PC Kon Tum: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lao động

10:34 - 18/01/2023  |  328 lượt xem

Chia sẻ
Với phương châm "người lao động là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp", PC Kon Tum đã quan tâm chú trọng xây dựng điều kiện làm việc thuận lợi, đảm bảo sức khoẻ cho người lao động; đặc biệt, PC Kon Tum đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lao động (ATLĐ) cho người lao động.
PC Kon Tum: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lao động

PC Kon Tum tăng cường công tác kiểm tra hiện trường sản xuất

Để thực hiện có hiệu quả mục tiêu này, cả chuyên môn và Công đoàn Công ty luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác an toàn lao động, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, cụ thể như củng cố công tác quản lý, sắp xếp kiện toàn lại bộ máy làm công tác ATLĐ, rà soát xây dựng, sửa đổi bổ sung các quy định, quy trình. Các đơn vị trực thuộc đã tiến hành treo biển tuyên truyền ATLĐ tại các tổ, đội sản xuất, riêng Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế treo biển tuyên truyền tại 06 TBA 110kV và Tổ quản lý vận hành đường dây. Trong quý I năm 2022, mỗi đơn vị trực thuộc PC Kon Tum đã tổ chức 01 buổi quán triệt, trao đổi về những khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện công tác ATLĐ tại các đơn vị, qua đó, nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của người lao động nhằm tìm ra cách giải quyết phù hợp.

Bồi huấn, nâng cao kỹ năng sử dụng công cụ, dụng cụ an toàn

Song song với việc tăng cường công tác kiểm tra hiện trường sản xuất, trang bị các trang thiết bị hiện đại, kiểm định định kỳ, kiểm tra việc bảo quản, sử dụng trang thiết bị kỹ thuật an toàn… PC Kon Tum cũng đã trực tiếp đến các đơn vị trực thuộc để tổ chức các buổi bồi huấn về Quy trình an toàn điện, việc thực hiện phiếu công tác, lệnh công tác; phổ biến lại các vụ TNLĐ điển hình, phân tích nguyên nhân một số vụ TNLĐ; hướng dẫn lại cách sử dụng các thiết bị kỹ thuật an toàn như: dây da an toàn, các loại ty leo, cách sử dụng sào tiếp địa trung áp, bút thử điện.

Sử dụng xe nâng người để làm việc trên cao

Đến nay, PC Kon Tum cũng đã trang bị nhiều công cụ, dụng cụ, phương tiện nhằm giải phóng sức lao động, nâng cao hiệu quả làm việc như: 02 xe cẩu tự hành, 10 xe cẩu tự hành có rổ nâng người, 03 xe nâng người chuyên dụng nâng người làm việc trên cao và 10 xe 500kg phục vụ công tác sửa chữa điện; trên 70% các loại công cụ dụng cụ, thi công sử dụng sức người được thay thế bằng các công cụ, dụng cụ sử dụng pin (kìm cắt, kìm ép thủy lực, máy đột lỗ, máy cắt cành, máy bắn ốc, máy bắn vít…bằng pin), qua đó, cải thiện điều kiện làm việc, giải phóng sức lao động nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ về bệnh nghề nghiệp cũng như các rủi ro về ATLĐ khi làm các công việc nặng nhọc, độc hại, làm việc trên cao.

Đơn vị cũng đã tích cực xử lý các điểm đen tiềm ẩn nguy cơ về phóng điện, ngã cao nhằm đảm bảo an toàn cho CBCNV trong khi làm việc. Cụ thể như, đơn vị thực hiện bó cáp kết hợp xử lý các điểm mất an toàn do vướng nhiều dây thông tin, cần đèn chiếu sáng, nhiều thùng công tơ; thay thế các trụ cũ, rạn nứt không đảm bảo an toàn khi công tác; xử lý các vị trí không đảm bảo khoảng cách an toàn…

Trang bị đa năng cắt và ép đầu cốt bằng pin nhằm giải phóng sức lao động

Công tác hiện đại hóa, tự động hóa các thiết bị, máy móc nhằm đảm bảo an toàn, giải phóng sức lao động cho CBCNV cũng đã được PC Kon Tum đặc biệt chú trọng. Các vật tư, thiết bị đã cũ, lạc hậu trên lưới điện bắt đầu được thay thế dần bằng các thiết bị hiện đại như MC, LBS, chỉ thị sự cố, công tơ điện tử (riêng công tơ điện tử đã đạt 100%)… để quản lý, sử dụng và điều khiển từ xa, thuận tiện cho công việc của người lao động.

Thường xuyên giám sát sinh hoạt đầu giờ tại các tổ, đội qua hệ thống camera

Với sự quan tâm, vào cuộc một cách đồng bộ, quyết liệt của chuyên môn và Công đoàn, kể từ năm 2018 đến nay, đơn vị đã đảm bảo tuyệt đối an toàn trong lao động sản xuất, không để xảy ra TNLĐ. Trong thời gian tới, tập thể PC Kon Tum quyết tâm duy trì kết quả này, đảm bảo cho toàn thể CBCNV đơn vị, qua đó, góp phần hoàn thành mục tiêu chung giảm thiểu các vụ TNLĐ trong công tác.

Võ Ngọc Hải Miên

10:34 - 18/01/2023  |  328 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU