Người đội phó thầm lặng nhưng có bề dày đóng góp, cống hiến tại đơn vị

15:18 - 24/02/2023  |  683 lượt xem

Chia sẻ
Với nhiều nỗ lực vượt bật trong công tác sản xuất kinh doanh, vừa qua, Điện lực Tu Mơ Rông được PC Kon Tum khen thưởng về thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua năm 2022. Trong niềm hân hoan của toàn đơn vị, tôi nghĩ đến anh Y Quit Byă - Đội phó phụ trách Đội Quản lý đường dây và trạm thuộc Điện lực Tu Mơ Rông, người mà chúng tôi gọi là “Người đội phó thầm lặng”.
Người đội phó thầm lặng nhưng có bề dày đóng góp, cống hiến tại đơn vị

Chân dung “người đội phó thầm lặng” - anh Y Quit Byă

Anh Y Quit Byă là người dân tộc Ê Đê, anh sinh ra và lớn lên tại buôn Ea Yông B, xã Ea Yông (huyện Krông Păc, tỉnh Đăk Lăk), đây là ngôi làng có truyền thống hiếu học. Phát huy truyền thống tốt đẹp của buôn Ea Yông B, năm 2009, anh đã thi đậu ngành kỹ thuật điện, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Sau 5 năm nỗ lực học tập và rèn luyện, năm 2014, cầm trên tay tấm bằng Kỹ sư Điện, anh Y Quit Byă thi đậu vào Công ty Điện lực Kon Tum.

Ngay sau khi được tuyển dụng, anh được phân công về công tác tại phòng Kỹ thuật Công ty. Thời gian công tác tại đây, anh đã có nhiều đóng góp cho công tác chụp ảnh, ghi tọa độ lưới điện do Công ty Điện lực Kon Tum quản lý. Đây là dữ liệu quan trọng cho chương trình Thông tin hiện trường (TTHT.CPC.VN) hiện nay Công ty đang sử dụng. Đến ngày 11/5/2015, anh được điều động về nhận công tác tại Điện lực Tu Mơ Rông thuộc Công ty Điện lực Kon Tum.

Tại Điện lực Tu Mơ Rông, anh đã đảm nhận những vai trò như cán bộ kỹ thuật, cán bộ an toàn chuyên trách. Dù trên cương vị nào, anh cũng luôn nỗ lực học hỏi, thầm lặng nhưng lại luôn quyết tâm hoàn thành bất cứ nhiệm vụ nào được cấp trên giao phó.

Anh Y Quit Byă (bìa trái) chỉ huy nhóm công tác kiểm tra định kỳ đêm

Ông Nguyễn Quang Vinh – Giám đốc Điện lực Tu Mơ Rông cho biết, Tu Mơ Rông là một địa bàn vùng núi, địa hình khó khăn, công việc đặc thù. Mặc dù sống xa gia đình, xa vợ con nhưng anh Y Quit Byă là một cán bộ nhiệt huyết với công việc, không sợ khó, không sợ khổ. Anh là người ít nói, thầm lặng mà ham thích nghiên cứu, mày mò, tìm hiểu những điều mới lạ phục vụ cho công việc. Qua đó, anh đã hỗ trợ tích cực cho bộ phận kỹ thuật và Đội Quản lý đường dây và trạm đạt nhiều kết quả tốt trong công tác vận hành lưới điện.

Năm 2019, anh được Giám đốc Công ty Điện lực Kon Tum khen thưởng về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kế hoạch năm; đầu năm 2021, lãnh đạo Điện lực Tu Mơ Rông đã điều động anh đến nhận nhiệm vụ tại Đội quản lý đường dây và trạm thuộc Điện lực Tu Mơ Rông.

Ngày 19/5/2021, anh Y Quit Byă vinh dự được đứng chân vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam. Anh cho biết, đây là niềm vinh dự và là động lực để bản thân không ngừng nỗ lực hơn nữa trong công việc. Tháng 7/2021, anh Y Quit Byă được lãnh đạo Điện lực Tu Mơ Rông giao nhiệm vụ phụ trách Đội Quản lý đường dây và trạm. Với bề dày kinh nghiệm cùng nỗ lực học hỏi, anh đã dẫn dắt Đội đạt thành tích cao trong công tác giảm sự cố kéo dài (năm 2020 có 52 vụ sự cố, đến năm 2021 giảm còn 32 vụ sự cố). Đến tháng 6/2022, anh được bổ nhiệm giữ chức vụ Đội phó phụ trách Đội Quản lý đường dây và trạm.

Từ đây, anh bắt đầu điều hành Đội Quản lý đường dây và trạm triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, ổn định. Trong đó, có thể kể đến một số phương án như: Lắp chụp cách điện chống chim; chèn trụ và chụp đầu cột xử lý các điểm pha – đất không đảm bảo an toàn; phát quang triệt để hành lang tuyến; thực hiện nhiều phương án sửa chữa thường xuyên.

Anh Y Quit Byă điều hành Đội Quản lý đường dây và trạm triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, ổn định

Chia sẻ về những sáng kiến trong công tác quản lý đường dây và trạm, anh Y Quit Byă bộc bạch: “Trong quá trình làm việc, mình luôn nỗ lực tìm tòi, học hỏi. Những khi đi hiện trường thì chịu khó quan sát thực tế để tìm ra cách làm phù hợp. Sau mỗi lần làm một công việc dù mới hay cũ, mình đều chú ý đúc rút kinh nghiệm để mọi thứ được chỉn chu”.

Cuối năm 2022, qua đánh giá, sự cố kéo dài trên lưới điện do Điện lực Tu Mơ Rông quản lý giảm chỉ còn 5 vụ. Theo đó, Giám đốc Công ty Điện lực Kon Tum đã ký quyết định khen thưởng Điện lực Tu Mơ Rông là đơn vị đạt giải Nhất về lĩnh vực giảm suất sự cố đường dây trung thế năm 2022. Tập thể đều ghi nhận, một trong những người có đóng góp lớn cho thành tích này chính là anh Y Quit Byă. Anh chính là tấm gương sáng để lớp trẻ học hỏi – một người đội phó thầm lặng nhưng có bề dày đóng góp, cống hiên, mang về nhiều thành tích cho đơn vị.

Phạm Quốc Việt

15:18 - 24/02/2023  |  683 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU