PC Đắk Lắk: Tăng cường công tác kiểm tra sử dụng điện

08:13 - 22/02/2023  |  710 lượt xem

Chia sẻ
Sau Tết Nguyên đán, Tây Nguyên chính thức bước vào mùa khô, đối với PC Đắk Lắk đây cũng là thời điểm cần tăng cường công tác kiểm tra sử dụng điện khi các vùng chuyên canh các cây công nghiệp của tỉnh bước vào cao điểm bơm tưới, tình trạng trộm cắp điện, vi phạm sử dụng điện có nguy cơ xảy ra nhiều hơn…
PC Đắk Lắk: Tăng cường công tác kiểm tra sử dụng điện

Các đơn vị đẩy mạnh công tác kiểm tra hệ thống đo đếm sau Tết Nguyên đán 2023

Bước vào mùa khô, nhu cầu sử dụng điện để bơm tưới của khách hàng tăng cao. Ngoài việc thực hiện các phương án đảm bảo cấp điện phục vụ người dân sản xuất, PC Đắk Lắk cũng tăng cường công tác kiểm tra sử dụng điện và tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân. Mục tiêu đặt ra hàng đầu là nâng cao ý thức sử dụng điện của người dân, hạn chế tình trạng vi phạm sử dụng điện và mất an toàn điện nói chung. Từ đầu tháng 01/2023 tới nay, PC Đắk Lắk đã thực hiện kiểm tra, xử lý gần 120 vụ vi phạm sử dụng điện. Trong số này có 10 vụ trộm cắp điện với tổng số tiền thu được là trên 140 triệu đồng, góp phần giảm tổn thất điện năng cũng như tăng giá bán điện bình quân cho các đơn vị.

Qua đánh giá chung, không chỉ năm 2023 mà trong các năm gần đây, các vụ vi phạm ghi nhận đều tinh vi hơn trước. Đặc biệt là sau khi Nghị định 17/2022/NĐ-CP ban hành ngày 31 tháng 01 năm 2022, mức xử phạt vi phạm hành chính tăng lên đáng kể đối với các hành vi trộm cắp điện. Các đối tượng có ý định thực hiện hành vi đã có nhiều cách thức mới, tinh vi hơn nhằm qua mắt lực lượng kiểm tra viên điện lực. Trong tháng 01/2023, PC Đắk Lắk cũng đã phát hiện một vụ trộm cắp điện trên địa bàn thôn 1, xã Ea Kao với số tiền truy thu lên đến hơn 18 triệu đồng. Đối với vụ việc này, ông P.V.H đã thay đổi sơ đồ đấu dây công tơ sinh hoạt và công tơ sản xuất của mình để trộm cắp một phần sản lượng điện mà không qua đo đếm, gây thiệt hại cho ngành điện. Nhìn chung, những vụ việc tương tự cũng rất khó để phát hiện bất thường trên các chương trình theo dõi nội bộ về công tác KTGSMBĐ do sản lượng điện tiêu thụ hàng tháng vẫn phát sinh, không quá đột biến hoặc bị mất hoàn toàn sản lượng. Các đối tượng này lại có hiểu biết về kỹ thuật điện nên các vụ trộm cắp điện này nếu không có sự theo dõi kỹ càng sẽ dễ bị bỏ sót.

Mặt khác, PC Đắk Lắk có địa hình quản lý rộng với 460 km đường dây 110kV; 230 km đường dây 35kV; trên 4.500 km đường dây 22kV, trong đó, nhiều khu vực giáp ranh với các tỉnh bạn hay các khu vực nông thôn thuộc các xã, người dân chủ yếu sử dụng điện phục vụ mục đích bơm tưới nông nghiệp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn trong sử dụng điện trong khi tình hình câu móc, trộm cắp điện vẫn còn cao. Cùng với đó, các khu vực người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống thường ở những vùng thuộc vùng sâu vùng xa, điều kiện đi lại vô cùng khó khăn, nên công tác kiểm tra, xử lý cũng như công tác tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả đến đối tượng này còn nhiều hạn chế. Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, PC Đắk Lắk thường xuyên phối hợp cùng chính quyền địa phương thực hiện thông báo qua hệ thống loa phát thanh của xã, phường và thường xuyên kết hợp các đợt kiểm tra, bảo dưỡng hoặc phát quang hành lang để chủ động trao đổi trực tiếp, phát tờ rơi tuyên truyền an toàn điện, làm việc cụ thể với khách hàng về các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình sử dụng điện.

Với tinh thần chủ động trong công việc, trong thời gian tới, PC Đắk Lắk tiếp tục đẩy mạnh công tác KTGSMBĐ nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm điện, trộm cắp điện gây tổn thất và mất an toàn trong công tác quản lý vận hành; phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch trong sản xuất kinh doanh, đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định trong mùa khô sắp đến.

Nguyễn Ngọc Hà

08:13 - 22/02/2023  |  710 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

08:51 - 25/09/2023  |  40995 lượt xem