên chương trình thu thập hiện trường trên máy tính bảng

Thực tế hiện nay, lưới điện hạ áp được đầu tư xây dựng từ nhiều nguồn vốn khác nhau hoặc tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân ngoài ngành điện. Tiêu chí thiết kế trong mỗi giai đoạn, mỗi dự án cũng có phần khác nhau, vì vậy mà cấu trúc lưới điện rất đa dạng và cũng không ít những bất cập, qua quá trình vận hành thực tế trong thời gian dài mới có thể phát hiện.

Tại PC Đắk Lắk, hiện Công ty đang quản lý gần 6.220 trạm biến áp phụ tải; hơn 6.200 km đường dây hạ áp; bán điện đến 590.000 khách hàng trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ và 14 huyện. Công suất cực đại toàn tỉnh năm 2022 là 449,4 MW, tăng trưởng bình quân hằng năm từ 5-6% và thương phẩm tăng trưởng bình quân khoảng 7-9%/năm. Với đặc điểm lưới điện lớn, trải rộng và được đầu tư vào nhiều thời điểm khác nhau, tiếp nhận từ nhiều tổ chức nông, lâm trường khác nhau nên vẫn chưa được đồng bộ dù vẫn được đầu tư nguồn vốn cải tạo hằng năm.

Theo đó, lưới điện hạ áp của Đắk Lắk cũng giống như nhiều đơn vị khác, thường có chung những đặc điểm như: Lưới điện thường đi “lòng vòng” dẫn đến chiều dài trục chính của lưới điện lớn; lưới điện TBA này đi song song hoặc chồng chéo với lưới hạ áp TBA kia; hai TBA liền kề nhưng bán kính cấp điện của từng TBA không tối ưu (bên dài, bên ngắn hay TBA này bị quá tải nhưng TBA liền kề bị non tải...); khối lượng lưới hạ áp của một huyện, một tỉnh khá lớn… Những đặc điểm này khiến tổn thất điện năng trên lưới hạ áp chiếm tỷ trọng lớn và cần có nhiều giải pháp khác nhau trong quản lý kỹ thuật để giảm thiểu phần tổn thất này.

Hiện tại, một trong những giải pháp để giảm tổn thất điện năng trên lưới điện hạ áp là sử dụng các tính năng hiện có của chương trình thu thập hiện trường. Cụ thể, với chương trình này, người sử dụng có thể hiển thị tất cả lưới điện của các TBA lân cận nhau lên màn hình máy tính. Trên cơ sở này, đơn vị quản lý vận hành xem xét đường đi của lưới điện để có giải pháp tối ưu hóa cấu trúc lưới điện. Đối với lưới điện đi “lòng vòng”, các Điện lực có thể khảo sát thực tế, chuyển đấu nối lại lưới điện nhằm rút ngắn chiều dài trục chính của lưới điện, loại bỏ những đoạn lưới không cần thiết. Còn với lưới của 02 TBA giáp nhau, việc tính toán phân bố lại phụ tải của 02 TBA, đảm bảo bán kính cấp điện của 02 TBA là ngắn nhất, mức mang tải tối ưu nhất cũng sẽ được lập ra.

Ngoài việc tối ưu hóa lưới điện, chương trình thu thập hiện trường giúp các đơn vị quản lý vận hành lập phương án cấy TBA để san tải, giảm bán kính cấp điện một cách tốt nhất. Theo đó, chương trình thu thập hiện trường sẽ hiển thị tất các các TBA liên quan xung quanh khu vực dự kiến cấy TBA mới để từ đó lựa chọn vị trí tối ưu nhất, đồng thời tính toán lại cấu trúc lưới điện hạ áp của tất cả các TBA có lên quan sau khi cấy TBA mới nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư lưới điện mới. Việc quan sát toàn diện sơ đồ lưới điện trên chương trình giúp người làm công tác quản lý vận hành có cái nhìn tổng quan để có những tính toán chính xác, khoa học, phục vụ cho công việc quy hoạch lại lưới điện, phù hợp với tình hình thực tế và hiện trạng từng khu vực.

Có thể nói, công tác giảm tổn thất điện năng trên lưới điện có rất nhiều phương thức, cách thức triển khai thực hiện cũng rất đa dạng. Mỗi đơn vị đều có cách làm riêng của mình nhằm đạt được chỉ tiêu cấp trên giao. Với cách làm của PC Đắk Lắk, những người làm công tác quản lý vận hành có thêm công cụ để thực hiện tốt nhiệm vụ giảm tổn thất điện năng trên lưới điện nói chung và lưới điện hạ áp nói riêng.

An Nhi

07:48 - 29/12/2022  |  352 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU