Tăng cường công tác phối hợp để đảm bảo an toàn hành lang lưới điện

14:04 - 02/02/2023  |  418 lượt xem

Chia sẻ
Điện lực Pleiku (PC Gia Lai) tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm an toàn hành lang an toàn lưới điện và an điện trong nhân dân ngay từ đầu năm 2023, xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cần quan tâm, tập trung triển khai thực hiện.
Tăng cường công tác phối hợp để đảm bảo an toàn hành lang lưới điện

Điện lực Pleiku tăng cường phát quang hành lang an toàn lưới điện

Điện lực Pleiku hiện đang quản lý hơn 389 km đường dây cấp điện áp 22kV; 62,9 km đường dây 35kV; 883 km đường dây hạ áp và 880 trạm biến áp. Là khu vực đông dân cư nên hành lang lưới điện với công trình nhà ở tại đây rất phức tạp, thường xuyên xảy ra vi phạm an toàn điện. Cùng với đó là cây xanh đô thị nằm dưới hành lang nhiều tuyến đường trung tâm như Hùng Vương, Phạm Văn Đồng, Lê Duẩn…. gây khó khăn trong việc quản lý vận hành lưới điện. Trong năm 2022, nhằm bảo vệ hành lang lưới điện, Điện lực Pleiku đã thường xuyên tổ chức phát quang hành lang lưới điện, thực hiện tổng kiểm tra lưới điện với 12.516 số lượt để kịp thời phát hiện các khiếm khuyết, từ đó lập phương án sửa chữa nhằm ngăn chặn sự cố, vận hành lưới điện an toàn, liên tục, ổn định.

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố cũng đã xảy ra 20 trường hợp có liên quan đến vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện và đã được Điện lực Pleiku hướng dẫn, xử lý kịp thời, không để xảy ra tai nạn điện trong nhân dân và sự cố trên lưới điện. Điển hình như trường hợp hộ bà Hồ Thị Thanh Đoan (đường Vạn Kiếp, thành phố Pleiku), vào ngày 20/7/2022, nhóm công nhân xây dựng công trình nhà ở lắp giàn giáo vi phạm khoảng cách an toàn với đường dây trung áp đang mang điện. Bà Đoan cho biết, do thiếu hiểu biết về các quy định hành lang an toàn lưới điện nên các công nhân xây dựng đã vi phạm, sau khi được Điện lực Pleiku phối hợp với UBND phường Thống Nhất tuyên truyền, hướng dẫn các quy định để đảm bảo an toàn, bà Đoan đã cho tháo dỡ giàn giáo vi phạm và đóng chi phí lập phương án cải tạo lưới điện để đảm bảo an toàn cho việc thi công.

Trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện tại khu vực đường Vạn Kiếp đã được Điện lực Pleiku kịp thời xử lý

Về công tác phối hợp giữa chính quyền địa phương và Điện lực, ông Bùi Quang Lâm - cán bộ địa chính phường Thống Nhất cho biết, khi có các vấn đề liên quan về các quy định của ngành điện, cán bộ phường đều liên hệ Điện lực, các bên thường xuyên trao đổi thông tin và có sự phối hợp tốt khi có phát hiện các điểm mất an toàn về điện để giải quyết dứt điểm.

Trong năm 2022, Điện lực đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương các xã, phường trên địa bàn thành phố trong công tác tuyên truyền an toàn điện bằng nhiều hình thức, như: phát các tờ rơi tuyên truyền an toàn điện đến các hộ sử dụng điện, vận động các trường hợp có nguy cơ vi phạm hành lang an toàn lưới điện (HLATLĐ) và ký cam kết không vi phạm, phối hợp địa phương lập hồ sơ pháp lý các tuyến đường dây trung áp…

Theo kế hoạch, trong năm 2023, Điện lực tiếp tục phối hợp địa phương triển khai thêm một số nội dung tuyên truyền trực tiếp đến các khu dân cư nhằm nâng cao hơn hiểu biết về an toàn điện và giảm thiểu tai nạn điện; cảnh báo các nguy cơ gây mất an toàn điện. Đơn vị cũng quán triệt, nêu cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ nhân viên trong công tác kiểm tra tuyên truyền an toàn điện, hướng dẫn người dân hiểu và thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn, cập nhật các thông tin về tai nạn điện đến địa phương để người dân biết nhằm nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, tránh tai nạn điện đáng tiếc xảy ra; rà soát hệ thống lưới điện để phát hiện các vị trí có nguy cơ gây mất an toàn, đặc biệt lưu ý các khoảng giao chéo với đường giao thông để đánh giá, phân loại mức độ an toàn đưa vào kế hoạch cải tạo, sửa chữa hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết nhằm đảm bảo hệ thống lưới điện vận hành an toàn theo đúng các quy định của pháp luật. Cùng với đó, đơn vị khảo sát lập các phương án cải tạo lưới điện nhằm đảm bảo an toàn hành lang lưới điện và an toàn điện trong nhân dân đối với các vị trí đường dây nằm trong khu dân cư, các vị trí dây sau công tơ mất an toàn…

Ông Đoàn Ngọc Minh - Phó Giám đốc Điện lực Pleiku cho biết: “Thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên về thực hiện công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp và an toàn điện trong nhân dân, ngay từ đầu năm 2023, Điện lực đã triển khai lập biên bản phối hợp với 22/22 phường xã trên địa bàn thành phố Pleiku trong công tác tuyên truyền an toàn điện, công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện… Đơn vị thường xuyên kiểm tra lưới điện để phát hiện các vị trí nguy cơ vi phạm và kịp thời có biện pháp khắc phục. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với địa phương cấp phép cắt tỉa cây xanh trong đô thị, dự kiến trong năm 2023 thực hiện cắt tỉa 4.250 cây xanh có nguy cơ vi phạm hành lang tuyến”.

Bên cạnh những giải pháp của ngành điện, chính quyền địa phương thì mỗi người dân, mỗi tổ chức cũng cần nâng cao hơn nữa ý thức của mình trong việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, thực hiện các quy định an toàn trong sử dụng điện, tránh vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện, ngăn ngừa nguy cơ dẫn đến sự cố và tai nạn điện.

Diên Long

14:04 - 02/02/2023  |  418 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU