PC Đắk Lắk: Chú trọng công tác đầu tư, bán điện tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp

13:41 - 11/01/2023  |  210 lượt xem

Chia sẻ
PC Đắk Lắk luôn chú trọng nắm bắt nhu cầu sử dụng điện tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp để bán điện trực tiếp đến khách hàng, đảm bảo tiến độ và đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.
PC Đắk Lắk: Chú trọng công tác đầu tư, bán điện tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp

Công nhân thi công dự án cấp điện cho doanh nghiệp tại huyện Cư M’gar

Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hiện có 01 khu công nghiệp (KCN) và 06 cụm công nghiệp (CCN). PC Đắk Lắk đã đầu tư đường dây trung áp và trạm biến áp để bán điện trực tiếp hầu hết cho các doanh nghiệp trong các KCN, CCN này.

Đối với khách hàng, có thể thấy, một đường điện có nhiều đơn vị khác cùng sử dụng thì nguy cơ xảy ra sự cố nhiều hơn so với đường điện ít người dùng. Vì vậy với hệ thống riêng, các doanh nghiệp cũng tránh được các sự cố xảy ra trên lưới điện. Thêm vào đó, giá bán điện cho các lưới điện cũng khác nhau nên khách hàng sẽ được mua điện giá rẻ, góp phần giảm chi phí cho đơn vị.  Đối với địa phương, các dự án cấp điện các phụ tải tại KCN, CCN qua trạm biến áp chuyên dùng thực tế có nhiều hiệu quả kinh tế, xã hội mà việc đầu tư dự án có thể mang lại. Việc đáp ứng đủ nhu cầu cung cấp điện cho nhà máy để tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ việc phát triển kinh tế tại địa phương, đồng thời tạo ra nhiều công ăn việc cho người lao động trong và ngoài tỉnh, làm góp phần giảm nhẹ gánh nặng cho xã hội.

Đến nay, PC Đắk Lắk thực hiện bán điện cho hơn 210 khách hàng tại KCN, CCN trên địa bàn tỉnh. Sản lượng điện thương phẩm ước tính bán cho đối tượng khách hàng này trong năm 2022 lên đến hơn 310 triệu kWh và bán điện trên 152 trạm biến áp với tổng công suất trên 200.000 kVA. Số lượng khách hàng và trạm biến áp cấp điện chủ yếu tập trung tại KCN Hòa Phú và CCN Tân An thuộc địa bàn TP. Buôn Ma Thuột.

Trong những năm qua, giữa Công ty và khách hàng luôn có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác đầu tư xây dựng. Các doanh nghiệp mới thành lập có nhu cầu sử dụng điện hoặc có nhu cầu mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh đều được đáp ứng kịp thời. Việc này cũng góp phần mang lại hiệu quả sản xuất kinh doanh cho PC Đắk Lắk cũng như đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Hệ thống các KCN-CCN trên địa bàn tỉnh hiện cũng thu hút được nhiều dự án đầu tư, trong đó có một số dự án lớn, công nghệ cao được đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động có hiệu quả như: Nhà máy thép Đông Nam Á, Nhà máy chế biến cà phê bột Trung Nguyên, Nhà máy cà phê Ngon, Cà phê hòa tan An Thái… đã làm cho tỷ lệ lấp đầy các khu vực này ngày càng tăng. Những doanh nghiệp trong các KCN-CCN đã góp phần quan trọng làm gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu và nguồn thu cho ngân sách địa phương. Đồng thời, các đơn vị này đều đáp ứng yêu cầu về sử dụng tiết kiệm đất đai, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

Với vai trò cung ứng điện, PC Đắk Lắk luôn thực hiện chủ trương ưu tiên cấp điện phục vụ sản xuất kinh doanh, khẩn trương đáp ứng các yêu cầu tiếp cận điện năng của các khách hàng, đặc biệt là các doanh nghiệp. Công ty đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất công nghiệp như huy động vốn, bố trí nguồn nhân lực hợp lý, triển khai cấp điện theo tinh thần khẩn trương, nâng cao độ tin cậy cung ứng điện... Tuy nhiên, những nỗ lực này của đơn vị chỉ có ý nghĩa khi khách hàng xác định chính xác công suất thực tế cần sử dụng, đồng thời tiêu thụ điện theo đúng thỏa thuận về tiến độ thời gian, mức sản lượng theo cam kết.

Trong thời gian tới, Công ty tiếp tục chủ động phối hợp với ban quản lý KCN, CCN và khách hàng trong khu vực này để nắm bắt nhu cầu sử dụng điện. Trên cơ sở đó, các đơn vị cùng thống nhất việc đầu tư lưới điện để bán điện trực tiếp đến khách hàng, đảm bảo tiến độ và nâng cao hiệu quả kinh doanh..

Hoài Thu

13:41 - 11/01/2023  |  210 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU