“Xây dựng bản đồ sét trên nền GIS” – Giải pháp nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý vận hành lưới điện

15:03 - 29/01/2023  |  736 lượt xem

Chia sẻ
Để bảo đảm độ tin cậy cung cấp điện ngày càng cao, việc hạn chế tối đa các sự cố trên lưới điện là yếu tố cần được ưu tiên hàng đầu. Trong đó, khó khăn nhất đối với công tác quản lý, vận hành của PC Thừa Thiên Huế là việc giảm thiểu tối đa sự cố do các hiện tượng thời tiết bất thường như giông sét đầu mùa mưa gây ra.

Trước đây, để theo dõi thông tin về ảnh hưởng của sét đến các thiết bị, đường dây trên lưới, cán bộ quản lý kỹ thuật tại PC Thừa Thiên Huế thường thực hiện công tác theo dõi thông tin khi có sự cố xảy ra một cách thủ công, bằng cách nhập liệu thông tin sự cố do sét vào file excel. Đối với các khu vực thường xuyên bị sét đánh, nếu không có sự cố xảy ra thì không được ghi nhận thông tin. Do đó, trong quá trình đầu tư xây dựng, việc xây dựng các giải pháp chống sét trên lưới vẫn chưa được nghiên cứu triển khai một cách một cách triệt để, hiệu quả. Dữ liệu quá khứ theo dõi tần suất sét từng khu vực cũng chưa đầy đủ và chính xác cũng là một khó khăn cho công tác quản lý vận hành lưới điện.

Dữ liệu vị trí sét được chuyển đổi sang toạ độ GIS PC Thừa Thiên Huế

Hiện nay, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia đã triển khai giải pháp bản đồ thời tiết cho phép theo dõi các thông tin thời tiết bất lợi ảnh hưởng đến lưới điện truyền tải như mưa, bão, nhiệt độ, sét… Tuy nhiên, dữ liệu lưới điện trên chương trình đang vận hành ở cấp truyền tải nên các Công ty Điện lực chưa thể sử dụng để ứng dụng trực tiếp cho lưới điện tại đơn vị, phải qua bước khai thác thủ công, trích xuất dữ liệu để đối chiếu.

Xuất phát từ các hiện trạng trên, PC Thừa Thiên Huế đã nghiên cứu xây dựng giải pháp hỗ trợ quản lý thông tin chống sét trên nền tảng GIS, hỗ trợ cán bộ kỹ thuật tại đơn vị có thể dễ dàng quản lý tuyến đường dây và khu vực thường xuyên bị sét đánh trên địa bàn quản lý, từ đó góp phần mang lại hiệu quả cao trong công tác quản lý vận hành lưới điện. Giải pháp xây dựng bản đồ quản lý sét được thực hiện theo trình tự: Khai thác thông tin vị trí sét đánh từ trang thông tin thời tiết của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, sau đó thực hiện tính toán và chuyển đổi thông tin vị trí sét sang cơ sở dữ liệu GIS Thừa Thiên Huế, đối chiếu với thông tin hệ thống chống sét trên lưới điện từ chương trình quản lý kỹ thuật PMIS để đánh giá hiện trạng giải pháp chống sét trên lưới và sử dụng chương trình GIS để thành lập bản đồ GIS vị trí sét phục vụ phân tích hiện trạng sét và các giải pháp chống sét đã có.

 
Bản đồ theo dõi vị trí sét trên nền GIS TTHPC

Với sáng kiến xây dựng bản đồ theo dõi tần suất sét trên bản đồ địa lý GIS Thừa Thiên Huế, cán bộ kỹ thuật của Công ty và các Điện lực có thể xem trực quan khu vực thường xuyên bị sét đánh, thông tin TBA, đường dây trong lịch sử đã từng bị sét đánh, hoặc khu vực có sét đánh trong ngày để có kế hoạch kiểm tra, phân tích, xử lý kịp thời. Đồng thời, việc có thể lọc theo nhiều tiêu chí như theo cường độ dòng điện, thời gian, khu vực sét đánh…cho phép người dùng có thể tổng hợp theo nhiều mục đích khác nhau để phục vụ nhu cầu công việc như tổng hợp các báo cáo đánh giá, xây dựng kế hoạch triển khai các giải pháp như cải tạo hệ thống tiếp địa, bổ sung lắp đặt thiết bị chống sét, sử dụng thiết bị chống sét công nghệ mới…trong vùng giông sét cao để ngăn ngừa ảnh hưởng của sét đến lưới điện nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cũng như hạn chế hư hỏng thiết bị.

 
Hỗ trợ đánh giá tác động của sét đến đường dây
 
 
 
Khai thác dữ liệu sét từ chương trình

Trong thời gian đến, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế sẽ đẩy mạnh việc ứng dụng nhiều hơn nữa các sáng kiến hợp lý hóa sản xuất đã được công nhận vào các hoạt động sản xuất - kinh doanh, nhất là lĩnh vực quản lý kỹ thuật để nâng cao công tác quản lý vận hành lưới điện, giảm tổn thất điện năng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

Phi Toàn

15:03 - 29/01/2023  |  736 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU