Người công nhân giàu nghị lực

13:01 - 03/03/2023  |  553 lượt xem

Chia sẻ
Nhắc đến anh Nguyễn Công Hạnh – công nhân kỹ thuật của Điện lực Krông Bông, PC Đắk Lắk, hẳn mọi người đều hình dung ngay về một người thợ năng nổ, giỏi nghề và tràn đầy nhiệt huyết. Ít ai biết đằng sau nụ cười thường trực trên môi đó là những khó khăn trong cuộc sống riêng, những trăn trở về việc chu toàn trách nhiệm trụ cột gia đình và nỗ lực vươn lên trong công việc…
Người công nhân giàu nghị lực

Anh Nguyễn Công Hạnh (đứng thứ tư từ bên trái qua) tại Lễ tuyên dương các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua dành cho lực lượng lao động trực tiếp

Là người con của xứ Quảng, sau khi hoàn thành chương trình trung học cơ sở, anh Hạnh một thân một mình vào Đắk Lắk ở tại nhà người thân, theo học và tốt nghiệp trung học phổ thông tại huyện Krông Bông. Nơi này từ đó đã trở thành quê hương thứ hai của anh. Cũng vì vậy, sau khi học xong Trung cấp điện tại Hội An, anh Hạnh đã trở lại vùng đất Krông Bông này cống hiến, gắn bó với nghề điện. Công tác tại Điện lực Krông Bông nhiều năm, anh luôn được đánh giá hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn, có tính kỷ luật cao và luôn phấn đấu học hỏi trong công việc. Anh cũng không ngại tìm hiểu, tích cực trau dồi kinh nghiệm để cùng các đồng nghiệp của mình thực hiện và hoàn thành nhiều công trình lớn mà đơn vị được giao đảm nhiệm. Mỗi khi có sự cố trên lưới, anh Hạnh đều xông xáo cùng các công nhân trong Đội Quản lý đường dây và trạm biến áp khắc phục, dù là vào thời điểm đêm muộn hay sáng sớm, trời nắng hay mưa.  

Anh Hạnh với công việc hằng ngày

Tổ quản lý điện 2 gồm 6 người, quản lý các khu vực xã Khuê Ngọc Điền, Hòa Lễ, Hòa Phong, Cư Pui, Cư Đrăm, Yang Mao… Khu vực anh Nguyễn Công Hạnh đang nhận nhiệm vụ quản lý vận hành là xã Cư Đrăm, nằm ở khá xa trung tâm, tuyến đường dây trải dài với 27 TBA, hơn 1.250 khách hàng và địa bàn quản lý tương đối phức tạp. Khu vực này người dân trồng cây cao su rất nhiều nên việc đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, giảm sự cố là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Phần lớn người dân ở đây là người dân tộc thiểu số, trình độ dân trí còn hạn chế nên công tác tuyên truyền an toàn điện, sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả hay các chủ trương, chính sách của ngành đều tương đối khó khăn. Cũng vì vậy, để thực hiện tốt nhiệm vụ, anh Hạnh chủ động làm quen, gần gũi với người dân có trồng cây dưới hành lang tuyến, tạo sự gắn kết, hài hòa giữa người dân và nghành điện. Nhờ đó, mỗi khi đến định kỳ chặt cây nằm trong hành lang, Điện lực đều nhận được sự đồng thuận của bà con nơi đây. Anh Hạnh cũng được đánh giá là người có tính cách hài hước, giỏi thuyết phục nên hầu như các khách hàng “khó tính” đều phải nhờ đến anh nói chuyện. Anh cũng phối hợp giải quyết các khiếu nại, phản ánh của khách hàng cùng với nhân viên của Phòng Kinh doanh.

Về hoàn cảnh gia đình, anh Nguyễn Công Hạnh có hai người con. Nhưng không may mắn, đứa con thứ hai của anh sau một lần sốt cao đã bị tai biến não, biến chứng teo chân tay nên đi lại rất khó khăn. Cháu cũng không thể nói năng, phát triển thể chất như những đứa trẻ bình thường. 5 năm kể từ khi con trai ra đời, khó có thể kể hết những vất vả mà người làm cha, làm mẹ như vợ chồng anh Hạnh đã trải qua. Đó là những ngày tháng thức trắng khóc cùng con, đưa cháu ra vào thành phố Hồ Chí Minh để chữa bệnh khiến cuộc sống của anh Hạnh nhiều lúc lâm vào căng thẳng, khó khăn. Áp lực về tinh thần cùng những khó khăn chồng chất về mặt kinh tế khi chi phí điều trị, đi lại đều rất tốn kém nhưng kết quả đạt được lại không như kỳ vọng. Vậy nhưng với sự động viên của gia đình, đồng nghiệp, anh Hạnh nỗ lực từng ngày để vừa cùng vợ chăm sóc con cái, vừa hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao của một công nhân ngành điện. Anh cân bằng, vượt qua những vất vả trong công việc, trong cuộc sống bằng những cố gắng không ngừng đó.

Ghi nhận những nỗ lực của anh trong công việc, năm 2022, anh Nguyễn Công Hạnh đã được tập thể bầu chọn là cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua đối với lực lượng lao động trực tiếp. Trong Lễ ra quân đầu Xuân Quý Mão, Giám đốc PC Đắk Lắk tặng Giấy khen như một sự động viên cho tinh thần vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống của người công nhân giàu nghị lực này.

Tấn Chính

13:01 - 03/03/2023  |  553 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU