Người mang dịu dàng cho sắc cam

14:21 - 05/03/2023  |  535 lượt xem

Chia sẻ
Sự dịu dàng và dáng vẻ thanh lịch trong giao tiếp là những ấn tượng của đồng nghiệp cũng như khách hàng về chị Nguyễn Ánh Hồng Liên – giao dịch viên Tổ Quản lý khách hàng, Điện lực Hải Châu (PC Đà Nẵng).
Người mang dịu dàng cho sắc cam

Chị Nguyễn Ánh Hồng Liên (ngoài cùng bên phải) tận tìnH hướng dẫn khách hàng đến giao dịch

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại ngữ năm 2000, chị Liên làm phiên dịch viên cho một công ty nước ngoài, một công việc phù hợp với ngành học cũng như tính cách nhẹ nhàng như chị. Sau hai năm công tác, cái duyên đã đưa chị đến với ngành điện, để rồi từ đó gắn bó cho đến tận bây giờ. Năm tháng trôi qua, “chất điện” cứ thế “ngấm” vào chị như lẽ tự nhiên, người đối diện luôn thấy được sự dịu dàng, nét tự tin ở người phụ nữ đang ở độ chín cả tuổi đời lẫn tuổi nghề trong công tác giao tiếp khách hàng.

Thời gian đầu vào Điện lực, chị được phân công làm ở Tổ Thu ngân công nợ. Để hoàn thành nhiệm vụ, chị cần mẫn phân tích từng số liệu, tìm tòi thông tin về khách hàng, hỗ trợ đồng nghiệp lập kế hoạch cho các tháng làm việc mới. Ngoài sự tỉ mỉ trong chuyên môn, để làm tốt hơn công tác giao tiếp khách hàng, chị cũng tích lũy kiến thức và kinh nghiệm qua các các lần tham gia hội thi “Giao tiếp khách hàng giỏi”, từ đó có cách ứng xử phù hợp, chuẩn mực với khách hàng.

Năm 2013, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đặt mục tiêu đẩy mạnh và tạo sự chuyển biến tích cực về hiệu quả kinh doanh và nâng cao chất lượng các dịch vụ cung cấp cho khách hàng sử dụng điện, đó cũng là yêu cầu cấp thiết đặt ra đối với các đơn vị Điện lực lúc bấy giờ. Để thực hiện mục tiêu này, Điện lực Hải Châu cần có một đội ngũ giao dịch viên chuyên nghiệp, giỏi chuyên môn, có kỹ năng giao tiếp tốt và chị Nguyễn Ánh Hồng Liên là một trong những người đầu tiên được đơn vị “chọn mặt gửi vàng”, là đầu mối tiếp nhận giải quyết tất cả yêu cầu dịch vụ điện của khách hàng. Ở vai trò người “làm dâu trăm họ”, hàng ngày tiếp xúc với nhiều khách hàng, áp lực công việc với chị là không nhỏ. Và để làm tốt vai trò đó, chị luôn đặt mình vào vị trí của khách hàng để nắm bắt tâm lý, từ đó giải thích, hướng dẫn cụ thể cho từng người, mang lại sự hài lòng cho khách hàng sử dụng. Chị cũng nhanh chóng bắt tay vào việc hệ thống hóa, sắp xếp lại các hồ sơ, biểu mẫu một cách khoa học để dễ dàng tìm thấy khi làm việc với khách hàng; cập nhật một cách có hệ thống vào máy tính để theo dõi các khách hàng đến hẹn khi đến quầy giao dịch làm các thủ tục về đấu nối trạm biến áp, nâng công suất, lắp đặt công tơ, sang tên, ký gia hạn hợp đồng, đề nghị kiểm tra chất lượng công tơ… giải quyết đúng thời gian quy định, tránh gây phiền hà với khách hàng. Đặc biệt, trong những ngày nắng nóng gay gắt, nhu cầu sử dụng điện tăng, hóa đơn điện của khách hàng tăng cao không tránh khỏi những thắc mắc, khiếu nại; gặp những tình huống đó, vận dụng những kiến thức chuyên môn, chị vui vẻ giải thích với khách hàng một cách thấu đáo, hợp tình, hợp lý, giải tỏa được những thắc mắc của khách hàng.

Năm 2022, ngành điện triển khai ký lại hợp đồng mua bán điện sinh hoạt bằng phương thức điện tử, không chỉ giúp Điện lực quản lý tốt hơn công tác kinh doanh, nâng cao chất lượng dịch vụ mà còn mang đến cho khách hàng sự tin cậy, tăng tính bảo mật thông tin của khách hàng, đồng thời minh bạch các thông tin của ngành điện. Với kỹ năng giao tiếp được tích lũy qua nhiều năm, chị cùng đồng nghiệp liên hệ và hướng dẫn từng khách hàng chuyển đổi hợp đồng sang hình thức điện tử. Trong quá trình đó, không ít khách hàng hoài nghi, chị bình tĩnh, kiên trì giải thích từng thắc mắc, tạo được niềm tin và đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

Bên cạnh công tác chuyên môn, chị còn là nhân tố tích cực tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, xã hội từ thiện do đơn vị, Công ty tổ chức. Nói về người em đồng nghiệp, chị Lê Thị Lan, Tổ trưởng tổ Quản lý khách hàng, Điện lực Hải Châu không khỏi tự hào: “Hồng Liên  là một giao dịch viên có tác phong làm việc chuyên nghiệp, thái độ giao tiếp lịch sự, thân thiện, giải quyết vấn đề đúng hẹn, đúng nội dung yêu cầu. Liên còn rất tích cực và tỏa sáng trong các phong trào văn hóa văn nghệ của cơ quan, đơn vị. Đối với đồng nghiệp, Liên là một người hòa đồng, đáng mến”.

Trở về với gia đình, là lúc chị Liên trở lại với vai trò người mẹ hết lòng vì con. Con cái ngoan ngoãn chính là điểm tựa vững chắc để chị thêm yêu nghề, gắn bó với đồng nghiệp, cùng nhau vượt qua những khó khăn vất vả. Ngọn lửa đam mê, tinh thần đoàn kết và trách nhiệm đã giúp chị và những “bông hoa vàng” Điện lực Hải Châu tự tin tỏa sáng, góp phần xây dựng hình ảnh phụ nữ ngành điện trách nhiệm, thanh lịch, nghĩa tình.

Bích Vân

14:21 - 05/03/2023  |  535 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU