CPCCREB: Đóng điện dự án TBA 110kV Đồng Xuân và đấu nối

10:54 - 28/12/2022  |  524 lượt xem

Chia sẻ
Thị trấn La Hai những ngày cuối năm trở nên rộn ràng hơn trong không khí chuẩn bị đón chào năm mới Quý Mão 2023. Cũng tại thời điểm này, trên công trường dự án TBA 110kV Đồng Xuân và đấu nối, đội ngũ cán bộ, kỹ sư của CPCCREB và các đơn vị liên quan đang vô cùng bận rộn, gấp rút chạy đua cùng thời gian để thi công, thí nghiệm hiệu chỉnh, đảm bảo hệ thống thiết bị đạt thông số kỹ thuật cao nhất, đủ điều kiện để đóng điện nghiệm thu thiết bị và vận hành, lập thành tích thiết thực mừng Đảng đón xuân 2023.
CPCCREB: Đóng điện dự án TBA 110kV Đồng Xuân và đấu nối

Kiểm tra an toàn thiết bị trước khi đóng điện vận hành MBA

Lúc14h00 ngày 26/12/2022 tại phòng điều khiển trung tâm của nhà vận hành TBA 110kV Đồng Xuân, Ban QLDA Điện nông thôn miền Trung (CPCCREB) cùng các đơn vị liên quan như thí nghiệm, tư vấn giám sát, PC Phú Yên, các nhà thầu thi công đã tổ chức họp Hội đồng nghiệm thu nhằm rà soát, kiểm tra tổng thể các điều kiện, thực hiện các thủ tục liên quan để đóng điện đưa trạm TBA 110kV Đồng Xuân và đấu nối vào vận hành theo đúng yêu cầu của EVNCPC. Theo đánh giá của Hội đồng nghiệm thu, việc hoàn thành đưa dự án vào vào vận hành kịp trong những ngày cuối năm là nỗ lực rất lớn của đơn vị quản lý dự án và các nhà thầu tham gia thi công. Tại thời điểm nghiệm thu, khối lượng các hạng mục của dự án TBA 110kV Đồng Xuân đã được hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng, đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật và được Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung (A3) lệnh kiểm tra và thực hiện trình tự các thao tác trước, trong và sau khi đóng điện theo đúng quy trình.

Ghi nhận tại công trường, ông Huỳnh Hoài Nam - Phó Trưởng phòng Quản lý công trình (CPCCREB) cho biết: “Trong điều kiện gặp rất nhiều khó khăn, thách thức như sự biến động rất lớn về đơn giá vật tư thiết bị trên thị trường, tiến độ giải ngân của các ngân hàng và đặc biệt là nguồn lực của các địa phương bị phân tán khi phải đồng thời phải triển khai nhiều dự án trọng điểm trên địa bàn như cao tốc Bắc - Nam, điều kiện thời tiết bất lợi vào những tháng cuối năm đã có tác động trực tiếp đến tiến độ chung của dự án. Tuy nhiên, với mục tiêu quyết tâm hoàn thành đóng điện 03 dự án trong tuần cuối cùng của tháng 12/2022 là TBA 110kV Đồng Xuân, Vạn Ninh 2 và dự án ĐZ 110kV TBA 220kV Phước An - Vân Canh và TBA 110kV Vân Canh nên tập thể cán bộ, kỹ sư của đơn vị đã có mặt 100% quân số trên công trường, làm việc rất vất vả không kể thời gian, thời tiết liên tục bám sát tiến độ, chất lượng từng hạng mục công trình, giải quyết dứt điểm tồn tại phát sinh. Bên cạnh đó, các thủ tục khác như đăng ký lịch cắt điện với các điện lực, thông báo kế hoạch đóng điện, làm việc với các cơ quan ban ngành địa phương, công an PCCC cũng được thực hiện chặt chẽ để hội tụ đầy đủ điều kiện đóng điện vận hành dự án, hoàn thành tốt nhiệm vụ được lãnh đạo EVNCPC giao”.

Dự án TBA 110kV Đồng Xuân và đấu nối thuộc dự án Lưới điện hiệu quả tại các thành phố vừa và nhỏ sử dụng vốn vay ODA của chính phủ Đức (Dự án thành phần 2, giai đoạn 2), được Bộ Công Thương phê duyệt thiết kế kỹ thuật và dự toán tại quyết định số 1077/QĐ-BCT ngày 06/4/2020, đầu tư xây dựng tại khu Bến Đá, khu phố Long Châu, thị trấn La Hai thuộc huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Quy mô dự án bao gồm xây dựng mới TBA 110kV Đồng Xuân có công suất lắp máy (2x25MVA) giai đoạn này là 01 máy 25MVW, xây dựng mới nhà điều khiển phân phối, hệ thống phòng cháy chữa cháy, thông tin liên lạc tích hợp về Trung tâm điều khiển, đường vận hành, mương cáp, hệ thống tiếp địa phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật vận hành và công năng sử dụng cùng hệ thống thiết bị đồng bộ và hiện đại, đảm bảo đưa trạm vào vận hành hoàn toàn tự động sau đóng điện. Đồng bộ của dự án còn hạng mục xây dựng mới tuyến đường dây 110kV mạch kép đấu nối chuyển tiếp trên đường dây 110kV TBA 220kV/110 Tuy Hòa đến TBA 110kV An Mỹ có tổng chiều dài hơn 11,8km cùng 05 xuất tuyến 22kV có chiều dài 7,8km. Đây là dự án thuộc công trình năng lượng cấp II, nhóm C, có tổng mức đầu tư hơn 118 tỉ đồng được phê duyệt thực hiện trong giai đoạn 2018-2022. Mục tiêu của tiểu dự án nhằm đáp ứng nhu cầu phụ tải và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho lưới điện phân phối của trung tâm huyện Đồng Xuân và các vùng phụ cận của tỉnh Phú Yên, đảm bảo vận hành an toàn tin cậy hệ thống điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và giảm tổn thất điện năng, hoàn thiện cấu trúc lưới điện phân phối, đáp ứng nhu cầu điện năng cho địa phương.

Với sự nỗ lực vượt bậc và tinh thần làm việc khẩn trương, sáng tạo của đội ngũ cán bộ kỹ sư và tập thể người lao động có mặt trên công trường, vào lúc 16 giờ 45 phút ngày 26/12/2022, hệ thống thiết bị TBA TBA 110kV Đồng Xuân và đấu nối đã chính thức được đóng điện an toàn và tin cậy. Việc đóng điện dự án TBA TBA 110kV Đồng Xuân và đấu nối đã kịp thời bổ sung nguồn điện chất lượng cao cho huyện Đồng Xuân và tỉnh Phú Yên trong những tháng cuối năm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, đặc biệt là cung cấp nguồn điện ổn định phục vụ nhu cầu của nhân dân trong dịp đón Tết Nguyên đán năm 2023.

Phương Anh

10:54 - 28/12/2022  |  524 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU